มาชวนทำไอติมกะทิ แบบไทยๆ ที่ไม่ต้องมีเครื่องทำไอติม มีแต่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ตุ้เย็น ก็ทำไอติมได้แล้ว ทำง่าย กินเพลินเลยจ้าาาาา
ไอติมกะทิอัญชัน
ส่วนผสม
********
1.หัวและหางกะทิ
2.น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
5.ดอกอัญชัน
6.ขนุน
7. ถั่วลิส่งคั่ว
วิธีทำ
****
1.ต้มดอกอัญชันกับน้ำมะพร้าวจนได้สีที่ต้องการ บีบน้ำมะนาวนิดหน่อยคนให้เข้ากันปล่อยให้เย็น
2.ใส่กะทิลงไปเอาไปต้มให้พอระอุใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อยคนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เนื้อมะพร้าว ต้มให้เดือดอ่อนๆ พักให้เย็น เอาไปปั่น ใส่กล่องแช่ช่องฟรีซประมาณ3ชม. เมื่อเซ็ทตัวเอามาปั่นอีก ทำซ้ำ2-3 ครั้ง ซอยขนุนใส่คนให้เข้ากันใส่กล่องแช่ช่องฟรีซจนเซ็ทตัวดี ตักเสริฟได้เลย โรยหน้าด้วยถั่วคั่วหอมๆ
ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
********
1.หัวและหางกะทิ
2.น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
5.ใบเตย
วิธีทำ
*****
1.ต้มกะทิทั้งหัวและหางใส่น้ำมะพร้าวใบเตยให้พอร้อนใส่น้ำตาลตามชอบ เหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2.เมื่อกะทิเริ่มจะเดือดใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ให้คอยคนไม่ให้กะทิเดือดพล่าน พักไว้ให้เย็น เอาไปปั่น เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวนำออกมาปั่นอีก2-3รอบ เพื่อให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น นำไปแช่ช่องฟรีซอีกครั้งจนเซ็ทตัวดี จะกินกับท็อปปิ้งต่างๆได้ตามชอบค่ะ
ไอติมแตงโมหน้าปลาแห้ง
ส่วนผสม
********
1.แตงโมแกะเมล็ดออกให้หมด
2.น้ำมะนาว
3.น้ำเชื่อม
4.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
******
1. ปั่นแตงโมให้ละเอียด
2.ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือปั่นให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3.เทใส่กล่อง แช่ในช่องฟรีซ
4.เมื่อน้ำแตงโมเริ่มจะแข็งตัวให้เอาออกมาปั่น แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ ทำซ้ำประมาณ2-3ครั้ง จะได้ซอร์เบทที่เนื้อเนียนเลยจ้าาา
5.ตักซอร์เบทมาจัดจานตามชอบได้เลยค่าาาาา โรยด้วยหน้าปลาแห้ง..ชื่นใจจริงๆนะจ๊ะ #maekwansri
วิธีทำ :หน้าปลาแห้ง
*****
1.ปลาแห้งย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อโขลกให้เนื้อปลาฟู
2.เจียวหอมแดงจนเหลืองกรอบพักไว้
3.ผัดเนื้อปลาจนกรอบ ตักใส่จาน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อย หอมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากัน
ไอติมกะทิแบบไทยๆ..อร่อยล้ำ
ไอติมกะทิอัญชัน
ส่วนผสม
********
1.หัวและหางกะทิ
2.น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
5.ดอกอัญชัน
6.ขนุน
7. ถั่วลิส่งคั่ว
วิธีทำ
****
1.ต้มดอกอัญชันกับน้ำมะพร้าวจนได้สีที่ต้องการ บีบน้ำมะนาวนิดหน่อยคนให้เข้ากันปล่อยให้เย็น
2.ใส่กะทิลงไปเอาไปต้มให้พอระอุใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อยคนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่เนื้อมะพร้าว ต้มให้เดือดอ่อนๆ พักให้เย็น เอาไปปั่น ใส่กล่องแช่ช่องฟรีซประมาณ3ชม. เมื่อเซ็ทตัวเอามาปั่นอีก ทำซ้ำ2-3 ครั้ง ซอยขนุนใส่คนให้เข้ากันใส่กล่องแช่ช่องฟรีซจนเซ็ทตัวดี ตักเสริฟได้เลย โรยหน้าด้วยถั่วคั่วหอมๆ
ไอติมกะทิมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม
********
1.หัวและหางกะทิ
2.น้ำมะพร้าว/เนื้อมะพร้าวอ่อน
3.น้ำตาลหวานมากน้อยตามชอบ
4.เกลือเล็กน้อย
5.ใบเตย
วิธีทำ
*****
1.ต้มกะทิทั้งหัวและหางใส่น้ำมะพร้าวใบเตยให้พอร้อนใส่น้ำตาลตามชอบ เหยาะเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
2.เมื่อกะทิเริ่มจะเดือดใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ให้คอยคนไม่ให้กะทิเดือดพล่าน พักไว้ให้เย็น เอาไปปั่น เทใส่กล่องแช่ช่องฟรีซ เมื่อเริ่มจะแข็งตัวนำออกมาปั่นอีก2-3รอบ เพื่อให้เนื้อเนียนยิ่งขึ้น นำไปแช่ช่องฟรีซอีกครั้งจนเซ็ทตัวดี จะกินกับท็อปปิ้งต่างๆได้ตามชอบค่ะ
ไอติมแตงโมหน้าปลาแห้ง
ส่วนผสม
********
1.แตงโมแกะเมล็ดออกให้หมด
2.น้ำมะนาว
3.น้ำเชื่อม
4.เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
******
1. ปั่นแตงโมให้ละเอียด
2.ใส่น้ำเชื่อม น้ำมะนาวและเกลือปั่นให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบ
3.เทใส่กล่อง แช่ในช่องฟรีซ
4.เมื่อน้ำแตงโมเริ่มจะแข็งตัวให้เอาออกมาปั่น แล้วนำไปแช่ช่องฟรีซ ทำซ้ำประมาณ2-3ครั้ง จะได้ซอร์เบทที่เนื้อเนียนเลยจ้าาา
5.ตักซอร์เบทมาจัดจานตามชอบได้เลยค่าาาาา โรยด้วยหน้าปลาแห้ง..ชื่นใจจริงๆนะจ๊ะ #maekwansri
วิธีทำ :หน้าปลาแห้ง
*****
1.ปลาแห้งย่างให้สุกหอม แกะเอาแต่เนื้อโขลกให้เนื้อปลาฟู
2.เจียวหอมแดงจนเหลืองกรอบพักไว้
3.ผัดเนื้อปลาจนกรอบ ตักใส่จาน ใส่น้ำตาลและเกลือเล็กน้อย หอมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากัน
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235