สวัสดีค่ะ ช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา จขกททำคุกกี้ถั่วลิสง เป็นสูตรแบบคนจีน ไม่ใช้เนย แต่ใช้น้ำมันพืชแทน ส่วนประกอบน้อย ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เลยมาแชร์ให้เพื่อนๆลองทำดูในวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ
ส่วนประกอบ
1. ถั่วลิสงคั่ว 250 กรัม+30 กรัม
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
4. น้ำมันพืช 125 กรัม (ตามสูตรเดิมเป็นน้ำมันถั่วลิสง แต่หาไม่ได้เลยใช้คาโนล่าแทน)
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง ไว้ทาหน้าขนม
ภาพส่วนประกอบ (ขาดเกลือกับไข่)
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบ ไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ 170 องศา
2. แบ่งถั่วลิสงคั่วส่วนแรกไปโขลกให้ละเอียด (เอาไปปั่นจะง่ายกว่า ประหยัดแรงด้วย แต่จขกท ขี้เกียจล้างเครื่องปั่น 😅) ส่วนที่สองเก็บไว้แต่งหน้าคุกกี้
3. ร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง เกลือเข้าด้วยกัน ใส่ในโถผสม ใส่ถั่วลิสงที่โขลกแล้วลงไปผสม จากนั้นค่อยๆรินน้ำมันตามลงไป ใช้มือนวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ใช้ช้อนชาตักส่วนผสม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบน วางบนถาดที่ปูด้วยแผ่นรองอบ แต่งหน้าด้วยถั่วลิสง ทาไข่แดง (สูตรนี้ตอนทำจะได้ 98 ชิ้นค่ะ)
5. นำเข้าเตาอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุกเหลือง แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักให้เย็นบนตะแกรง
เมื่อคลายความร้อน เรียงเก็บใส่โหล ปิดฝาให้สนิท
คุกกี้ชิ้นเล็กๆพอคำ ร่วนๆ ละลายในปาก มันๆ หวานนิดๆ หอมถั่วลิสง จะกินเปล่าๆ หรือกินคู่กับน้ำชาก็อร่อยเพลินเกินห้ามใจ รสสัมผัสจะคล้ายๆกับคุกกี้สิงคโปร์ แต่ร่วนกว่า ส่วนรสชาติจะละม้ายขนมตุ้บตั้บที่เคยกินในวัยเด็กด้วยค่ะ
ขั้นตอนบางส่วนอาจจะไม่ครบ ภาพไม่ค่อยสวยเพราะ ทำไป ถ่ายไป ต้องขออภัยด้วย😅😅🙏🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #5】คุกกี้ถั่วลิสง🥜 ขนมฝรั่งสไตล์จีน ทำง่ายๆไม่ใช้เนย
ส่วนประกอบ
1. ถั่วลิสงคั่ว 250 กรัม+30 กรัม
2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
4. น้ำมันพืช 125 กรัม (ตามสูตรเดิมเป็นน้ำมันถั่วลิสง แต่หาไม่ได้เลยใช้คาโนล่าแทน)
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง ไว้ทาหน้าขนม
ภาพส่วนประกอบ (ขาดเกลือกับไข่)
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบ ไฟบนล่าง ที่อุณหภูมิ 170 องศา
2. แบ่งถั่วลิสงคั่วส่วนแรกไปโขลกให้ละเอียด (เอาไปปั่นจะง่ายกว่า ประหยัดแรงด้วย แต่จขกท ขี้เกียจล้างเครื่องปั่น 😅) ส่วนที่สองเก็บไว้แต่งหน้าคุกกี้
3. ร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง เกลือเข้าด้วยกัน ใส่ในโถผสม ใส่ถั่วลิสงที่โขลกแล้วลงไปผสม จากนั้นค่อยๆรินน้ำมันตามลงไป ใช้มือนวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ใช้ช้อนชาตักส่วนผสม ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบน วางบนถาดที่ปูด้วยแผ่นรองอบ แต่งหน้าด้วยถั่วลิสง ทาไข่แดง (สูตรนี้ตอนทำจะได้ 98 ชิ้นค่ะ)
5. นำเข้าเตาอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุกเหลือง แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักให้เย็นบนตะแกรง
เมื่อคลายความร้อน เรียงเก็บใส่โหล ปิดฝาให้สนิท
คุกกี้ชิ้นเล็กๆพอคำ ร่วนๆ ละลายในปาก มันๆ หวานนิดๆ หอมถั่วลิสง จะกินเปล่าๆ หรือกินคู่กับน้ำชาก็อร่อยเพลินเกินห้ามใจ รสสัมผัสจะคล้ายๆกับคุกกี้สิงคโปร์ แต่ร่วนกว่า ส่วนรสชาติจะละม้ายขนมตุ้บตั้บที่เคยกินในวัยเด็กด้วยค่ะ
ขั้นตอนบางส่วนอาจจะไม่ครบ ภาพไม่ค่อยสวยเพราะ ทำไป ถ่ายไป ต้องขออภัยด้วย😅😅🙏🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ