หน่อไม้ทะเลผัดกับผักกาดเขียว แม่จะทำเมนูนี้ปีละ2-3 ครั้ง ช่วงเทศกาลตรุษจีน เช็งเม้ง และ สารทจีน เพื่อไหว้อากงอาม่า เมื่อเสร็จพิธี ลูกหลานก็กินต่อ
หน่อไม้ทะเล ชื่อขึ้นต้นว่าหน่อไม้ แต่ไม่ใช่พืช จริงๆแล้วเป็นหอย และเนื่องจากมีรสสัมผัสคล้ายกับเป๋าฮื้อ จึงนิยมนำมาทำอาหารแทนเป๋าฮื้อเพราะราคาถูกกว่า
ต้องขอสารภาพว่า จขกท กินมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้เองว่าชื่อจริงๆมันคือหน่อไม้ทะเล เพราะแม่จะเรียกตลอดว่าหอยชิลี ตามแหล่งที่มาของมัน
แม่เลือกใช้ผักกาดเขียว หรือ ตั่วไฉ่ เพราะเป็น 1 ใน 7 ผักมงคลที่นิยมกินในวันเจียหง่วยชิวฉิก(วันที่ 7 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน) และผักกาดเขียวเมื่ออุ่นซ้ำ ยังมีรสชาติดี ไม่เซ็ง จึงเหมาะจะทำเป็นอาหารไหว้
ส่วนประกอบ
1. หน่อไม้ทะเลในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
2. ผักกาดเขียว 1.5 กิโลกรัม
3. เห็ดหอม 5 ดอก
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำต้มกระดูกหมู
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ทัพพี
8. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เปิดกระป๋องหน่อไม้ทะเล เอาแต่เนื้อ นำมาล้างความเค็มออก แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
ตัดแต่งผักกาดเขียว (ผักกาดเขียว 1.5 กิโล จะได้ผักที่ใช้ได้ประมาณ 750 กรัม) ล้างน้ำ หั่นแล้วลวกน้ำ(ใส่เกลือเล็กน้อย) ตักขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
แช่เห็ดหอมรอจนนิ่ม แล้วล้าง 2 น้ำ บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาว (เดิมแม่ไม่ได้หั่นเห็ดหอม เพราะ เห็ดหอมเป็นดอกอยู่บนจานดูสวยกว่า ผลคือไม่มีคนกิน เลยต้องหั่นเป็นชิ้น)
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ รอจนร้อน เทเห็ดหอมลงไป ผัดจนเริ่มหอม+เหลือง จึงใส่หน่อไม้ทะเลลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำต้มกระดูกลงไป จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
3. เทเห็ดหอมและหน่อไม้ทะเลที่ผัดแล้วลงไปในหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกลงไปจนท่วม เปิดไฟ รอจนเดือด แล้วหรี่ไฟ เคี่ยวต่ออีก 15 นาที จึงปิดไฟ
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ รอจนร้อน เทผักกาดเขียวลงไป ผัด 2-3 ที เทน้ำซุปจากข้อ 3 ลงไป รอจนเดือด
เทเห็ดหอม และหน่อไม้ทะเลจากข้อ 3ตามลงไปจนหมด ผัดให้เข้ากันรอจนเดือด ใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิม ปรุงรสตามชอบ
เทแป้งมันผสมน้ำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน
หน่อไม้ทะเลรสสัมผัสหนึบๆ ผักกาดเขียวขมนิดๆ น้ำราดเค็มหน่อยๆ กินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยก็อร่อย
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้หน่อไม้ทะเล 220 บาท+ ผักกาดเขียว 40 บาท+ เห็ดหอม 15 บาท+ ซีอิ๊วขาว 1 บาท+ น้ำต้มกระดูก 20 บาท+ แป้งมัน 0.25 บาท+ น้ำมันหอย 8 บาท+ น้ำมันพืช 5 บาท รวม 309.25 บาท
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
Edit แก้ไขข้อมูลราคาค่ะ
【เมนูวันหยุด #11】อาหารไหว้บรรพบุรุษ_หน่อไม้ทะเลผัดผักกาดเขียว🍚🥢
หน่อไม้ทะเล ชื่อขึ้นต้นว่าหน่อไม้ แต่ไม่ใช่พืช จริงๆแล้วเป็นหอย และเนื่องจากมีรสสัมผัสคล้ายกับเป๋าฮื้อ จึงนิยมนำมาทำอาหารแทนเป๋าฮื้อเพราะราคาถูกกว่า
ต้องขอสารภาพว่า จขกท กินมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี้เองว่าชื่อจริงๆมันคือหน่อไม้ทะเล เพราะแม่จะเรียกตลอดว่าหอยชิลี ตามแหล่งที่มาของมัน
แม่เลือกใช้ผักกาดเขียว หรือ ตั่วไฉ่ เพราะเป็น 1 ใน 7 ผักมงคลที่นิยมกินในวันเจียหง่วยชิวฉิก(วันที่ 7 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน) และผักกาดเขียวเมื่ออุ่นซ้ำ ยังมีรสชาติดี ไม่เซ็ง จึงเหมาะจะทำเป็นอาหารไหว้
ส่วนประกอบ
1. หน่อไม้ทะเลในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
2. ผักกาดเขียว 1.5 กิโลกรัม
3. เห็ดหอม 5 ดอก
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำต้มกระดูกหมู
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 2 ทัพพี
8. น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เปิดกระป๋องหน่อไม้ทะเล เอาแต่เนื้อ นำมาล้างความเค็มออก แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
ตัดแต่งผักกาดเขียว (ผักกาดเขียว 1.5 กิโล จะได้ผักที่ใช้ได้ประมาณ 750 กรัม) ล้างน้ำ หั่นแล้วลวกน้ำ(ใส่เกลือเล็กน้อย) ตักขึ้นมาล้างด้วยน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
แช่เห็ดหอมรอจนนิ่ม แล้วล้าง 2 น้ำ บีบน้ำออก หั่นเป็นชิ้นยาว (เดิมแม่ไม่ได้หั่นเห็ดหอม เพราะ เห็ดหอมเป็นดอกอยู่บนจานดูสวยกว่า ผลคือไม่มีคนกิน เลยต้องหั่นเป็นชิ้น)
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ รอจนร้อน เทเห็ดหอมลงไป ผัดจนเริ่มหอม+เหลือง จึงใส่หน่อไม้ทะเลลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำต้มกระดูกลงไป จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน
3. เทเห็ดหอมและหน่อไม้ทะเลที่ผัดแล้วลงไปในหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกลงไปจนท่วม เปิดไฟ รอจนเดือด แล้วหรี่ไฟ เคี่ยวต่ออีก 15 นาที จึงปิดไฟ
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟ รอจนร้อน เทผักกาดเขียวลงไป ผัด 2-3 ที เทน้ำซุปจากข้อ 3 ลงไป รอจนเดือด
เทเห็ดหอม และหน่อไม้ทะเลจากข้อ 3ตามลงไปจนหมด ผัดให้เข้ากันรอจนเดือด ใส่น้ำมันหอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิม ปรุงรสตามชอบ
เทแป้งมันผสมน้ำลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน
หน่อไม้ทะเลรสสัมผัสหนึบๆ ผักกาดเขียวขมนิดๆ น้ำราดเค็มหน่อยๆ กินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวสวยก็อร่อย
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
Edit แก้ไขข้อมูลราคาค่ะ