บันทึกความอร่อย "ผัดหน่อไม้ทะเล" ชื่อเป็นผัก แต่ตัวเป็นหอย
มาอร่อยแบบเหลาๆกันค่ะ "ผัดหน่อไม้ทะเล" หรือที่คนจีนเรียก "ชาเป่าหื่อเตี๊ยว" (ไม่ทราบเหมือนกันว่ามันเกี่ยวอะไรกับเป่าฮื้อ) จานนี้ฝีมืออาตั่วแจ้ค่ะ อร่อยมาก.ก.
ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถือเป็นฤดูกาลของหน่อไม้ที่จะแตกหน่ออ่อนๆ ขึ้นมาให้เราได้กินกัน แต่ยังมีอาหารที่ใช้ชื่อว่าหน่อไม้ แต่กลับไม่ได้แตกหน่อขึ้นมาจากดิน แต่เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง ที่คนไทยเราเรียกว่า“หน่อไม้ทะเล”
ซึ่งหน่อไม้ทะเลนั้น ไม่ได้เป็นพืชตามชื่อของมัน แต่เป็นหอยชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Razor shell รูปร่างหน้าตาของมันเหมือนหน่อไม้ฝรั่งสีขาวมากๆ คนไทยเราก็เลยเรียกกันว่าหน่อไม้ทะเล แต่เวลากินแล้วจะเด้งๆ หนึบหนับ คล้ายๆ กับการกินหอยทั่วไป
หน่อไม้ทะเลนั้นไม่มีในทะเลเมืองไทย แต่จะพบได้มากที่ประเทศชิลี เปรู เม็กซิโก ชายฝั่งแถบอังกฤษ นอร์เวย์ สเปน และแถบอเมริกาใต้ ส่วนในประเทศไทยหากใครอยากชิมต้องไปตามตามภัตตาคารจีน หรือร้านอาหารใหญ่ๆ อาจจะมีการนำหน่อไม้ทะเลเข้าจากต่างประเทศมาทำเป็นเมนูต่างๆ เช่น หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนน้ำมันหอย หรือหากใครอยากซื้อไปลองชิมหรือทำอาหารที่บ้านก็ต้องไปหาซื้อกันแถวๆ ตลาดเก่าเยาวราช ซึ่งจะเป็นหน่อไม้ทะเลอัดกระป๋องขาย
จานนี้ใช้หน่อไม้ทะเลสองกระป๋อง เห็นอาแจ้บอกว่าซื้อมากระป๋องละ 300 บ. คุ้มค่าความอร่อยค่ะ หนุบหนับหนึบหนึบ!
มาดูวิธีผัดหน่อไม้ดองกันค่ะ
- ตั้งกระทะ นำทุกอย่างลงจี่ ยกเว้นผักกาดขาว จากนั้นใส่น้ำพอท่วม รอเดือด รินน้ำทิ้ง
- ใส่น้ำสต้อค รอเดือด ปรุงด้วยพริกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรมเล็กน้อย แบ่งน้ำซุปออกมาส่วนหนึ่งไว้ผัดผักกาดขาว
- จากนั้นใส่แป้งขาวโพด พอให้น้ำข้นเล็กน้อย
- เรียงทุกอย่างจัดใส่จานให้สวยงาม ปิดท้ายด้วยผัดผักกาดขาวในน้ำซุปที่แบ่งไว้ จัดเรียงใส่จาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ทำง่าย..อร่อยมาก.ก.ก
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก MGR ONLINE
"ผัดหน่อไม้ทะเล" ชื่อเป็นผัก แต่ตัวเป็นหอย
ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ถือเป็นฤดูกาลของหน่อไม้ที่จะแตกหน่ออ่อนๆ ขึ้นมาให้เราได้กินกัน แต่ยังมีอาหารที่ใช้ชื่อว่าหน่อไม้ แต่กลับไม่ได้แตกหน่อขึ้นมาจากดิน แต่เป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่ง ที่คนไทยเราเรียกว่า“หน่อไม้ทะเล”
ซึ่งหน่อไม้ทะเลนั้น ไม่ได้เป็นพืชตามชื่อของมัน แต่เป็นหอยชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า Razor shell รูปร่างหน้าตาของมันเหมือนหน่อไม้ฝรั่งสีขาวมากๆ คนไทยเราก็เลยเรียกกันว่าหน่อไม้ทะเล แต่เวลากินแล้วจะเด้งๆ หนึบหนับ คล้ายๆ กับการกินหอยทั่วไป
หน่อไม้ทะเลนั้นไม่มีในทะเลเมืองไทย แต่จะพบได้มากที่ประเทศชิลี เปรู เม็กซิโก ชายฝั่งแถบอังกฤษ นอร์เวย์ สเปน และแถบอเมริกาใต้ ส่วนในประเทศไทยหากใครอยากชิมต้องไปตามตามภัตตาคารจีน หรือร้านอาหารใหญ่ๆ อาจจะมีการนำหน่อไม้ทะเลเข้าจากต่างประเทศมาทำเป็นเมนูต่างๆ เช่น หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนน้ำมันหอย หรือหากใครอยากซื้อไปลองชิมหรือทำอาหารที่บ้านก็ต้องไปหาซื้อกันแถวๆ ตลาดเก่าเยาวราช ซึ่งจะเป็นหน่อไม้ทะเลอัดกระป๋องขาย
จานนี้ใช้หน่อไม้ทะเลสองกระป๋อง เห็นอาแจ้บอกว่าซื้อมากระป๋องละ 300 บ. คุ้มค่าความอร่อยค่ะ หนุบหนับหนึบหนึบ!
มาดูวิธีผัดหน่อไม้ดองกันค่ะ
- ตั้งกระทะ นำทุกอย่างลงจี่ ยกเว้นผักกาดขาว จากนั้นใส่น้ำพอท่วม รอเดือด รินน้ำทิ้ง
- ใส่น้ำสต้อค รอเดือด ปรุงด้วยพริกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรมเล็กน้อย แบ่งน้ำซุปออกมาส่วนหนึ่งไว้ผัดผักกาดขาว
- จากนั้นใส่แป้งขาวโพด พอให้น้ำข้นเล็กน้อย
- เรียงทุกอย่างจัดใส่จานให้สวยงาม ปิดท้ายด้วยผัดผักกาดขาวในน้ำซุปที่แบ่งไว้ จัดเรียงใส่จาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ทำง่าย..อร่อยมาก.ก.ก
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก MGR ONLINE