ชวนมาทำ"กราโนล่า"ไวัทานเองที่บ้านกันค่ะ

อยากชวนมาทำ " กราโนล่า " ไว้ทานเองกันค่ะ สูตรทำเองง่ายๆ ประหยัด เเละอร่อยด้วยค่ะ



สูตรทำ กราโนล่า ค่ะ

ส่วนประกอบ

100  กรัม นํ้าตาลทราย
50 กรัม   นํ้าเชื่อมเมเปิ้ล
70 กรัม  นํ้ามันมะกอก
1/2 ชช.  กลิ่นวนิลา
300 กรัม  ข้าวโอ๊ต
เกลือนิดหน่อย
60 กรัม  อัลมอนด์สไลด์
40 กรัม  เมล็ดฟักทอง
40 กรัม  เมล็ดดอกทานตะวัน                                                                                      
60 กรัม เเครนเบอรี่
30 กรัม เเอปริคอตเเห้ง
30 กรัม  ลูกเกต
30 กรัม  ลูกเกตสีทอง

ปล. ผลไม้เเห้งใช้ผลไม้เเห้งอย่างอื่นเเทนก็ได้นะค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องตามสูตรที่ให้ค่ะ เมล็ดธัญพืชก็เช่นกันค่ะ เเล้วเเต่ที่ชอบเลยค่ะ


วิธีทำ

1 นำส่วน นํ้ามันมะกอก นํ้าตาล นํ้าเชื่อมเมเปิ้ล เเละกลิ่นวนิลา นำไปต้ม ให้นํ้าตาลละลาย เเล้วนำไปพักให้เย็นตัวลง
2 นำข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง เมล็ดดอกทานตะวัน อัลมอนด์สไลด์ เเละเกลือ มาใส่รวมกันในอ่างผสม
3 นำส่วนของนํ้าตาลที่ละลายเเล้ว มาผสมในส่วนของๆเเห้ง ผสมให้เข้ากัน
4 นำมาเเบ่งเป็น 2 ถาด เพราะจะได้อบให้เสมอกัน
5 อบที่อุณหภูมิ 140 องศา ประมาณ 40 นาที เเต่ทุกๆ 10 นาที นำออกมาคนให้ทั่วกัน พอ 40 นาทีเเล้วสีทองสวย ค่อยเอาออกมาจากเตาอบ ตั้งให้เย็น เเต่คนทุกๆ 10 นาที
6 นำผลไม้เเห้งใส่ลงไปในส่วนของข้าวโอ๊ตที่เย็นเเล้ว  

*สามารถเก็บไว้ทานได้นาน 1 เดือน ถ้าเก็บในภาชนะที่กันลมที่มิดชิด








ฝากคลิปการทำด้วยนะค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่