พอดีเราทำคุกกี้เม็ดมะม่วงกับอัลมอนด์ ช่วงแรกๆที่อบ ทุกคนที่บ้านบอกว่าอร่อยมาก รสชาติพอดี แต่อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ก็ทำสูตรเดิมนะคะ แต่ว่าบางชิ้นก็หวาน บางชิ้นก็ไม่ รสชาติไม่สม่ำเสมอกันเลยค่ะ แล้วก็บางชิ้นกรอบ บางชิ้นหนึบๆนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับเหนียว ส่วนตัวคิดว่าอาจจะเป็นเพราะอุณหภูมิตอนที่เราเอาใส่โหล
สูตรที่เราใช้นะคะ
เนย 90 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
แป้ง 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช
กลิ่นวานิลลา
ไข่ไก่ครึ่งฟอง
อบไฟบนล่างพัดลม สองรอบค่ะ
ทีนี้ขออนุญาตสอบถามผู้รู้นะคะ
1. ตอนแรกใช้เนยออคิด แต่ถามที่ร้านที่ซื้อบอกว่าเนยออคิดขนาดใหญ่เป็นเนยผสม ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ home fresh แล้วก็มีปัญหาเรื่องความหวานไม่เท่ากันทั้งๆที่ใส่น้ำตาลเท่าเดิม เป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับเนยไหมคะ
2. อุณหภูมิในการทำ ตั้งแต่ผสมแป้งเสร็จ จำเป็นต้องเปิดแอร์มั้ยคะ เพราะว่าเตาอบเราอบได้ทีละถาด ส่วนผสมที่รออบอยู่ ถ้าไม่ได้เปิดแอร์ จะมีโอกาสที่ไขมันจะแยกตัว แล้วมีผลกับคุกกี้ไหมคะ
3. เวลาอบเสร็จแล้ว ถ้าจะเอาเก็บ ต้องรอให้เย็นสนิท หรือว่าอุ่นๆ แล้วเก็บได้เลยคะ
4. การอบซ้ำสองรอบจะมีผลอะไรมั้ยคะ พอดีเตาอบไม่ค่อยเสถียร อบรวดเดียวแล้วเหมือนสีมันเข้ม แต่ข้างในยังไม่สุกดีค่ะ
5. จากส่วนผสมดังกล่าว คุกกี้จะสามารถเก็บได้ประมาณกี่วันหรอคะ
ยังไงรบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆนะคะ
สอบถามเรื่องการทำคุกกี้ค่ะ
สูตรที่เราใช้นะคะ
เนย 90 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
แป้ง 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช
กลิ่นวานิลลา
ไข่ไก่ครึ่งฟอง
อบไฟบนล่างพัดลม สองรอบค่ะ
ทีนี้ขออนุญาตสอบถามผู้รู้นะคะ
1. ตอนแรกใช้เนยออคิด แต่ถามที่ร้านที่ซื้อบอกว่าเนยออคิดขนาดใหญ่เป็นเนยผสม ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ home fresh แล้วก็มีปัญหาเรื่องความหวานไม่เท่ากันทั้งๆที่ใส่น้ำตาลเท่าเดิม เป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับเนยไหมคะ
2. อุณหภูมิในการทำ ตั้งแต่ผสมแป้งเสร็จ จำเป็นต้องเปิดแอร์มั้ยคะ เพราะว่าเตาอบเราอบได้ทีละถาด ส่วนผสมที่รออบอยู่ ถ้าไม่ได้เปิดแอร์ จะมีโอกาสที่ไขมันจะแยกตัว แล้วมีผลกับคุกกี้ไหมคะ
3. เวลาอบเสร็จแล้ว ถ้าจะเอาเก็บ ต้องรอให้เย็นสนิท หรือว่าอุ่นๆ แล้วเก็บได้เลยคะ
4. การอบซ้ำสองรอบจะมีผลอะไรมั้ยคะ พอดีเตาอบไม่ค่อยเสถียร อบรวดเดียวแล้วเหมือนสีมันเข้ม แต่ข้างในยังไม่สุกดีค่ะ
5. จากส่วนผสมดังกล่าว คุกกี้จะสามารถเก็บได้ประมาณกี่วันหรอคะ
ยังไงรบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆนะคะ