สอบถามเรื่องการทำคุกกี้ค่ะ

พอดีเราทำคุกกี้เม็ดมะม่วงกับอัลมอนด์ ช่วงแรกๆที่อบ ทุกคนที่บ้านบอกว่าอร่อยมาก รสชาติพอดี แต่อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ก็ทำสูตรเดิมนะคะ แต่ว่าบางชิ้นก็หวาน บางชิ้นก็ไม่ รสชาติไม่สม่ำเสมอกันเลยค่ะ แล้วก็บางชิ้นกรอบ บางชิ้นหนึบๆนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับเหนียว ส่วนตัวคิดว่าอาจจะเป็นเพราะอุณหภูมิตอนที่เราเอาใส่โหล
สูตรที่เราใช้นะคะ
เนย 90 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
แป้ง 100 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช
กลิ่นวานิลลา
ไข่ไก่ครึ่งฟอง
อบไฟบนล่างพัดลม สองรอบค่ะ
ทีนี้ขออนุญาตสอบถามผู้รู้นะคะ
1. ตอนแรกใช้เนยออคิด แต่ถามที่ร้านที่ซื้อบอกว่าเนยออคิดขนาดใหญ่เป็นเนยผสม ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ home fresh แล้วก็มีปัญหาเรื่องความหวานไม่เท่ากันทั้งๆที่ใส่น้ำตาลเท่าเดิม เป็นเพราะอะไรคะ เกี่ยวกับเนยไหมคะ
2. อุณหภูมิในการทำ ตั้งแต่ผสมแป้งเสร็จ จำเป็นต้องเปิดแอร์มั้ยคะ เพราะว่าเตาอบเราอบได้ทีละถาด ส่วนผสมที่รออบอยู่ ถ้าไม่ได้เปิดแอร์ จะมีโอกาสที่ไขมันจะแยกตัว แล้วมีผลกับคุกกี้ไหมคะ
3. เวลาอบเสร็จแล้ว ถ้าจะเอาเก็บ ต้องรอให้เย็นสนิท หรือว่าอุ่นๆ แล้วเก็บได้เลยคะ
4. การอบซ้ำสองรอบจะมีผลอะไรมั้ยคะ พอดีเตาอบไม่ค่อยเสถียร อบรวดเดียวแล้วเหมือนสีมันเข้ม แต่ข้างในยังไม่สุกดีค่ะ
5. จากส่วนผสมดังกล่าว คุกกี้จะสามารถเก็บได้ประมาณกี่วันหรอคะ
ยังไงรบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่