อีกหนึ่งเมนูฮิต ช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ ทำกิน ทำขาย ทำแจก นั่นก็คือคุกกี้ค่ะ และวันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำ "คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ" ทำง่าย อร่อย ไปดูสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 280 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยสดจืด 170 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 135 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 180 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด และเบคกิ้งโซดา แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
2. ละลายเนย โดยใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนเนยละลายหมด (หรือใส่ไมโครเวฟ)
หลังจากนั้น เทลงชามใบใหญ่ แล้วคนให้เนยอุ่นลง
3. หลังจากเนยอุ่นลงแล้ว ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากัน ให้สีของน้ำตาลอ่อนลง จึงใส่ใบที่สอง
4. ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
5. ร่อนแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงไปในของเหลว แล้วค่อยๆ ตะล่อมให้เข้า หลังจากนั้นใส่ช็อคโกแลตชิพ แล้วคนให้เข้ากัน
6. ใช้ฟิล์มใสแรป แล้วแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือทิ้งข้ามคืนก็ได้
7. วอล์มเตา 165 องศาเซลเซียส
8. ให้นำคุกกี้อออกจากตู้เย็น แล้วใช้ที่ตักไอศครีม ตักวางบนถาดทีรองกระดาษไขไว้ โดยวางให้มีระยะห่างพอสมควร
9. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ขึ้นอยู่กับเตาและขนาดของคุกกี้ ถ้าสูกขอบคุกกี้จะมีสีน้ำตาลอ่อน
10. นำออกจากเตาอบพักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ หรือบรรจุถุง
ชมคลิป
https://youtu.be/wufET6aINfo
สูตรคุกกี้ช็อคโกแลตชิพแสนอร่อย อีกหนึ่งเมนูฮิตช่วงคริสต์มาส ปีใหม่ค่ะ
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 280 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยสดจืด 170 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 135 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
ช็อคโกแลตชิพ 180 กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด และเบคกิ้งโซดา แล้วคนให้เข้ากันพักไว้
2. ละลายเนย โดยใส่หม้อตั้งไฟอ่อน จนเนยละลายหมด (หรือใส่ไมโครเวฟ)
หลังจากนั้น เทลงชามใบใหญ่ แล้วคนให้เนยอุ่นลง
3. หลังจากเนยอุ่นลงแล้ว ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากัน ให้สีของน้ำตาลอ่อนลง จึงใส่ใบที่สอง
4. ใส่กลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
5. ร่อนแป้งที่ผสมไว้ ใส่ลงไปในของเหลว แล้วค่อยๆ ตะล่อมให้เข้า หลังจากนั้นใส่ช็อคโกแลตชิพ แล้วคนให้เข้ากัน
6. ใช้ฟิล์มใสแรป แล้วแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง หรือทิ้งข้ามคืนก็ได้
7. วอล์มเตา 165 องศาเซลเซียส
8. ให้นำคุกกี้อออกจากตู้เย็น แล้วใช้ที่ตักไอศครีม ตักวางบนถาดทีรองกระดาษไขไว้ โดยวางให้มีระยะห่างพอสมควร
9. นำเข้าอบ อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที ขึ้นอยู่กับเตาและขนาดของคุกกี้ ถ้าสูกขอบคุกกี้จะมีสีน้ำตาลอ่อน
10. นำออกจากเตาอบพักให้เย็น เก็บใส่ภาชนะ หรือบรรจุถุง
ชมคลิป
https://youtu.be/wufET6aINfo