สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า เราเป็นมือใหม่ของการทำขนมนะคะ เพราะเพิ่งทำขนมมาแค่ 2-3 อย่างเท่านั้น
จึงยังทำไม่ค่อยเก่งนะคะ หากขั้นตอนไหนเราทำผิดพลาดไปต้องขออภัยด้วยนะคะ และขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆทุกคนด้วยค่า
,(เขียนจากโทรศัพท์นะคะ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยค่ะ)
วันนี้เราลองทำคุ้กกี้ 250 ดอลลาร์ ตามสูตรของแม่ปูนะคะ
สูตรตามรายละเอียดในภาพเลยนะคะ (แต่เราไม่ได้ใส่ข้าวโอ๊ตนะคะ ใส่แค่อัลมอนด์กะชอคชิพค่ะ)
ส่วนวิธีทำขออนุญาติแปะ link นะคะ
จัดลิงค์ให้
http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=pookhakae&month=12-2008&group=2&date=03&gblog=42
:: วิธีทำ :
ขออนุญาตก๊อปเนื้อหาของแม่ปูขาเกเซมารุมาใส่ตรงนี้นะคะ)
- เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาซี
- ร่อนแป้ง, เกลือ, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, รวมกันแล้วพักไว้ก่อน
- ตีเนยกับน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงให้เป็นครีม อ่างผสมใช้อ่างใหญ่ๆหน่อยนะคะ เวลาตีส่วนผสมจะได้ไม่กระเด็นเลอะมาก
- ใส่ไข่ลงไปตีส่วนผสมพอให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใส่วานิลาลงไปได้เลยค่ะ
- ใส่ข้าวโอ๊ตที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นก็ใส่แป้งลงไป ใช้เครื่องหรือไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่ช็อคโกแล็ตชิพลงไป พร้อมกับถั่วเลยนะคะ ถ้าใครใส่ช็อคโกแล็ตขูดด้วย ก็ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
- ใส่ถั่วที่สับไว้แล้วลงไป เสร็จเรียบร้อยหน้าตาส่วนผสมที่ได้
- ปั้นคุ้กกี้เป็นก้อนกลมขนาดประมาณ ๒ นิ้ว วางเรียงลงในถาดอบให้ห่างกันประมาณ ๒ นิ้ว เวลาอบสุกแล้วจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ
จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๙-๑๐ นาที
- อบสุกแล้ววางพักบนถาดอบสัก ๕ นาทีให้คุ้กกี้คลายร้อน พอคุ้กกี้เริ่มอยู่ตัว ค่อยแซะวางบนตะแกรง เมื่อเย็นแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้หลายวันเป็นของฝากวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ได้ค่ะ
ทีนี้มาถึงขั้นตอนของเราค่ะ
ขั้นแรก ~ เราร่อนแป้ง ผงฟู วานิลลา (เราใช้แบบผง) เบคกิ้งโซดา เกลือตามสูตร แล้วพักไว้ค่ะ
ตามด้วย นำน้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลทรายขาวและเนยสดลงไว้ในเครื่องผสมค่ะ
ในขั้นตอนนี้เรานำน้ำตาลทรายไปร่อนด้วยค่ะ (อันนี้คือแอบคิดเองว่าถ้าน้ำตาลทรายละเอียดจะทำให้ตีเข้ากับเนยได้ดีขึ้น ไม่รู้ถูกป่าว แต่เราร่อนน้ำตาลทรายด้วยค่ะ)
[img]http://f.ptcdn.info/423/026/000/1418266746-image-o.jpg[/
นำเนย+น้ำตาลทรายขาว + น้ำตาลทรายแดงลงไปในเครื่องผสม แล้วตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปจนถึงความเร็วปานกลาง
ตีจนเข้ากันดี จะกลายเป็นเนื้อครีม เราตีประมาณ 8 นาทีค่ะ ตีจนเป็นเนื้อครีมนะคะ
หลังจากนั้นใส่ไข่ค่ะ โดยเราตีไข่ให้เกิดฟองเหมือนตอนทำไข่เจียวค่ะ
แล้วค่อยๆเทลงในอ่างผสม ในขณะที่เปิดเครื่องผสมด้วยความเร็วปานกลางอยู่กัอค่อยๆเทไข่ใส่ค่ะ
เมื่อตีไข่ผสมดีแล้วจะออกมาได้แบบในรูปค่ะ
หลังจากนั้นเราใส่แป้ง แล้วใช้เครื่องผสมหรือไม้พายคนให้แป้งเข้ากันค่ะ
เราใช้เครื่องผสมคนด้วยความเร็วต่ำค่ะ
หลังจากนั้น ใส่ช็อคโกแลตชิพและถั่วต่างๆลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
(ระวังอย่าคนนานเกินไปนะคะ เอาแค่ให้เข้ากันพอค่ะ)
เอามาหยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวหรือเนยสดทิ้งไว้ค่ะ ของเราหยอดด้วยช้อนค่ะ
หากใครอยากใช้หัวบีบก้อได้ค่า หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณภูมิ 190 องศาประมาณ 10 นาที
แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ ในส่วนนี้ นำคุ้กกี้ออกจากเตา และรีบเอาออกจากถาดทันที
อย่าทิ้งให้เย็นนะคะ จะแซะออกจากถาดยาก คุ้กกี้จะเสียทรงค่ะ
เมื่ออบเสร็จออกมาได้าตาแบบนี้ค่ะ ทิ้งไว้ 1 คืน อร่อยมากมายค่ะ ต้องขอบคุณแม่ปูสำหรับสูตรด้วยนะคะ
และขอบคุณทุกคนด้วยค่ะ ^_^
อร่อยลื้มมมมมมมมมมมม Cookie 250$ ตามสูตรของแม่ปูค่า
จึงยังทำไม่ค่อยเก่งนะคะ หากขั้นตอนไหนเราทำผิดพลาดไปต้องขออภัยด้วยนะคะ และขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆทุกคนด้วยค่า
,(เขียนจากโทรศัพท์นะคะ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยค่ะ)
วันนี้เราลองทำคุ้กกี้ 250 ดอลลาร์ ตามสูตรของแม่ปูนะคะ
สูตรตามรายละเอียดในภาพเลยนะคะ (แต่เราไม่ได้ใส่ข้าวโอ๊ตนะคะ ใส่แค่อัลมอนด์กะชอคชิพค่ะ)
ส่วนวิธีทำขออนุญาติแปะ link นะคะ
จัดลิงค์ให้
http://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=pookhakae&month=12-2008&group=2&date=03&gblog=42
:: วิธีทำ :ขออนุญาตก๊อปเนื้อหาของแม่ปูขาเกเซมารุมาใส่ตรงนี้นะคะ)
- เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 190 องศาซี
- ร่อนแป้ง, เกลือ, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, รวมกันแล้วพักไว้ก่อน
- ตีเนยกับน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงให้เป็นครีม อ่างผสมใช้อ่างใหญ่ๆหน่อยนะคะ เวลาตีส่วนผสมจะได้ไม่กระเด็นเลอะมาก
- ใส่ไข่ลงไปตีส่วนผสมพอให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใส่วานิลาลงไปได้เลยค่ะ
- ใส่ข้าวโอ๊ตที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นก็ใส่แป้งลงไป ใช้เครื่องหรือไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่ช็อคโกแล็ตชิพลงไป พร้อมกับถั่วเลยนะคะ ถ้าใครใส่ช็อคโกแล็ตขูดด้วย ก็ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ
- ใส่ถั่วที่สับไว้แล้วลงไป เสร็จเรียบร้อยหน้าตาส่วนผสมที่ได้
- ปั้นคุ้กกี้เป็นก้อนกลมขนาดประมาณ ๒ นิ้ว วางเรียงลงในถาดอบให้ห่างกันประมาณ ๒ นิ้ว เวลาอบสุกแล้วจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ
จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๙-๑๐ นาที
- อบสุกแล้ววางพักบนถาดอบสัก ๕ นาทีให้คุ้กกี้คลายร้อน พอคุ้กกี้เริ่มอยู่ตัว ค่อยแซะวางบนตะแกรง เมื่อเย็นแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้รับประทานได้หลายวันเป็นของฝากวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ได้ค่ะ
ทีนี้มาถึงขั้นตอนของเราค่ะ
ขั้นแรก ~ เราร่อนแป้ง ผงฟู วานิลลา (เราใช้แบบผง) เบคกิ้งโซดา เกลือตามสูตร แล้วพักไว้ค่ะ
ตามด้วย นำน้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลทรายขาวและเนยสดลงไว้ในเครื่องผสมค่ะ
ในขั้นตอนนี้เรานำน้ำตาลทรายไปร่อนด้วยค่ะ (อันนี้คือแอบคิดเองว่าถ้าน้ำตาลทรายละเอียดจะทำให้ตีเข้ากับเนยได้ดีขึ้น ไม่รู้ถูกป่าว แต่เราร่อนน้ำตาลทรายด้วยค่ะ)
[img]http://f.ptcdn.info/423/026/000/1418266746-image-o.jpg[/
นำเนย+น้ำตาลทรายขาว + น้ำตาลทรายแดงลงไปในเครื่องผสม แล้วตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปจนถึงความเร็วปานกลาง
ตีจนเข้ากันดี จะกลายเป็นเนื้อครีม เราตีประมาณ 8 นาทีค่ะ ตีจนเป็นเนื้อครีมนะคะ
หลังจากนั้นใส่ไข่ค่ะ โดยเราตีไข่ให้เกิดฟองเหมือนตอนทำไข่เจียวค่ะ
แล้วค่อยๆเทลงในอ่างผสม ในขณะที่เปิดเครื่องผสมด้วยความเร็วปานกลางอยู่กัอค่อยๆเทไข่ใส่ค่ะ
เมื่อตีไข่ผสมดีแล้วจะออกมาได้แบบในรูปค่ะ
หลังจากนั้นเราใส่แป้ง แล้วใช้เครื่องผสมหรือไม้พายคนให้แป้งเข้ากันค่ะ
เราใช้เครื่องผสมคนด้วยความเร็วต่ำค่ะ
หลังจากนั้น ใส่ช็อคโกแลตชิพและถั่วต่างๆลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ
(ระวังอย่าคนนานเกินไปนะคะ เอาแค่ให้เข้ากันพอค่ะ)
เอามาหยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวหรือเนยสดทิ้งไว้ค่ะ ของเราหยอดด้วยช้อนค่ะ
หากใครอยากใช้หัวบีบก้อได้ค่า หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณภูมิ 190 องศาประมาณ 10 นาที
แล้วแต่เตาใครเตามันนะคะ ในส่วนนี้ นำคุ้กกี้ออกจากเตา และรีบเอาออกจากถาดทันที
อย่าทิ้งให้เย็นนะคะ จะแซะออกจากถาดยาก คุ้กกี้จะเสียทรงค่ะ
เมื่ออบเสร็จออกมาได้าตาแบบนี้ค่ะ ทิ้งไว้ 1 คืน อร่อยมากมายค่ะ ต้องขอบคุณแม่ปูสำหรับสูตรด้วยนะคะ
และขอบคุณทุกคนด้วยค่ะ ^_^