คุกกี้โฮมเมด By Pearl (คุกกี้ช็อคโกแลตชิพ)

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแจกสูตรคุกกี้ช็อคโกแลตชิพค่ะ พอดีบังเอิญเจอเม็ดช็อคโกแลตชิพของเจ้าน้องสาวในตู้เย็นเลยคิดหาดูเมนูง่ายๆมาทำกันค่ะ
สูตรนี้จะเป็นสูตรสำหรับคนที่ไม่ชอบกินหวานมากนะค่ะถ้าชอบหวานก็สามารถปรับปริมาณน้ำตาลได้เลยค่ะ
ก่อนที่จะไปดูส่วนผสมดูอุปกรณ์ที่ใช้กันก่อนนะค่ะ
อุปกรณ์หลักๆเลยนะค่ะ
1. เตาอบ
2. เครื่องผสม (ถ้าไม่มีก็ใช้เป็นตะกร้อมือก็ได้นะค่ะ)
3. ไม้พายซิลิโคน
ต่อมาเป็นส่วนของส่วนผสมนะจ๊ะ
1. เนยเค็ม 220 กรัม (จะใช่เนยจืดก็ได้นะใช้อัตราส่วนเท่ากันแต่ต้องใส่เกลือเพิ่มไป 2 ช้อนชา)
2. น้ำตาลทรายขาว* 50 กรัม
3. น้ำตาลแดง* 70 กรัม
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. แป้ง 300 กรัม
6. ผงฟู 2 ช้อนชา
7. ช็อคโกแลตชิพ ตามใจชอบเลยจ่ะ
*หากไม่มีน้ำตาลแดงก็สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวอย่างเดียวได้เลยนะค่ะแต่มันจะไม่ได้ความหอมจากน้ำตาลแดงแต่ก็มีความหอมจากเนยอยู่แล้วแต่อยากให้มีกลิ่มหอมหน่อยๆก็สามารถเติมกลิ่นวนิลาได้เช่นกันค่ะอัตราส่วน 1 ช้อนชาค่ะ
ในส่วนของวิธีการทำก็มีดังนี้เลยค่ะ
1. อุ่นเตา 175 องศา
2. ตีเนย น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลแดงจนกลายเป็นครีม
3. ใส่ไข่ไก่โดยแบ่งเป็น 2 รอบใส่รอบแรกตีให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วจึงใส่ไข่อีกรอบแล้วตีจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ร่อนแป้งและผงฟู (ร่อน 2 รอบ)
5. ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปผสมในเครื่องค่อยๆเทใส่ไปทีละนิด (ถ้าใช้เครื่องผสมใช้ความเร็วต่ำ) ใส่เรื่อยๆ จนหมด
6. ผสมให้ส่วนผสมทุกส่วนเข้ากัน
7. ใส่เม็ดช็อคโกแลตตามใจชอบคลุกให้พอเข้ากัน
8. ตักคุกกี้ด้วยช้อนตักไอศครีม (จะปั่นเองก็ได้นะค่ะ) วางลงบนถาด (ถาดอบลองด้วยกระดาษฟรอยด์ก่อนหรือไม่ก็ใช้เป็นกระดาษไขก็ได้นะค่ะ)
9. เอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศา ใช้เวลา 15-20 นาที
10. เมื่ออบเสร็จแล้วก็ตั้งพักไว้บนตะแกรง 15 นาทีแล้วเก็บใส่กระปุก
เป็นอันเสร็จภาระกิจกินได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่