สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ตอนนี้ออสเตรเลีย อากาศร้อนมาก แต่ก็เป็นเรื่องดี เพราะพริก แล้วก็แตงกวาหลังบ้านของเรางอกงามดีมากๆค่ะ
ไปเก็บแตงกวา ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี มาทำกับข้าวกันค่ะ
อวบๆ แน่นๆ อิอิ
ได้มาแล้ว 1 ลูก ทานกันสองคนกับแฟน
ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมเครื่องทำยำคอหมูย่างกันค่ะ
ส่วนผสม และ เครื่องปรุงตามในภาพนะคะ
หมูส่วนคอ 350 กรัม หมักทิ้งไว้แล้ว 1-2 ชม.
เครื่องปรุงหมักหมูของเรา มี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาล 1/2 ช้อนชาค่ะ
ผักและเครื่องปรุง
แตงกวา ล้างน้ำให้สะอาด
หอมหัวใหญ่ (เราใช้ครึ่งหัว ไม่ค่อยชอบทาน)
มะเชือเทศ ประมาณ 10 ผล
ผักชี ตกแต่ง และ ทานเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำยำ
รากผักชี (ในรูปไม่มี อยู่นอกเฟรม ขอโทษค่ะ 555++)
พริกขี้หนู กี่เม็ด แล้วแต่เลเวลของเพื่อนๆ เลยค่ะ
กระเทียมปลอกเปลือก 3 กลีบ
มะนาว (คั้นเอาน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้สตีเวีย)
หั่นพริกขี้หนูเหมือนจะทำน้ำพริกน้ำปลา เอาไว้ก่อน เวลาตำจะได้แหลกง่ายๆ
ขโลกรวมกับ กระเทียม และ รากผักชี
พอแหลกดีแล้วก็ ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาวคั้น และ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
(ตามสูตรของเรา 222 จะได้รสชาติกลมกล่อม ไม่โดดไปทางใด ทางหนึ่งค่ะ)
ปลอกเปลือก และ หั่นแตงกวา, หอมใหญ่ และ มะเชือเทศ รอไว้
จากนั้นก็มาย่างหมูกันค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนะคะ
พอหมูสุกดี ก็เอามาหั่นแฉลบๆ ค่ะ
จากนั้นก็จัดการเอา ทุกอย่าง หมู ผักที่เตรียมหัน่ไว้แล้ว น้ำยำ ลงคลุกเคล้าๆ เบาๆ ให้เข้ากันค่ะ
จัดใส่จาน ทานไปซี๊ดไปได้เลยค่ะ
แตงกวาสดๆ กรอบๆ สดชื่นมากๆค่ะ
ทานด้วยกันนะคะ
ภาพเคลื่อนไหวเพื่อนๆ ดูได้ที่ช่องยูทูปของเรานะคะ ขอบคุณค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.youtube.com/watch?v=fSLP3V5XQrM&t=17s
มาเก็บแตงกวาปลูกเอง ทำยำคอหมูย่างแตงกวาสด แซ่บๆ กันค่ะ
ไปเก็บแตงกวา ไม่ฉีดยาฆ่าแมลง ไม่ใส่ปุ๋ยเคมี มาทำกับข้าวกันค่ะ
อวบๆ แน่นๆ อิอิ
ได้มาแล้ว 1 ลูก ทานกันสองคนกับแฟน
ล้างน้ำให้สะอาด เตรียมเครื่องทำยำคอหมูย่างกันค่ะ
ส่วนผสม และ เครื่องปรุงตามในภาพนะคะ
หมูส่วนคอ 350 กรัม หมักทิ้งไว้แล้ว 1-2 ชม.
เครื่องปรุงหมักหมูของเรา มี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ และ น้ำตาล 1/2 ช้อนชาค่ะ
ผักและเครื่องปรุง
แตงกวา ล้างน้ำให้สะอาด
หอมหัวใหญ่ (เราใช้ครึ่งหัว ไม่ค่อยชอบทาน)
มะเชือเทศ ประมาณ 10 ผล
ผักชี ตกแต่ง และ ทานเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสมน้ำยำ
รากผักชี (ในรูปไม่มี อยู่นอกเฟรม ขอโทษค่ะ 555++)
พริกขี้หนู กี่เม็ด แล้วแต่เลเวลของเพื่อนๆ เลยค่ะ
กระเทียมปลอกเปลือก 3 กลีบ
มะนาว (คั้นเอาน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (เราใช้สตีเวีย)
หั่นพริกขี้หนูเหมือนจะทำน้ำพริกน้ำปลา เอาไว้ก่อน เวลาตำจะได้แหลกง่ายๆ
ขโลกรวมกับ กระเทียม และ รากผักชี
พอแหลกดีแล้วก็ ตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาวคั้น และ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ
(ตามสูตรของเรา 222 จะได้รสชาติกลมกล่อม ไม่โดดไปทางใด ทางหนึ่งค่ะ)
ปลอกเปลือก และ หั่นแตงกวา, หอมใหญ่ และ มะเชือเทศ รอไว้
จากนั้นก็มาย่างหมูกันค่ะ
ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนนะคะ
พอหมูสุกดี ก็เอามาหั่นแฉลบๆ ค่ะ
จากนั้นก็จัดการเอา ทุกอย่าง หมู ผักที่เตรียมหัน่ไว้แล้ว น้ำยำ ลงคลุกเคล้าๆ เบาๆ ให้เข้ากันค่ะ
จัดใส่จาน ทานไปซี๊ดไปได้เลยค่ะ
แตงกวาสดๆ กรอบๆ สดชื่นมากๆค่ะ
ทานด้วยกันนะคะ
ภาพเคลื่อนไหวเพื่อนๆ ดูได้ที่ช่องยูทูปของเรานะคะ ขอบคุณค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้