ปรกติก็เป็นคนไม่ค่อยชอบแกงนี้เท่าไหร่เนื่องจากมันข้นๆ แล้วที่เคยกินหลายที่
ที่เพื่อนว่าอร่อย ก็ตักชิมรสไม่โดนคือเป็นที่เรานี่ละไม่ชอบรสแบบนั้น
รสออกมันๆ เค็มนิดๆ ตามด้วยรสอูมามิ เมื่อคนไม่ชอบกินต้องมาทำให้คนอื่นกิน
มันก็ต้องเป็นแกงในรสที่เราชอบสิเน๊อะ......ทำทั้งทีก็ชวนมากินกันสัก 5 คน
ว่าแล้วเตรียมของ ไม่เยอะแต่อร่อยมากก ทำแบบใส่ตามใจฉันด้วย
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน รสเผ็ดจัด 1 กล่อง
ผงกะหรี่อย่างดี เตรียมไว้ขวดนึง
เนื้อ 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 หัว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าวพูนๆ
เริ่มวิธีทำ
ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นชิ้นพอดี ไม่ต้องบางมากเดี๋ยวตุ๋นมันจะลาลายหายไปในหม้อ
จากนั้นก็ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตรครึ่ง รอเดือดใส่ผงกะหรี่ลงไป 1 ช้อนกินข้าว ตามด้วยเนื้อที่หั่นไว้ลงไป
รอเดือดก็หรี่ไฟ ตุ๋นไปยาวๆ สัก 2 ชั่วโมงไฟอ่อนๆ ช่วงว่างนี้ก็ไปล้างปอกแครอท หัวหอม มันฝรั่งหั่นไว้รอ
จากนั้นก็ใส่พวกหัวหอม แครอท มันฝรั่งหั่นเต๋าลงไป ตุ๋นต่ออีกครึ่งชั่วโมงไปอ่อนตามเดิม
จากนั้นเตรียมก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปในถ้วย แล้วเติมน้ำซุปในหม้อร้อนๆลงไป แล้วค่อยๆบี้ให้ละลาย
จากนั้นก็ค่อยๆ เทลงหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
พอเข้ากันจะเป็นลักษณะนี้ แกงเราจากน้ำตุ๋นเนื้อใสๆจะข้นขึ้น เติมน้ำตาลลงไป 2 ช้อนแกงพูน
ชิมให้ได้รสกลมกล่อม เครื่องแกงก้อนมันออกเค็มจึงไม่ได้เติมเกลือเพิ่มในตอนตุ๋นเนื้อ
ระหว่างนี้คนบ่อยๆ เดี๋ยวติดก้นหม้อคนต้อสัก 3 นาที
ทำไข่เพิ่ม ตามอัธยาศัย
เทสรสก่อนออกสู่ ขาชิมแกงกะหรี่
เอาเป็นว่าไม่เค็มแบบที่เคยกิน รสเป็นไปตามที่เราต้องการ และเพื่อนก็ชมว่าอร่อย
ไม่ต้องใส่กล้วยหอม แอ๊ปเปิ้ลบด มันยุ่งยากสำหรับเรา มามากินได้
@@@___ ชวนทำ แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (ฉบับคนขี้เกียจ) ทำง่ายกินได้ชัวร์ ___@@@
ที่เพื่อนว่าอร่อย ก็ตักชิมรสไม่โดนคือเป็นที่เรานี่ละไม่ชอบรสแบบนั้น
รสออกมันๆ เค็มนิดๆ ตามด้วยรสอูมามิ เมื่อคนไม่ชอบกินต้องมาทำให้คนอื่นกิน
มันก็ต้องเป็นแกงในรสที่เราชอบสิเน๊อะ......ทำทั้งทีก็ชวนมากินกันสัก 5 คน
ว่าแล้วเตรียมของ ไม่เยอะแต่อร่อยมากก ทำแบบใส่ตามใจฉันด้วย
เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแบบก้อน รสเผ็ดจัด 1 กล่อง
ผงกะหรี่อย่างดี เตรียมไว้ขวดนึง
เนื้อ 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 2 หัว
แครอท 1 หัว
มันฝรั่ง 2 หัว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าวพูนๆ
เริ่มวิธีทำ
ล้างเนื้อให้สะอาด แล้วหั่นชิ้นพอดี ไม่ต้องบางมากเดี๋ยวตุ๋นมันจะลาลายหายไปในหม้อ
จากนั้นก็ตั้งน้ำเปล่าประมาณ 2 ลิตรครึ่ง รอเดือดใส่ผงกะหรี่ลงไป 1 ช้อนกินข้าว ตามด้วยเนื้อที่หั่นไว้ลงไป
รอเดือดก็หรี่ไฟ ตุ๋นไปยาวๆ สัก 2 ชั่วโมงไฟอ่อนๆ ช่วงว่างนี้ก็ไปล้างปอกแครอท หัวหอม มันฝรั่งหั่นไว้รอ
จากนั้นก็ใส่พวกหัวหอม แครอท มันฝรั่งหั่นเต๋าลงไป ตุ๋นต่ออีกครึ่งชั่วโมงไปอ่อนตามเดิม
จากนั้นเตรียมก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปในถ้วย แล้วเติมน้ำซุปในหม้อร้อนๆลงไป แล้วค่อยๆบี้ให้ละลาย
จากนั้นก็ค่อยๆ เทลงหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
พอเข้ากันจะเป็นลักษณะนี้ แกงเราจากน้ำตุ๋นเนื้อใสๆจะข้นขึ้น เติมน้ำตาลลงไป 2 ช้อนแกงพูน
ชิมให้ได้รสกลมกล่อม เครื่องแกงก้อนมันออกเค็มจึงไม่ได้เติมเกลือเพิ่มในตอนตุ๋นเนื้อ
ระหว่างนี้คนบ่อยๆ เดี๋ยวติดก้นหม้อคนต้อสัก 3 นาที
ทำไข่เพิ่ม ตามอัธยาศัย
เทสรสก่อนออกสู่ ขาชิมแกงกะหรี่
เอาเป็นว่าไม่เค็มแบบที่เคยกิน รสเป็นไปตามที่เราต้องการ และเพื่อนก็ชมว่าอร่อย
ไม่ต้องใส่กล้วยหอม แอ๊ปเปิ้ลบด มันยุ่งยากสำหรับเรา มามากินได้