ชวนมาทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น อร่อย ง่าย กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ชวนมาทำแกงกะหรี่ญี่ปุ่น อร่อย ง่าย กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ส่วนผสม (สำหรับแกงกะหรี่ก้อน 1 กล่อง)
1.) มันฝรั่งบด 2 หัว
2.) แครอท 1 หัว
3.) หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4.) แกงกะหรี่ก้อนสำเร็จรูป (ยี่ห้ออะไรก็ได้แล้วแต่สะดวก เราซื้อในไดโซะ) 1 กล่อง
5.) น้ำผึ้ง (ใส่หรือไม่ก็ได้แล้วแต่ชอบ) 2 ช้อนชา

*** เราทำครึ่งสูตร (เพราะอยู่คนเดียว) ตักได้ ~ 3 จาน ค่ะ ***



วิธีทำ
1.) ทำมันฝรั่งบด (เพื่อให้น้ำแกงมีเนื้อสัมผัสที่ข้น)
     ทางลัดที่เราชอบใช้ หั่นมันฝรั่งเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่ชามแรปพลาสติก ใช้ปลายส้อมหรือมีดเจาะรู
     แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ สัก 5 นาที เอาออกมาพักไว้ พอเย็นแล้วยีให้ละเอียด พักรอไว้
2.) หั่นหอมใหญ่และแครอท เล็กใหญ่ตามชอบ
3.) หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาหอมใหญ่และแครอทลงผัด หอมใหญ่สุกใส เติมน้ำ
     (ถ้ามีน้ำสต็อกแนะนำให้น้ำสต็อก เพราะแกงจะอร่อยขึ้น แต่ถ้าไม่มีก็น้ำเปล่าโล้ด เราใช้น้ำเปล่าก็อร่อยค่ะ)
4.) พอเดือดเบาไฟ แล้วใส่แกงกระหรี่สำเร็จรูป แนะนำให้หันก้อนแกงให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
      แล้วตักน้ำซุปขึ้นมาละลายในถ้วยก่อน พอละลายดีแล้วค่อยใส่ลงไปในหม้อ
5.) ใส่มันฝรั่งบด ค่อย ๆ คนให้ดี ไม่ให้เป็นก้อนในน้ำแกง
6.) ใส่น้ำผึ้ง (เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม) ชิมรส ให้รสแกงอ่อนกว่าปกติสักหน่อย เพราะเราจะต้องเคี่ยวต่อพอสมควร
7.) เบาไฟลงอีก เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนผักนิ่ม น้ำแกงข้นงวด เป็นอันเสร็จ

กินกับข้าวร้อน ๆ โป๊ะ หมูทอด/ไก่ทอด อร่อยเหาะค่ะ
ว่าแล้วจัดซะ


แกงยิ่งอุ่นยิ่งอร่อย ถ้ากินไม่หมด ให้ใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น จะกินเมื่อไหร่ก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่