Bacalao ... อาหารยอดนิยมของชาวนอร์วิเจี้ยน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน   วันนี้มีเมนูที่ทำจากปลาค้อดตากแห้งมาให้ชมกันค่ะ  Bacalao หรือบอคอเลา  เป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ค่ะ ถ้ามีโอกาสต้องลองดูนะคะ  รับรองอร่อยมากๆค่ะ


   


   วันนี้จขกทจะพามาทำกินเองแบบง่ายๆเลยค่ะ  จริงๆแล้วสูตรบอคอเลามีมากมายหลายสูตร  จขกททำแบบที่ทำกินบ่อยๆนะคะ  มาดูกันจ้า

   


   ปลาค้อดตากแห้งค่ะ  ต้องแช่ปลาในน้ำเปล่าทิ้งไว้หนึ่งวันค่ะ  ปลาที่ตากแห้งจะพองตัวขึ้นมาอีก

   


   แกะเอาก้างออกล้างน้ำให้สะอาดเลยค่ะ ปลาค้อดตากแห้งเขาจะมีกลิ่นเฉพาะตัวอยู่แล้ว  อมยิ้ม07อมยิ้ม07


   


   หั่นมันฝรั่ง,หัวหอม,มะเขือเทศ,พริกและกระเทียมค่ะ  ใส่มะกอกดองด้วยนะคะ

   


   ตั้งหม้อหรือกระทะไฟกลางๆ ใส่มะเขือเทศ,พริก,กระเทียมลงไปผัดกับเนยให้หอม

   


   เรียงมันฝรั่งลงไปตามด้วยเนื้อปลาค้อดค่ะ

   


   ตามด้วยหัวหอม,มะกอกดอง  เทเนื้อมะเขือเทศกระป๋องลงไป1 กระป๋อง  ตามด้วยน้ำเปล่าใน1 กระป๋อง ใส่น้ำมันมะกอก3 ช้อนโต๊ะค่ะ ซอสมะเขือเทศ3 ช้อนโต๊ะ  ปิดฝาตุ๋นไปจนน้ำเริ่มงวด  ชิมรสก่อนปรุงเพิ่มนะคะ เพราะปลามีรสเค็มอยู่แล้ว

   


   ปรุงรสเลยจ้า

   


  เสร็จแล้วค่ะ จัดใส่จานพร้อมเลมอนสักซีก  
  
   



   

   รสชาติเปรี้ยวๆมันๆ   ซอสเข้มข้นจากมะเขือเทศ  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชอบค่ะ   แล้วพบกันใหม่  สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่