สวัสดีคะ วันนี้มีเมนูของหวานมาเสิร์ฟอีกแล้วคะ “บัวลอยมันม่วง” นำขิงก็มีประโยชน์ น้ำกะทิก็อร่อย เลือกไม่ได้ก็เลยทำทั้งสองแบบ มาดูกันว่าแบบไหนจะอร่อยถูกใจที่สุด
บัวลอยน้ำขิง จะมีกลิ่นหอมของขิง เผ็ดนิดๆและได้ความหอมหวานจากน้ำตาลทรายแดง อันนี้ก็ถูกใจเรามาก
บัวลอยกะทิ อันนี้กินเป็นประจำ ความหอมของกะทิก็ชวนให้หลงใหล กินไม่เคยเบื่อ
วิธีทำก็ไม่ยากคะ เตรียมวัตถุดิบ
1. มันม่วงญี่ปุ่น
2. แป้งข้าวเหนียว
3. ขิง
4. กะทิ
5. น้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทรายขาว
6. เกลือ
7. สีผสมอาหาร
8. น้ำ
ขั้นตอนแรกปอกเปลือกมันม่วง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นวางเรียงบนซึ้งแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
พอมันม่วงสุกก็บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
แป้งข้าวเหนียวกับน้ำ เทแป้งใส่ในภาชนะ ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยใส่น้ำ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดมือ แบ่งใส่สี 2 สี นวดต่อจนสีเนียนสวย
ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมรีดแป้งให้บางแล้วใส่ไส้มันม่วงคลึงให้กลม (ดูเพิ่มในรูปและวีดีโอ)
ตั้งน้ำให้เดือดต้มแป้งให้สุก เมื่อแป้งสุกดีแล้วแป้งจะลอยขึ้น ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็น
วิธีทำ น้ำขิง กับน้ำกะทิ
น้ำขิง-ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิง น้ำตาลทรายแดงและเกลือ ชิมรสตามใจชอบแล้วตักแป้งบัวลอยใส่ในหม้อรอเดือดก็เสร็จ ตักรับประทานร้อนๆได้
น้ำกะทิ-ต้มกะทิให้เดือด ใส่เกลือและน้ำตาล ใส่แป้งบัวลอยรอให้เดือดก็เสร็จคะ
ทำปริมาณน้อยๆสำหรับทาน 2-3 คนคะ ไส้มันม่วงซ่อนอยู่ข้างในแบบนี้คะ
บัวลอยมันม่วง น้ำขิง น้ำกระทิ น้ำขิงก็ชอบ น้ำกะทิก็อร่อย
บัวลอยน้ำขิง จะมีกลิ่นหอมของขิง เผ็ดนิดๆและได้ความหอมหวานจากน้ำตาลทรายแดง อันนี้ก็ถูกใจเรามาก
บัวลอยกะทิ อันนี้กินเป็นประจำ ความหอมของกะทิก็ชวนให้หลงใหล กินไม่เคยเบื่อ
วิธีทำก็ไม่ยากคะ เตรียมวัตถุดิบ
1. มันม่วงญี่ปุ่น
2. แป้งข้าวเหนียว
3. ขิง
4. กะทิ
5. น้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทรายขาว
6. เกลือ
7. สีผสมอาหาร
8. น้ำ
ขั้นตอนแรกปอกเปลือกมันม่วง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นวางเรียงบนซึ้งแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
พอมันม่วงสุกก็บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ
แป้งข้าวเหนียวกับน้ำ เทแป้งใส่ในภาชนะ ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยใส่น้ำ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดมือ แบ่งใส่สี 2 สี นวดต่อจนสีเนียนสวย
ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมรีดแป้งให้บางแล้วใส่ไส้มันม่วงคลึงให้กลม (ดูเพิ่มในรูปและวีดีโอ)
ตั้งน้ำให้เดือดต้มแป้งให้สุก เมื่อแป้งสุกดีแล้วแป้งจะลอยขึ้น ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็น
วิธีทำ น้ำขิง กับน้ำกะทิ
น้ำขิง-ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิง น้ำตาลทรายแดงและเกลือ ชิมรสตามใจชอบแล้วตักแป้งบัวลอยใส่ในหม้อรอเดือดก็เสร็จ ตักรับประทานร้อนๆได้
น้ำกะทิ-ต้มกะทิให้เดือด ใส่เกลือและน้ำตาล ใส่แป้งบัวลอยรอให้เดือดก็เสร็จคะ
ทำปริมาณน้อยๆสำหรับทาน 2-3 คนคะ ไส้มันม่วงซ่อนอยู่ข้างในแบบนี้คะ