[ควายเผือกเข้าครัว] ซอสมะเขือเทศสำหรับทำพาสต้า ง่ายกว่านี้ก็ซื้อกินแล้วล่ะ

เครื่องปรุง

น้ำมันมะกอก
เกลือ
พริกไทยดำ


วัตถุดิบ

กระเทียมสักสิบกลีบ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 2 ส่วน
มะเขือเทศเข้มข้น 1 ส่วน
หอมใหญ่หั่นเต๋า 3 ส่วน
น้ำต้มเส้นพาสต้าแบบใส่เกลือ
โหระพาทั้งต้น




.
.
.

ขึ้นตอนการทำในส่วนของซอสมะเขือเทศ ( เก็บไว้กินได้หลายมื้อนะ )

นำกระเทียมกับหอมใหญ่ไปผัดในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ และ พริกไทยดำ
" กระเทียมนี่จะทอดก่อนก็ได้นะครับ หรือจะหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆจะทำให้ซอสมีรสชาติเข้มข้นกว่า แต่ผมชอบแบบเม็ดโดดๆ "



ผัดจนหอมใหญ่ใสได้ที่ก็ใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า กับ มะเขือเทศเข้มข้น ลงไปผัดต่อ ปรุงรสเหมือนเดิมเลย เกลือ และ พริกไทยดำ



ผัดไปอีกนิดนึงก็เอาเฉพาะต้นโหระพาโยนเข้าไปผัดต่ออีกเล็กน้อยและใส่น้ำต้มเส้นพาสต้าลงไป



ต้มต่อจนซอสเริ่มข้นก็เอาต้นโหระพาออกแล้วใส่ใบโหระพาฉีกหรือสับลงไป จะต้มต่อจนซอสข้นขึ้นหรือปิดไฟเลยก็ได้



เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำซอส ตัวซอสเก็บไว้กินได้หลายมื้อมากๆ อย่างที่ผมทำวันนี้ก็ใช้ หอมใหญ่ 2 ลูกโตๆ มะเขือเทศลูกเล็กประมานสามสี่ลูก แล้วก็ซอสมะเขือเทศเข้มข้นกระป๋องนึง แบ่งกินได้ประมาณ 4-5 จานในต้นทุนไม่ถึงร้อย ไปแพงที่น้ำมันมะกอกกับมะเขือเทศเข้มข้นแค่สองอย่าง

.
.
.

ขึ้นตอนการทำพาสต้า ตรงนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ

หลังจากได้ซอสผมก็เอาสะโพกไก่มาผัดกับกระเทียมและน้ำมันมะกอก เหมือนเดิม เกลือ พริกไทยดำ ผัดจนสุก
" จะใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้นะครับ จะใช้วิธีลวกก็ได้ แล้วเอามาคลุกกับซอสในกระทะ หรือจะนำพาสต้ามาผัดด้วยเลยก็ได้ ต้นตำรับจะใช้เป็นแฮมหรือเบค่อนแทน "



เติมซอสพาสต้าที่เราทำเมื่อกี้นี้ลงไปผัด โรยออริกาโน่ หรือ ชีส จับราดเส้นพาสต้าตกแต่งด้วย ชีส ใบโหระพาและพริกไทยดำเพิ่มเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ
"มื้อนี้ผมไม่ได้ใส่ชีสนะครับ"



ซอสที่เหลือจะเอาเห็ดมาใส่ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ


เดี๋ยวรอบหน้าจะมาทำซอสมะเขือเทศแบบยากเอามาลงนะครับ 555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่