เครื่องปรุง
น้ำมันมะกอก
เกลือ
พริกไทยดำ
วัตถุดิบ
กระเทียมสักสิบกลีบ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 2 ส่วน
มะเขือเทศเข้มข้น 1 ส่วน
หอมใหญ่หั่นเต๋า 3 ส่วน
น้ำต้มเส้นพาสต้าแบบใส่เกลือ
โหระพาทั้งต้น
.
.
.
ขึ้นตอนการทำในส่วนของซอสมะเขือเทศ ( เก็บไว้กินได้หลายมื้อนะ )
นำกระเทียมกับหอมใหญ่ไปผัดในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ และ พริกไทยดำ
" กระเทียมนี่จะทอดก่อนก็ได้นะครับ หรือจะหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆจะทำให้ซอสมีรสชาติเข้มข้นกว่า แต่ผมชอบแบบเม็ดโดดๆ "
ผัดจนหอมใหญ่ใสได้ที่ก็ใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า กับ มะเขือเทศเข้มข้น ลงไปผัดต่อ ปรุงรสเหมือนเดิมเลย เกลือ และ พริกไทยดำ
ผัดไปอีกนิดนึงก็เอาเฉพาะต้นโหระพาโยนเข้าไปผัดต่ออีกเล็กน้อยและใส่น้ำต้มเส้นพาสต้าลงไป
ต้มต่อจนซอสเริ่มข้นก็เอาต้นโหระพาออกแล้วใส่ใบโหระพาฉีกหรือสับลงไป จะต้มต่อจนซอสข้นขึ้นหรือปิดไฟเลยก็ได้
เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำซอส ตัวซอสเก็บไว้กินได้หลายมื้อมากๆ อย่างที่ผมทำวันนี้ก็ใช้ หอมใหญ่ 2 ลูกโตๆ มะเขือเทศลูกเล็กประมานสามสี่ลูก แล้วก็ซอสมะเขือเทศเข้มข้นกระป๋องนึง แบ่งกินได้ประมาณ 4-5 จานในต้นทุนไม่ถึงร้อย ไปแพงที่น้ำมันมะกอกกับมะเขือเทศเข้มข้นแค่สองอย่าง
.
.
.
ขึ้นตอนการทำพาสต้า ตรงนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ
หลังจากได้ซอสผมก็เอาสะโพกไก่มาผัดกับกระเทียมและน้ำมันมะกอก เหมือนเดิม เกลือ พริกไทยดำ ผัดจนสุก
" จะใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้นะครับ จะใช้วิธีลวกก็ได้ แล้วเอามาคลุกกับซอสในกระทะ หรือจะนำพาสต้ามาผัดด้วยเลยก็ได้ ต้นตำรับจะใช้เป็นแฮมหรือเบค่อนแทน "
เติมซอสพาสต้าที่เราทำเมื่อกี้นี้ลงไปผัด โรยออริกาโน่ หรือ ชีส จับราดเส้นพาสต้าตกแต่งด้วย ชีส ใบโหระพาและพริกไทยดำเพิ่มเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ
"มื้อนี้ผมไม่ได้ใส่ชีสนะครับ"
ซอสที่เหลือจะเอาเห็ดมาใส่ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ
เดี๋ยวรอบหน้าจะมาทำซอสมะเขือเทศแบบยากเอามาลงนะครับ 555
[ควายเผือกเข้าครัว] ซอสมะเขือเทศสำหรับทำพาสต้า ง่ายกว่านี้ก็ซื้อกินแล้วล่ะ
น้ำมันมะกอก
เกลือ
พริกไทยดำ
วัตถุดิบ
กระเทียมสักสิบกลีบ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 2 ส่วน
มะเขือเทศเข้มข้น 1 ส่วน
หอมใหญ่หั่นเต๋า 3 ส่วน
น้ำต้มเส้นพาสต้าแบบใส่เกลือ
โหระพาทั้งต้น
.
.
.
ขึ้นตอนการทำในส่วนของซอสมะเขือเทศ ( เก็บไว้กินได้หลายมื้อนะ )
นำกระเทียมกับหอมใหญ่ไปผัดในน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วย เกลือ และ พริกไทยดำ
" กระเทียมนี่จะทอดก่อนก็ได้นะครับ หรือจะหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆจะทำให้ซอสมีรสชาติเข้มข้นกว่า แต่ผมชอบแบบเม็ดโดดๆ "
ผัดจนหอมใหญ่ใสได้ที่ก็ใส่ มะเขือเทศหั่นเต๋า กับ มะเขือเทศเข้มข้น ลงไปผัดต่อ ปรุงรสเหมือนเดิมเลย เกลือ และ พริกไทยดำ
ผัดไปอีกนิดนึงก็เอาเฉพาะต้นโหระพาโยนเข้าไปผัดต่ออีกเล็กน้อยและใส่น้ำต้มเส้นพาสต้าลงไป
ต้มต่อจนซอสเริ่มข้นก็เอาต้นโหระพาออกแล้วใส่ใบโหระพาฉีกหรือสับลงไป จะต้มต่อจนซอสข้นขึ้นหรือปิดไฟเลยก็ได้
เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำซอส ตัวซอสเก็บไว้กินได้หลายมื้อมากๆ อย่างที่ผมทำวันนี้ก็ใช้ หอมใหญ่ 2 ลูกโตๆ มะเขือเทศลูกเล็กประมานสามสี่ลูก แล้วก็ซอสมะเขือเทศเข้มข้นกระป๋องนึง แบ่งกินได้ประมาณ 4-5 จานในต้นทุนไม่ถึงร้อย ไปแพงที่น้ำมันมะกอกกับมะเขือเทศเข้มข้นแค่สองอย่าง
.
.
.
ขึ้นตอนการทำพาสต้า ตรงนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะครับ
หลังจากได้ซอสผมก็เอาสะโพกไก่มาผัดกับกระเทียมและน้ำมันมะกอก เหมือนเดิม เกลือ พริกไทยดำ ผัดจนสุก
" จะใช้เนื้อสัตว์อะไรก็ได้นะครับ จะใช้วิธีลวกก็ได้ แล้วเอามาคลุกกับซอสในกระทะ หรือจะนำพาสต้ามาผัดด้วยเลยก็ได้ ต้นตำรับจะใช้เป็นแฮมหรือเบค่อนแทน "
เติมซอสพาสต้าที่เราทำเมื่อกี้นี้ลงไปผัด โรยออริกาโน่ หรือ ชีส จับราดเส้นพาสต้าตกแต่งด้วย ชีส ใบโหระพาและพริกไทยดำเพิ่มเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ
"มื้อนี้ผมไม่ได้ใส่ชีสนะครับ"
ซอสที่เหลือจะเอาเห็ดมาใส่ก็อร่อยดีเหมือนกันนะ
เดี๋ยวรอบหน้าจะมาทำซอสมะเขือเทศแบบยากเอามาลงนะครับ 555