Spaghetti alla Genovese เป็นซอสเนื้อวัวที่เคี่ยวกับหัวหอมใหญ่จนเปื่อยเป็นเนื้อเดียวกัน
ซึ่งจะได้รสหวานธรรมชาติจากหัวหอมและรสชาติเข้มข้นของเนื้อวัวครับ
เป็นซอสที่ทำไม่ยาก เครื่องปรุงก็น้อย เพียงแค่ใช้เวลาแค่นั้นเอง
ส่วนประกอบ
เนื้อวัวติดมันหั่นเต๋า 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ สีอะไรก็ได้ ซอยเป็นเส้นๆ 6-7หัว
เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก
มะเขือเทศบดเข้มข้น 1 ช้อน (ไม่ใส่ก็ได้)
ไวน์ขาว 1 แก้ว (ไม่ใส่ก็ได้)
ใบกระวาน1-2 ใบ
ถ้าอยากใส่แครอทกับเซเลอรี่ด้วยเล็กน้อยก็ได้ครับ แต่ผมขี้เกียจหา 555
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันมะกอกสองช้อน ผัดเน้อวัวให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้ไขมันจากเนื้อออกมาเยอะๆ รสชาติเข้มข้นมาจากไขมันวัวนี่แหละครับ
2. ใส่เกลือ พริกไทย มะเขือเทศบด ใบกระวาน
3. ใส่ไวน์ขาว ขั้นตอนนี้เรียกว่า deglaze เป็นการใช้ของเหลวละลายสิ่งที่ติดอยู่ก้นกระทะเพื่อเพิ่มสี รสชาติ และความเข้มข้นครับ ใช้น้ำสต็อกก็ได้
4. ระเหยไวน์ออกไป แล้วใส่หอมใหญ่ลงหม้อให้หมด อาจจะดูเยอะ แต่เดี๋ยวมันก็ยุบครับ
5. ปิดฝา หมั่นคนเป็นระยะๆ
6. ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 8-12 ชั่วโมง เคี่ยวให้น้ำงวด
7. เวลาจะกินก็ตักแบ่งใส่กระทะ ต้มเส้นสปาเกตตี้สุกประมาณ 80% แล้วเอามาผัดคลุกกับซอสในกระต่อให้สุก ใส่น้ำต้มเส้นลงไปด้วยพอขลุกขลิก เส้นที่เหมาะสมกับซอสนี้คือริกาโตนี่ ที่เป็นหลอดๆ ริ้วๆ แต่ผมมีสปาเกตตี้ก็เลยใช้ 5555
8. โรยหน้าด้วยชีสพาร์เมซานขูด กับพาสลี่ย์สีเขียวๆหน่อยพอเป็นสีสัน
Spaghetti alla Genovese (สปาเกตตี้ซอสเนื้อตุ๋นกับหัวหอม)
ซึ่งจะได้รสหวานธรรมชาติจากหัวหอมและรสชาติเข้มข้นของเนื้อวัวครับ
เป็นซอสที่ทำไม่ยาก เครื่องปรุงก็น้อย เพียงแค่ใช้เวลาแค่นั้นเอง
ส่วนประกอบ
เนื้อวัวติดมันหั่นเต๋า 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ สีอะไรก็ได้ ซอยเป็นเส้นๆ 6-7หัว
เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก
มะเขือเทศบดเข้มข้น 1 ช้อน (ไม่ใส่ก็ได้)
ไวน์ขาว 1 แก้ว (ไม่ใส่ก็ได้)
ใบกระวาน1-2 ใบ
ถ้าอยากใส่แครอทกับเซเลอรี่ด้วยเล็กน้อยก็ได้ครับ แต่ผมขี้เกียจหา 555
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันมะกอกสองช้อน ผัดเน้อวัวให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้ไขมันจากเนื้อออกมาเยอะๆ รสชาติเข้มข้นมาจากไขมันวัวนี่แหละครับ
2. ใส่เกลือ พริกไทย มะเขือเทศบด ใบกระวาน
3. ใส่ไวน์ขาว ขั้นตอนนี้เรียกว่า deglaze เป็นการใช้ของเหลวละลายสิ่งที่ติดอยู่ก้นกระทะเพื่อเพิ่มสี รสชาติ และความเข้มข้นครับ ใช้น้ำสต็อกก็ได้
4. ระเหยไวน์ออกไป แล้วใส่หอมใหญ่ลงหม้อให้หมด อาจจะดูเยอะ แต่เดี๋ยวมันก็ยุบครับ
5. ปิดฝา หมั่นคนเป็นระยะๆ
6. ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 8-12 ชั่วโมง เคี่ยวให้น้ำงวด
7. เวลาจะกินก็ตักแบ่งใส่กระทะ ต้มเส้นสปาเกตตี้สุกประมาณ 80% แล้วเอามาผัดคลุกกับซอสในกระต่อให้สุก ใส่น้ำต้มเส้นลงไปด้วยพอขลุกขลิก เส้นที่เหมาะสมกับซอสนี้คือริกาโตนี่ ที่เป็นหลอดๆ ริ้วๆ แต่ผมมีสปาเกตตี้ก็เลยใช้ 5555
8. โรยหน้าด้วยชีสพาร์เมซานขูด กับพาสลี่ย์สีเขียวๆหน่อยพอเป็นสีสัน