แกงกะหรี่ญี่ปุ่นสูตรตามใจฉัน

กระทู้สนทนา
ครอบครัวเราแม่ลูกชอบกินแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมาก แต่เวลาไปกินตามร้านอาหารญี่ปุ่นในห้างบ้านเรารู้สึกว่าราคากับปริมาณที่ได้รับช่างต่างกันจัง คราวนี้ได้ไปทำงานที่ญี่ปุ่นจึงซื้อก้อนแกงกะหรี่จากอิออนซุปเปอร์กลับมาลองทำกินเองที่บ้านซะเลยค่ะ เราเลือกซื้อของ バーモントカレー ความเผ็ดระดับ 3 ใน1กล่องจะมี 2แพค แพคละ 6ก้อน รวม1กล่องจะได้ 12 ก้อน( ทำได้ 12 จาน) หลังกล่องจะมีวิธีทำให้ด้วยนะคะ แต่สูตรของเราใช้กะกะเอาค่ะ ชอบกินอะไรก็ใส่ของที่ชอบเยอะหน่อย มาเริ่มทำกันเลยค่ะ


วัตถุดิบ
สันในไก่หั่นเป็นชิ้นๆ โรยเกลือเพิ่มรสชาติเล็กน้อย 6 ชิ้น
หอมใหญ่ซอย 1 ลูก
แครอท 1 หัว
มันฝรั่งหั่น 1 ลูกใหญ่
เนยชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 800 ml.
กล้วย 1 ลูก
แอปเปิ้ลฟูจิลูกใหญ่ 1 ลูก
แครอทต้มสุกครึ่งลูก


      ตั้งไฟจนกระทะร้อนใส่เนยและหอมใหญ่ซอย ผัดจนหอมใหญ่มีสีใสๆ

      หลังจากนั้นใส่เนื้อไก่ แครรอท มันฝรั่งที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดพร้อมกับหอมใหญ่ ผัดจนไก่สุกทั่วถึง เสร็จแล้วเติมน้ำ 800 ml. เมื่อน้ำเริ่มเดือดช้อนฟองออกค่ะ ตุ๋นไฟอ่อนต่ออีก 30 นาที

      เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของแกงกะหรี่ เราใส่แอ๊ปเปิ้ล 1ลูกใหญ่ กล้วยหอม 1ลูก และ แครรอทที่ต้มแล้วครึ่งลูก แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดสุดๆแล้วนำไปเทใส่ในหม้อแกงกะหรี่ ตุ๋นต่อไปสัก 5นาทีแล้วปิดไฟค่ะ

      นำก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นใส่ลงไปในหม้อ (เราใช้ 6ก้อน ทำได้ 6จาน) ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงใดๆเพิ่มแล้วนะคะ เพราะเนื้อไก่ก็หมักเกลือไว้เล็กน้อยแล้ว ขั้นตอนที่ผัดหอมใหญ่ก็ใส่เนยเค็มแล้ว ออกมารสชาติกลมกล่อมกำลังดีค่ะ

     ใช้ทัพพีกดๆให้ก้อนแกงกะหรี่แตก แล้วคนจนก้อนแกงกะหรี่ละลายให้เข้ากันทั้งหม้อ เมื่อก้อนแกงกะหรี่ละลายเข้ากันแล้วน้ำซุปจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (บางสูตรใส่ Dark Chocolate ด้วยเพื่อให้สีเข้มแต่เราไม่ใส่ค่ะ) ถ้าน้ำซุปแห้งจนเกินไปให้เติมน้ำระหว่างขั้นตอนนี้ได้ค่ะ หลังจากนั้นเปิดไฟตุ๋นต่ออีก 10 นาที

      เรียบร้อยแล้วตักราดข้าวทานได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้อร่อยควรรอกินในมื้อถัดไป คือถ้าทำช่วงมื้อกลางวันก็เอาไว้ทานตอนมื้อเย็น แต่ทำเสร็จเราหิวทันที กินเลยแล้วกันค่ะ

     ลองทำดูนะคะเพื่อนๆไม่ยากอย่างที่คิด ก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่นตามแมคโคร ซุปเปอร์ในไทยก็มีขายนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่