แกงกระหรี่ญี่ปุ่น

กระทู้สนทนา
เมนูข้าวราดแกงกะหรี่ญึ่ปุ่น หมูชุบแป้งทอด  เป็นเมนูที่เด็กๆกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
หลานๆที่บ้านชอบกินอาหารญึ่ปุ่น  เลยอยากทำให้หลานๆกิน
แกงกระหรี่ญึ่ปุ่น  ทำไม่ยาก  แต่ก็มีเคล็ด(ไม่ลับ)เล็กๆน้อยๆที่ทำให้เมนูนี้
น่ารับประทานมากขึ้น  เช่นหมักเนื้อสัตว์ก่อนปรุง  ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกซี่โครงหมู
เพิ่มแอปเปิ้ล 
บางคนเพิ่มกล้วยหอม เพิ่มชอคโกแลต เพิ่มโอวัลติน แต่ในสูตรนี้ไม่ได้ใส่นะคะ



เตรียมเครื่องปรุง  แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว เครื่องแกงกะหรี่
ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
ต้มน้ำซุปเตรียมไว้บนเตาเลย  พอน้ำซุปเดือดแล้วก็ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ


เนื้ออกไก่  หั่นสี่เหลี่ยมพอดีๆคำ หมักด้วยเกลือ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันงา
ผัดหอมใหญ่ให้มีสืเหลือง  สุก และมีกลิ่นหอม  เสร็จแล้วเทลงหม้อที่ต้มน้ำซุปไว้


ผัดมันฝรั่ง  ผัดแบบกริล  ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยนะคะ   แครอทเช่นกัน ผัดแล้วเทลงหม้อซุป
ส่วนแอปเปิ้ลเขียวไม่ต้องกริล   ใส่ลงไปเคี่ยวในหม้อได้เลย


ผัดเนื้อไก่ที่หมักไว้  แล้วเทลงหม้อซุป
เคี่ยวพอมันฝรั่งเริ่มนิ่ม   ข้อนแอปเปิ้ล  และมันฝรั่งบางส่วนขึ้นมา
เตรียมปั่นให้ละเอียด  แล้วเทกลับลงไปในหม้อ 


ใส่เครื่องแกงกะหรี่ตอนนี้ได้เลย
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ  จนผักนิ่ม  น้ำแกงเริ่มข้น  ก็เสร็จเรียบร้อย
ชิมดูขาดรสอะไร  ก็เติมเครื่องปรุงรสได้ตามชอบ
แต่ปกติแล้วก็จะไม่เติมอะไร
เพราะเนื้อไก่ก็หมักน้ำมันหอย น้ำตาล เกลือ แล้ว  รสออกมาพอดีๆ
อีกอย่างทำเผื่อเด็กๆ  ปกติแล้วจะให้รสอ่อนไว้ก่อน


หลานๆชอบเล่นแต่งจานค่ะ  เสิร์ฟออกมาเป็นถ้วยๆ  ก็ไปหากล่องมาแต่งก่อน  แล้วค่อยทาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่