สวัสดีค่ะ แบ่งปันสูตรและวิธีทำเมอแรงค์จากไข่ขาวที่เหลือใช้จากการทำขนมอื่นๆ ^__^
เคยลองทำเมอแรงค์มาหลายสูตร และส่วนตัวคิดว่าสูตรนี้ดีที่สุด ^_^
ได้เนื้อเมอแรงค์ที่เนียน สมูท แวววาว อบแล้วไม่แตก
อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำกัน
ส่วนผสม
♥ 100 กรัม ไข่ขาว
♥ 200 กรัม น้ำตาลทราย
**เนื่องจากสูตรเมอแรงค์สูตรนี้ นกตั้งใจที่จะใช้ไข่ขาวส่วนที่เหลือจากการทำขนมสูตรอื่นๆ มาทำเป็นเมอแรงค์... เพื่อนๆสามารถใช้ไข่ขาวส่วนที่เหลือทั้งหมดที่มี นำมาชั่ง ได้น้ำหนักไข่ขาวเท่าไหร่ คูณด้วย 2 .. เพื่อนๆก็จะได้น้ำหนักของน้ำตาลทรายที่จะต้องใช้ค่ะ ^___^
** ไข่ขาวที่เหลือยังสามารถใช้ทำ อิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีมได้อีกด้วย
https://www.youtube.com/watch?v=Ws6S7...
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไฟบน-ล่าง ความร้อน 90 องศา C. พร้อมวางกระดาษรองอบไว้บนถาด
2. นำไข่ขาวใส่ชามผสมที่สะอาด ไม่มีคราบสกปรก และ ไม่เปียกชี้น ชามผสมจะต้องสะอาดมากๆรวมไปถึงหัวตี ด้วย ไม่อย่างนั้นเราจะตีเมอแรงค์ไม่ขึ้น เติมน้ำตาลทรายลงไป ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. นำชามผสมไปวางบนไอน้ำร้อน ใช้ไฟต่ำถึงปานกลาง ใช้ตะกร้อคนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายจนหมด เมื่อเห็นว่าน้ำตาลละลายหมดแล้ว ก็ใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในไข่ขาว แล้วก็ถูๆ กับนิ้งโป้งอีกครั้ง ถ้ารู้สึกว่าไม่มีเกร็ดน้ำตาลเหลืออยู่แล้ว ก็ยกชามผสมออกจากเตาได้เลยค่ะ
4. ใช้ผ้าเช็ดมือเช็ดชามผสมด้านนอกให้แห้ง แล้วก็ตีด้วยหัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องตีของเราจะทำได้
ตีจนกระทั่งสังเกตุเห็นว่าส่วนผสมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวข้น และ สังเกตุเห็นเนื้อเมอแรงค์มีรอยตีของตะกร้อที่ชัดเจน ก็หยุดตีค่ะ
5. เติมสีลงไปตามความชอบ สีที่ใช้ควรเป็นสีเจล เพราะสีเจลจะไม่ทำให้ความเข้มข้นของเมอแรงค์เปลี่ยนสภาพ
ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งผสมสีจนทั่ว และเห็นรอยตีของตะกร้อชัดเจนยิ่งขึ้น และได้เมอแรงค์ที่ตั้งยอดแข็ง
6. ตักเมอแรงค์ใส่ถุงบีบ นกใช้หัวบีบ wilton เบอร์ 2D บีบเป็นดอกกุหลาบ ^__^ เพื่อนๆ บีบตามความชอบเลยค่ะ
7. นำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ 45 นาที เมื่อครบ 45 นาทีแล้วเราก็ลองหยิบเมอแรงค์ขึ้นมาจากกระดาษรองอบ ถ้าเมอแรงค์ออกมาง่ายๆ ไม่ติดกระดาษ ก็เอาเมอแรงค์ออกจากเตาอบได้เลยค่ะ ถ้ายังติดกระดาษรองอบอยู่ก็อบต่อจนกระทั่งเมอแรงค์ไม่ติดกระดาษรองอบ
8. เก็บเมอแรงค์ไว้ในขวดโหล ปิดฝาให้สนิท เก็บได้นานมากกว่า 1 อาทิตย์
ทำขนมให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^
เมอแรงค์
สวัสดีค่ะ แบ่งปันสูตรและวิธีทำเมอแรงค์จากไข่ขาวที่เหลือใช้จากการทำขนมอื่นๆ ^__^
เคยลองทำเมอแรงค์มาหลายสูตร และส่วนตัวคิดว่าสูตรนี้ดีที่สุด ^_^
ได้เนื้อเมอแรงค์ที่เนียน สมูท แวววาว อบแล้วไม่แตก
อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำกัน
ส่วนผสม
♥ 100 กรัม ไข่ขาว
♥ 200 กรัม น้ำตาลทราย
**เนื่องจากสูตรเมอแรงค์สูตรนี้ นกตั้งใจที่จะใช้ไข่ขาวส่วนที่เหลือจากการทำขนมสูตรอื่นๆ มาทำเป็นเมอแรงค์... เพื่อนๆสามารถใช้ไข่ขาวส่วนที่เหลือทั้งหมดที่มี นำมาชั่ง ได้น้ำหนักไข่ขาวเท่าไหร่ คูณด้วย 2 .. เพื่อนๆก็จะได้น้ำหนักของน้ำตาลทรายที่จะต้องใช้ค่ะ ^___^
** ไข่ขาวที่เหลือยังสามารถใช้ทำ อิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีมได้อีกด้วย https://www.youtube.com/watch?v=Ws6S7...
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไฟบน-ล่าง ความร้อน 90 องศา C. พร้อมวางกระดาษรองอบไว้บนถาด
2. นำไข่ขาวใส่ชามผสมที่สะอาด ไม่มีคราบสกปรก และ ไม่เปียกชี้น ชามผสมจะต้องสะอาดมากๆรวมไปถึงหัวตี ด้วย ไม่อย่างนั้นเราจะตีเมอแรงค์ไม่ขึ้น เติมน้ำตาลทรายลงไป ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. นำชามผสมไปวางบนไอน้ำร้อน ใช้ไฟต่ำถึงปานกลาง ใช้ตะกร้อคนๆ จนกระทั่งน้ำตาลละลายจนหมด เมื่อเห็นว่าน้ำตาลละลายหมดแล้ว ก็ใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในไข่ขาว แล้วก็ถูๆ กับนิ้งโป้งอีกครั้ง ถ้ารู้สึกว่าไม่มีเกร็ดน้ำตาลเหลืออยู่แล้ว ก็ยกชามผสมออกจากเตาได้เลยค่ะ
4. ใช้ผ้าเช็ดมือเช็ดชามผสมด้านนอกให้แห้ง แล้วก็ตีด้วยหัวตีตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องตีของเราจะทำได้
ตีจนกระทั่งสังเกตุเห็นว่าส่วนผสมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวข้น และ สังเกตุเห็นเนื้อเมอแรงค์มีรอยตีของตะกร้อที่ชัดเจน ก็หยุดตีค่ะ
5. เติมสีลงไปตามความชอบ สีที่ใช้ควรเป็นสีเจล เพราะสีเจลจะไม่ทำให้ความเข้มข้นของเมอแรงค์เปลี่ยนสภาพ
ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนกระทั่งผสมสีจนทั่ว และเห็นรอยตีของตะกร้อชัดเจนยิ่งขึ้น และได้เมอแรงค์ที่ตั้งยอดแข็ง
6. ตักเมอแรงค์ใส่ถุงบีบ นกใช้หัวบีบ wilton เบอร์ 2D บีบเป็นดอกกุหลาบ ^__^ เพื่อนๆ บีบตามความชอบเลยค่ะ
7. นำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ 45 นาที เมื่อครบ 45 นาทีแล้วเราก็ลองหยิบเมอแรงค์ขึ้นมาจากกระดาษรองอบ ถ้าเมอแรงค์ออกมาง่ายๆ ไม่ติดกระดาษ ก็เอาเมอแรงค์ออกจากเตาอบได้เลยค่ะ ถ้ายังติดกระดาษรองอบอยู่ก็อบต่อจนกระทั่งเมอแรงค์ไม่ติดกระดาษรองอบ
8. เก็บเมอแรงค์ไว้ในขวดโหล ปิดฝาให้สนิท เก็บได้นานมากกว่า 1 อาทิตย์
ทำขนมให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^