สวัสดีค่ะทุกคน
พูดถึงเมอแรงค์ ขนมหวานๆ สีสวยๆ ทำได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน จะว่าทำง่าย ก็ง่ายน๊ะ
แต่ถ้าไม่รู้เคล็ดลับเพียงเล็กน้อย ก็พังได้เช่นกัน อิอิ
เมอแรงค์ ทำยังไง เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง??
วันนี้ขอแบ่งปัน สูตรและวํธีทำ ให้เพื่อนๆ ไปลองทำ ลองชิมกันค่าา
สูตรและวํธีทำ ดัดแปลง ปรับเปลี่ยน มาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่เคยทำมาเองนะคะ
มาเริ่มทำกัน
สูตรเมอแรงค์
230 กรัม ไข่ขาว สด สะอาด
(6 ฟอง ไข่ไก่หนักฟองละประมาณ 63 กรัม เบอร์ 2)
180 กรัม น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ครีมออฟทาร์ทาร์ ควรใส่อย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เมอแรงค์อยู่ตัวมากขึ้น ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ดีเท่า ครีมออฟทาร์ทาร์
1+1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
เพื่อนๆ สามารถหารสูตรลองทำ เอาสูตรมาหาร 2 หรือ หาร 3 ก่อนก็ได้นะคะ
ถ้าชอบสูตร หรือทำคล่องแล้วค่อยทำปริมาณเยอะๆ จะได้ไม่เสียดายของ อิอิ
มีเพื่อนๆ หลายคน ชอบถามว่า ลดน้ำตาลลงอีกได้มั้ยค่าาา ไม่ชอบหวานมาก!!!!
ลดได้ค่ะ ตามความต้องการ แต่ถ้าลดน้ำตาลมากจนเกินไป เราก็จะไม่ได้เมอแรงค์มากินค่าาา 555
ทดลองปริมาณน้ำตาลกันดูตามความสะดวก และความชอบของเพื่อนๆ นะคะ
ที่เคยทำๆ มา คิดว่าปริมาณน้ำตาลตามสูตร โอเคมากๆ แล้ว
วิธีทำ
เคล็ดลับ สิ่งที่สำคัญมากๆ ในการทำเมอแรงค์ก็คือ อุปกรณ์ทุกอย่างจะต้องสะอาด แห้งสนิท ไม่มีความชื้น เลยแม้แต่นิดเดียว!!
ชามผสมที่ใช้ตีเมอแรงค์ ควรจะเป็นชามผสมสแตนเลส หรือ ชามแก้วที่ทนความร้อน ..
ชามผสมพาสติกไม่ควรใช้อย่างยิ่ง!! เหตุผลส่วนตัวคือ ชามพาสติก อาจจะติดคราบน้ำมัน เช็ดออกยาก เอามาตีเมอแรงค์ ก็จะตีไม่ขึ้น พัง เสียดายของ เสียดายเวลา
เราจะต้องเช็ดอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะสัมผัสไข่ขาวให้สะอาดหมดจดด้วยน้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว เช็ดให้สะอาด ให้ชามผสมแห้งสนิท .....
* นำน้ำใส่หม้อประมาณ 1-2 นิ้ว ตั้งไฟความร้อนปานกลาง
* ในชามผสมที่ทนความร้อน เช็ดสะอาดแล้ว ใส่ ไข่ขาว น้ำตาลทราย และ ครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันแล้วก็นำไปตั้งบนไอน้ำร้อน (ห้ามให้น้ำสูงแตะก้นชามผสม)
* ใช้ผ้ารองมือจับชามผสมกันความร้อน และ ใช้ตะกร้อคนๆ ส่วนผสมตลอดเวลา คนจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย ประมาณ 4 นาที
ในกรณีที่เพื่อนๆ จะนำเมอแรงค์มาทำคุกกี้เมอแรงค์ แค่รอให้น้ำตาลละลาย ก็นำมาใช้ได้เลย!! ไม่ต้องพาสเจอไรซ์ก็ได้ เพราะคุกกี้เมอแรงค์เราจะต้องเอาเมอแรงค์ไปอบอีกรอบ
แต่ถ้าจะนำเมอแรงค์มาแต่งหน้าเค้ก
เราควรจะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ รอให้ไข่ขาวมีความร้อนอยู่ที่อุณหภูมิ 71 องศา C. ได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้วก็ปิดเตาไฟ วางชามผสมไว้นิ่งๆ บนหม้อไอน้ำร้อนประมาณ 3-4 นาที เพื่อพาสเจอร์ไรซ์ไข่ขาว
เราจะต้องรอจนกระทั่งไข่ขาวร้อน 71 องศา C. นะคะ เพราะเราจะต้องพาสเจอร์ไรซ์ไข่ขาว ไม่ให้มีเชื้อโรคใดๆ ติดอยู่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนที่เราจะเอาไปให้เค้าลองชิมขนมของเรา
* ยกชามผสมออกจากเตาแล้วก็นำมาใส่เครื่องตี ใช้หัวตะกร้อตี ตีด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องของเราทำได้ ตีจนกระทั่งเมอแรงค์ตั้งยอดแข็ง
และเย็นตัวลง ประมาณ 5-7 นาที หรือ นานกว่านั้น แล้วแต่ความเร็วของเครื่องตีของแต่ละบ้าน
ตั้งยอดแข็งแบบนี้เลยนะคะ ยอดเมอแรงค์ไม่งอแม้แต่น้อย อิอิ
จากนั้นก็เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ตีแค่พอให้เข้ากัน
ก็นำมาใช้ได้แล้วค่ะ
เอามาผสมสีแล้วบีบเป็นเมอแรงค์คุกกี้
สำหรับคุกกี้เมอแรงค์
เอาเมอแรงค์ บีบใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ บีบแบบไหนก็ได้ที่เราชอบ
มีข้อแม้ว่า ภายในถาดเดียวกัน เราจะต้องบีบชิ้นเมอแรงค์ ให้มีขนาดที่เท่าๆ กัน จะได้ใช้เวลาอบที่เท่าๆ กัน
จากนั้นก็เอาไปอบ
* เปิดไฟเตาอบบน-ไฟล่าง ความร้อน 90 องศา C.
*เวลาอบ ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นเมอแรงค์ที่เราบีบออกมา ชิ้นเล็กใช้เวลาอบน้อย ชิ้นใหญ่ ใช้เวลาอบนานกว่า
ส่วนมากแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 30, 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
วํธีสังเกตุว่าเมอแรงค์ของเราแห้ง กรอบ ใช้ได้หรือยัง ? ก็แค่ เปิดเตาอบออกมา ยกเมอแรงค์ขึ้นมา (ไม่ต้องกลัวร้อนนะคะ 90 องศา C. มือของเราทนได้อยู่ 555 แต่อย่าเอามือไปโดนขอบถาดเตาอบก็แล้วกัน ตรงนั้นร้อนแน่นอน .... ยกเมอแรงค์ขึ้นมา ถ้ายกเมอแรงค์ออกมาง่ายๆ ก็แสดงว่า ใช้ได้แล้ว แต่.. ถ้าเมอแรงค์ ยังติดกระดาษรองอบอยู่ ก็อบต่อไปจนกว่าเมอแรงค์จะแห้ง.
เมื่อเมอแรงค์แห้งแล้วก็ปิดเตาอบ ทิ้งถาดเมอแรงค์ไว้ในเตาอบ รอให้เมอแรงค์และเตาอบเย็นสนิท แล้วค่อยนำเมอแรงค์มาแพคใส่ถุง หรือ ใส่กล่อง
ทันที ปิดให้สนิท เก็บไว้ได้นาน 2 อาทิตย์
อย่า !! เอาถาดเมอแรงค์ที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางให้โดนอากาศนานๆ นะคะ เพราะจะทำให้เมอแรงค์ไม่กรอบ เหนียว เปียก
ต่อไป นำเมอแรงค์ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้ว มาตีให้ตั้งยอดแข็ง แล้วนำมาแต่งหน้าเค้ก แบบต่างๆก็ได้ค่ะ
เอามาทำ Hi Hat คัพเค้ก แช่ตู้เย็นให้เมอแรงค์เย็นๆ เหมือนได้กินไอติม
หรือ เอาเมอแรงค์ที่ผสมสีแล้วมาแต่งหน้าเค้ก
แต่งหน้าเค้ก และอยากให้หน้าเค้กอยู่ตัวมากขึ้นก็ใช้ปืนพ้นไฟเผาเมอแรงค์ เทคนิคนี้สามารถเอาไปทำเลม่อนพายได้ด้วยน๊ะ หอมม เหมือนมาร์ชเมลโล่ปิ้งเลยแหละ ^___^
ทำเมอแรงค์เป็นอย่างเดียว เอาไปดัดแปลงต่อยอดทำเป็นขนมอื่นๆ ได้มากมายก่ายกองเลยเนอะ
ถ้าใช้เมอแรงค์ไม่หมด เราสามารถห่อเมอแรงค์ด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 คืน เวลาจะใช้ ก็เอามาใส่ชามผสมที่สะอาด แล้วก็ตีด้วยความเร็วสูงสุดอีกครั้ง เมอแรงค์ก็จะกลับมาตั้งยอดแข็งเหมือนเดิม
สีที่ใช้ผสมเมอแรงค์ --ควรจะ ใช้สีเจล เพราะสีเจลจะไม่ทำให้เนื้อครีมเมอแรงค์ของเราเปลี่ยนสภาพ และคลายตัว หาซื้อ หาช็อปสีเจลได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปเลยค่ะ เดี่ยวนี้มีขายเยอะมาก หาซื้อได้ง่ายๆ หรือ ตามซุปเปอร์มาร์เกตในห้างใหญ่ๆ ก็มีขาย แต่อาจจะมีสีให้เลือกน้อย
ดูวิธีทำอย่างละเอียด
ตอนแรกคิดว่าจะเข้ามาแบ่งปันสูตรและวิธีทำเมอแรงค์สั้นๆ
เขียนซะยาวเลย
หวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่อยากทำเมอแรงค์ ทานกัน ไม่มากก็น้อยนะคะ
ลองนำสูตร วํธีทำ และ เทคนิคต่างๆ ไปทำกันดูน๊ะะะ
เมอแรงค์
สวัสดีค่ะทุกคน
พูดถึงเมอแรงค์ ขนมหวานๆ สีสวยๆ ทำได้หลากหลายรูปแบบ แล้วแต่จินตนาการของแต่ละคน จะว่าทำง่าย ก็ง่ายน๊ะ
แต่ถ้าไม่รู้เคล็ดลับเพียงเล็กน้อย ก็พังได้เช่นกัน อิอิ
เมอแรงค์ ทำยังไง เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง??
วันนี้ขอแบ่งปัน สูตรและวํธีทำ ให้เพื่อนๆ ไปลองทำ ลองชิมกันค่าา
สูตรและวํธีทำ ดัดแปลง ปรับเปลี่ยน มาจากประสบการณ์ส่วนตัว ที่เคยทำมาเองนะคะ
มาเริ่มทำกัน
สูตรเมอแรงค์
230 กรัม ไข่ขาว สด สะอาด
(6 ฟอง ไข่ไก่หนักฟองละประมาณ 63 กรัม เบอร์ 2)
180 กรัม น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ครีมออฟทาร์ทาร์ ควรใส่อย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เมอแรงค์อยู่ตัวมากขึ้น ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ดีเท่า ครีมออฟทาร์ทาร์
1+1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
เพื่อนๆ สามารถหารสูตรลองทำ เอาสูตรมาหาร 2 หรือ หาร 3 ก่อนก็ได้นะคะ
ถ้าชอบสูตร หรือทำคล่องแล้วค่อยทำปริมาณเยอะๆ จะได้ไม่เสียดายของ อิอิ
มีเพื่อนๆ หลายคน ชอบถามว่า ลดน้ำตาลลงอีกได้มั้ยค่าาา ไม่ชอบหวานมาก!!!!
ลดได้ค่ะ ตามความต้องการ แต่ถ้าลดน้ำตาลมากจนเกินไป เราก็จะไม่ได้เมอแรงค์มากินค่าาา 555
ทดลองปริมาณน้ำตาลกันดูตามความสะดวก และความชอบของเพื่อนๆ นะคะ
ที่เคยทำๆ มา คิดว่าปริมาณน้ำตาลตามสูตร โอเคมากๆ แล้ว
วิธีทำ
เคล็ดลับ สิ่งที่สำคัญมากๆ ในการทำเมอแรงค์ก็คือ อุปกรณ์ทุกอย่างจะต้องสะอาด แห้งสนิท ไม่มีความชื้น เลยแม้แต่นิดเดียว!!
ชามผสมที่ใช้ตีเมอแรงค์ ควรจะเป็นชามผสมสแตนเลส หรือ ชามแก้วที่ทนความร้อน ..
ชามผสมพาสติกไม่ควรใช้อย่างยิ่ง!! เหตุผลส่วนตัวคือ ชามพาสติก อาจจะติดคราบน้ำมัน เช็ดออกยาก เอามาตีเมอแรงค์ ก็จะตีไม่ขึ้น พัง เสียดายของ เสียดายเวลา
เราจะต้องเช็ดอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะสัมผัสไข่ขาวให้สะอาดหมดจดด้วยน้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว เช็ดให้สะอาด ให้ชามผสมแห้งสนิท .....
* นำน้ำใส่หม้อประมาณ 1-2 นิ้ว ตั้งไฟความร้อนปานกลาง
* ในชามผสมที่ทนความร้อน เช็ดสะอาดแล้ว ใส่ ไข่ขาว น้ำตาลทราย และ ครีมออฟทาร์ทาร์ ลงไป ใช้ตะกร้อคนๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันแล้วก็นำไปตั้งบนไอน้ำร้อน (ห้ามให้น้ำสูงแตะก้นชามผสม)
* ใช้ผ้ารองมือจับชามผสมกันความร้อน และ ใช้ตะกร้อคนๆ ส่วนผสมตลอดเวลา คนจนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย ประมาณ 4 นาที
ในกรณีที่เพื่อนๆ จะนำเมอแรงค์มาทำคุกกี้เมอแรงค์ แค่รอให้น้ำตาลละลาย ก็นำมาใช้ได้เลย!! ไม่ต้องพาสเจอไรซ์ก็ได้ เพราะคุกกี้เมอแรงค์เราจะต้องเอาเมอแรงค์ไปอบอีกรอบ
แต่ถ้าจะนำเมอแรงค์มาแต่งหน้าเค้ก
เราควรจะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ รอให้ไข่ขาวมีความร้อนอยู่ที่อุณหภูมิ 71 องศา C. ได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้วก็ปิดเตาไฟ วางชามผสมไว้นิ่งๆ บนหม้อไอน้ำร้อนประมาณ 3-4 นาที เพื่อพาสเจอร์ไรซ์ไข่ขาว
เราจะต้องรอจนกระทั่งไข่ขาวร้อน 71 องศา C. นะคะ เพราะเราจะต้องพาสเจอร์ไรซ์ไข่ขาว ไม่ให้มีเชื้อโรคใดๆ ติดอยู่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและคนที่เราจะเอาไปให้เค้าลองชิมขนมของเรา
* ยกชามผสมออกจากเตาแล้วก็นำมาใส่เครื่องตี ใช้หัวตะกร้อตี ตีด้วยความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องของเราทำได้ ตีจนกระทั่งเมอแรงค์ตั้งยอดแข็ง
และเย็นตัวลง ประมาณ 5-7 นาที หรือ นานกว่านั้น แล้วแต่ความเร็วของเครื่องตีของแต่ละบ้าน
ตั้งยอดแข็งแบบนี้เลยนะคะ ยอดเมอแรงค์ไม่งอแม้แต่น้อย อิอิ
จากนั้นก็เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ตีแค่พอให้เข้ากัน
ก็นำมาใช้ได้แล้วค่ะ
เอามาผสมสีแล้วบีบเป็นเมอแรงค์คุกกี้
สำหรับคุกกี้เมอแรงค์
เอาเมอแรงค์ บีบใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษรองอบ บีบแบบไหนก็ได้ที่เราชอบ มีข้อแม้ว่า ภายในถาดเดียวกัน เราจะต้องบีบชิ้นเมอแรงค์ ให้มีขนาดที่เท่าๆ กัน จะได้ใช้เวลาอบที่เท่าๆ กัน
จากนั้นก็เอาไปอบ
* เปิดไฟเตาอบบน-ไฟล่าง ความร้อน 90 องศา C.
*เวลาอบ ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นเมอแรงค์ที่เราบีบออกมา ชิ้นเล็กใช้เวลาอบน้อย ชิ้นใหญ่ ใช้เวลาอบนานกว่า
ส่วนมากแล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 30, 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
วํธีสังเกตุว่าเมอแรงค์ของเราแห้ง กรอบ ใช้ได้หรือยัง ? ก็แค่ เปิดเตาอบออกมา ยกเมอแรงค์ขึ้นมา (ไม่ต้องกลัวร้อนนะคะ 90 องศา C. มือของเราทนได้อยู่ 555 แต่อย่าเอามือไปโดนขอบถาดเตาอบก็แล้วกัน ตรงนั้นร้อนแน่นอน .... ยกเมอแรงค์ขึ้นมา ถ้ายกเมอแรงค์ออกมาง่ายๆ ก็แสดงว่า ใช้ได้แล้ว แต่.. ถ้าเมอแรงค์ ยังติดกระดาษรองอบอยู่ ก็อบต่อไปจนกว่าเมอแรงค์จะแห้ง.
เมื่อเมอแรงค์แห้งแล้วก็ปิดเตาอบ ทิ้งถาดเมอแรงค์ไว้ในเตาอบ รอให้เมอแรงค์และเตาอบเย็นสนิท แล้วค่อยนำเมอแรงค์มาแพคใส่ถุง หรือ ใส่กล่อง ทันที ปิดให้สนิท เก็บไว้ได้นาน 2 อาทิตย์
อย่า !! เอาถาดเมอแรงค์ที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาวางให้โดนอากาศนานๆ นะคะ เพราะจะทำให้เมอแรงค์ไม่กรอบ เหนียว เปียก
ต่อไป นำเมอแรงค์ที่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้ว มาตีให้ตั้งยอดแข็ง แล้วนำมาแต่งหน้าเค้ก แบบต่างๆก็ได้ค่ะ
เอามาทำ Hi Hat คัพเค้ก แช่ตู้เย็นให้เมอแรงค์เย็นๆ เหมือนได้กินไอติม
หรือ เอาเมอแรงค์ที่ผสมสีแล้วมาแต่งหน้าเค้ก
แต่งหน้าเค้ก และอยากให้หน้าเค้กอยู่ตัวมากขึ้นก็ใช้ปืนพ้นไฟเผาเมอแรงค์ เทคนิคนี้สามารถเอาไปทำเลม่อนพายได้ด้วยน๊ะ หอมม เหมือนมาร์ชเมลโล่ปิ้งเลยแหละ ^___^
ทำเมอแรงค์เป็นอย่างเดียว เอาไปดัดแปลงต่อยอดทำเป็นขนมอื่นๆ ได้มากมายก่ายกองเลยเนอะ
ถ้าใช้เมอแรงค์ไม่หมด เราสามารถห่อเมอแรงค์ด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 คืน เวลาจะใช้ ก็เอามาใส่ชามผสมที่สะอาด แล้วก็ตีด้วยความเร็วสูงสุดอีกครั้ง เมอแรงค์ก็จะกลับมาตั้งยอดแข็งเหมือนเดิม
สีที่ใช้ผสมเมอแรงค์ --ควรจะ ใช้สีเจล เพราะสีเจลจะไม่ทำให้เนื้อครีมเมอแรงค์ของเราเปลี่ยนสภาพ และคลายตัว หาซื้อ หาช็อปสีเจลได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไปเลยค่ะ เดี่ยวนี้มีขายเยอะมาก หาซื้อได้ง่ายๆ หรือ ตามซุปเปอร์มาร์เกตในห้างใหญ่ๆ ก็มีขาย แต่อาจจะมีสีให้เลือกน้อย
ดูวิธีทำอย่างละเอียด
ตอนแรกคิดว่าจะเข้ามาแบ่งปันสูตรและวิธีทำเมอแรงค์สั้นๆ
เขียนซะยาวเลย
หวังว่าข้อมูลทั้งหมดจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่อยากทำเมอแรงค์ ทานกัน ไม่มากก็น้อยนะคะ
ลองนำสูตร วํธีทำ และ เทคนิคต่างๆ ไปทำกันดูน๊ะะะ