ได้ข้าวบาสมาติของประเทศอิหร่านเป็นของฝากจากคุณ
หนอนแบกเป้ นำข้าวบาสมาติมาหุงเป็น ข้าวหมกซี่โครงหมูอ่อน เป็นข้าวหมกที่ดัดแปลง โดยใช้กะทิแทนนมเปรี้ยว เพราะเป็นความชอบส่วนตัว
ข้าวหมก (Biryani) ต้นตำรับจะหุงจาก ข้าวบาสมาติเสมอ เพราะข้าวหมกที่ดีเนื้อข้าวจะร่วนและนิ่ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติของข้าวบาสมาติ แต่ข้าวหมกในเมืองไทยจะใช้ข้าวอื่นๆ เพราะ ข้าวบาสมาติในเมืองไทยมีราคาแพงมาก ประมาณ 100 บาท/กก. ต้องนำเข้ามาจาก ประเทศอินเดีย ปากีสถาน
ข้าวบาสมาติเป็นข้าวสารที่ปลูกในประเทศแถบเปอร์เซีย ปากีสถาน อินเดีย ลักษณะเม็ดข้าวยาวเรียว พอหุงเป็นข้าวสวย จะได้ข้าวที่เนื้อร่วนและนิ่ม มีกลิ่นหอม ในตลาดโลกข้าวบาสมาติจะมีราคาสูงกว่าข้าวหอมมะลิ
ข้าวหมก (Biryani) เป็นอาหารที่มาจากชาวเปอร์เซียเผยแพร่มาสู่ประเทศอินเดีย และ ส่งต่อมายังประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ข้าวหมกเป็นอาหารที่ปรุงเสร็จในหม้อเดียว นิยมทำเป็นอาหารระหว่างการเดินทางเพราะสะดวก ง่าย หม้อเดียวทานกันได้เยอะ
การทำข้าวหมกนี้ง่ายมาก เอาเนื้อสัตว์คลุกกบเครื่องเทศและนมเปรี้ยวใส่ไว้ก้นหม้อ ตั้วไฟให้เนื้อสุก แล้วเอาข้าวสารที่ไปต้มในน้ำเดือดก่อน 5 นาที กรองน้ำออก ใส่ลงไปบนเนื้อคลุกเครื่องเทศ เอาฝาหม้อปิด พร้อมเอาแป้งทารอบฝาหม้อเพื่อไม่ให้ไอน้ำรั่วออกมา นำหม้อข้าวหมกนี้ตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางก่อนประมาณ 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน ตั้งไฟไปประมาณ 30 นาที ข้าวจะสุกเพราะไอน้ำที่มาจากก้นหม้อจะซึมผ่านข้าวทำให้ข้าวสุก จากนั้นเปิดฝาหม้อ เอาทัพพีกวนให้ข้าวคลุกกับเครื่องเทศ
การทำข้าวหมกซี่โครงหมูอ่อน จะต้องเอาซี่โครงหมูอ่อนมาแกงก่อนจนซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย แกงด้วยพริกแกงเผ็ดใต้ ผสม เครื่องเทศมาซารา ซื้อมาจากประเทศเมียนมา
เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันให้หอมสุก เนื้อหอมใส ใส่พริกแกงใต้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่เยอะ เพราะต้องใส่เครื่องเทศมาซาราอีก) ใส่หัวกะทะลงไป 1 ถ้วย กวนให้เข้ากัน
ใส่เครื่องเทศมาซาราลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เยอะเพราะข้าวหมกต้อมีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ (ใช้ผงกระหรี่แทนได้)
ผัดให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูอ่อน
ผัดซี่โครงหมูอ่อนกับพริกแกง เติมหัวกะทิเพิ่มให้มีน้ำขลุกขลิก
พอดีใกล้เที่ยง ไม่มีเวลาเคี่ยวให้ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย เลยเอาแกงซี่โครงหมูอ่อนใส่ถ้วย นำไปนึ่งในหม้อความดัน 20 นาที ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย
ระหว่างรอแกง ทำข้าวบาสมาติ
ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน
เอาหางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวบาสมาติลงไปต้ม 5 นาที ข้าวจะสุกประมาณ 70% เทข้าวใส่กระชอนพักไว้
ประกอบข้าวหมก
เอาหม้อเทฟลอน ใส แกงซี่โครงหมูไปที่ก้นหม้อ พร้อมน้ำแกงให้สูงประมาณ 1 นิ้ว เพราะต้องการให้น้ำแกงระเหยหมด เพื่อไปอบข้าวในครึ่ง ช.ม. (ทำน้ำแกงเยอะตอนสุกน้ำแกงเหลือ พอคลุกข้าวหมก ข้าวจะแฉะ) ใส่ข้าวที่ต้มไว้ลงไปบนแกง
เอาฝาหม้อปิด (หม้อนี้ฝามีขอบยางทำให้ไอน้ำออกไปได้น้อยมาก) ตั้งไปกลาง 3 นาทีให้แกงเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ระหว่างนี้จะเห็นไอน้ำเกาะอยู่ที่ฝาหม้อ
หลังจากหรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ข้าวหมกสุก เอาทัพพีกวนให้ข้าวกับแกงผสมกันจะได้เป็นข้าวหมก
ผักแนม
ข้าวร่วน นิ่ม หอมเครื่องเทศ
สวัสดี
เอาข้าวบาสมาติจากอิหร่าน มาทำ ข้าวหมกซี่โครงหมูอ่อน ทำง่ายๆ
ได้ข้าวบาสมาติของประเทศอิหร่านเป็นของฝากจากคุณหนอนแบกเป้ นำข้าวบาสมาติมาหุงเป็น ข้าวหมกซี่โครงหมูอ่อน เป็นข้าวหมกที่ดัดแปลง โดยใช้กะทิแทนนมเปรี้ยว เพราะเป็นความชอบส่วนตัว
ข้าวหมก (Biryani) ต้นตำรับจะหุงจาก ข้าวบาสมาติเสมอ เพราะข้าวหมกที่ดีเนื้อข้าวจะร่วนและนิ่ม ซึ่งเป็นคุณสมบัติของข้าวบาสมาติ แต่ข้าวหมกในเมืองไทยจะใช้ข้าวอื่นๆ เพราะ ข้าวบาสมาติในเมืองไทยมีราคาแพงมาก ประมาณ 100 บาท/กก. ต้องนำเข้ามาจาก ประเทศอินเดีย ปากีสถาน
ข้าวบาสมาติเป็นข้าวสารที่ปลูกในประเทศแถบเปอร์เซีย ปากีสถาน อินเดีย ลักษณะเม็ดข้าวยาวเรียว พอหุงเป็นข้าวสวย จะได้ข้าวที่เนื้อร่วนและนิ่ม มีกลิ่นหอม ในตลาดโลกข้าวบาสมาติจะมีราคาสูงกว่าข้าวหอมมะลิ
ข้าวหมก (Biryani) เป็นอาหารที่มาจากชาวเปอร์เซียเผยแพร่มาสู่ประเทศอินเดีย และ ส่งต่อมายังประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ข้าวหมกเป็นอาหารที่ปรุงเสร็จในหม้อเดียว นิยมทำเป็นอาหารระหว่างการเดินทางเพราะสะดวก ง่าย หม้อเดียวทานกันได้เยอะ
การทำข้าวหมกนี้ง่ายมาก เอาเนื้อสัตว์คลุกกบเครื่องเทศและนมเปรี้ยวใส่ไว้ก้นหม้อ ตั้วไฟให้เนื้อสุก แล้วเอาข้าวสารที่ไปต้มในน้ำเดือดก่อน 5 นาที กรองน้ำออก ใส่ลงไปบนเนื้อคลุกเครื่องเทศ เอาฝาหม้อปิด พร้อมเอาแป้งทารอบฝาหม้อเพื่อไม่ให้ไอน้ำรั่วออกมา นำหม้อข้าวหมกนี้ตั้งบนเตาไฟ ใช้ไฟกลางก่อนประมาณ 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน ตั้งไฟไปประมาณ 30 นาที ข้าวจะสุกเพราะไอน้ำที่มาจากก้นหม้อจะซึมผ่านข้าวทำให้ข้าวสุก จากนั้นเปิดฝาหม้อ เอาทัพพีกวนให้ข้าวคลุกกับเครื่องเทศ
การทำข้าวหมกซี่โครงหมูอ่อน จะต้องเอาซี่โครงหมูอ่อนมาแกงก่อนจนซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย แกงด้วยพริกแกงเผ็ดใต้ ผสม เครื่องเทศมาซารา ซื้อมาจากประเทศเมียนมา
เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันให้หอมสุก เนื้อหอมใส ใส่พริกแกงใต้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่เยอะ เพราะต้องใส่เครื่องเทศมาซาราอีก) ใส่หัวกะทะลงไป 1 ถ้วย กวนให้เข้ากัน
ใส่เครื่องเทศมาซาราลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เยอะเพราะข้าวหมกต้อมีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ (ใช้ผงกระหรี่แทนได้)
ผัดให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูอ่อน
ผัดซี่โครงหมูอ่อนกับพริกแกง เติมหัวกะทิเพิ่มให้มีน้ำขลุกขลิก
พอดีใกล้เที่ยง ไม่มีเวลาเคี่ยวให้ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย เลยเอาแกงซี่โครงหมูอ่อนใส่ถ้วย นำไปนึ่งในหม้อความดัน 20 นาที ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อย
ระหว่างรอแกง ทำข้าวบาสมาติ
ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน
เอาหางกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่ข้าวบาสมาติลงไปต้ม 5 นาที ข้าวจะสุกประมาณ 70% เทข้าวใส่กระชอนพักไว้
ประกอบข้าวหมก
เอาหม้อเทฟลอน ใส แกงซี่โครงหมูไปที่ก้นหม้อ พร้อมน้ำแกงให้สูงประมาณ 1 นิ้ว เพราะต้องการให้น้ำแกงระเหยหมด เพื่อไปอบข้าวในครึ่ง ช.ม. (ทำน้ำแกงเยอะตอนสุกน้ำแกงเหลือ พอคลุกข้าวหมก ข้าวจะแฉะ) ใส่ข้าวที่ต้มไว้ลงไปบนแกง
เอาฝาหม้อปิด (หม้อนี้ฝามีขอบยางทำให้ไอน้ำออกไปได้น้อยมาก) ตั้งไปกลาง 3 นาทีให้แกงเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ระหว่างนี้จะเห็นไอน้ำเกาะอยู่ที่ฝาหม้อ
หลังจากหรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ข้าวหมกสุก เอาทัพพีกวนให้ข้าวกับแกงผสมกันจะได้เป็นข้าวหมก
ผักแนม
ข้าวร่วน นิ่ม หอมเครื่องเทศ
สวัสดี