ส่วนประกอบ
1.ลูกตะลิงปลิง
2.น้ำตาล
3.เกลือ
4.น้ำปูนใส
วิธีทำ
1.ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำเกลือที่ผสมด้วยเกลือ 1 ขีด กับน้ำ 1 ลิตร เป็ฯเวลา 1 คืน
2.แช่ตะลิงปลิงในน้ำปูนใสอีก 1 คืน
3.นำตะลิงปลิงมาเคี่ยวกับน้ำตาลไฟอ่อน ๆ จนตะลิงปลิงเปลี่ยนสีและขับน้ำออกมา (น้ำนี่อรอ่ยมากหวาน ๆ หอม ๆ เปรี้ยว ๆ ) ชิมความหวานเตามชอบ ถ้าอยากให้ตัดเค็มก็เติมเกลือได้เล็กน้อย
แค่นี้เองเสร็จแ้ลวจ้า วิธีถนอมอาหารแบบง่าย ๆ เก็บไว้กินได้นาน ๆ
เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็ฯเดือนเลย ง่วงเมื่อไหร่ก็หยิบมากินเลยตาสว่างแน่นอน
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=983
ตะลิงปลิงแช่อิ่ม เมนูขนมอร่อยจี๊ดจ๊าด กินแก้ง่วง
1.ลูกตะลิงปลิง
2.น้ำตาล
3.เกลือ
4.น้ำปูนใส
วิธีทำ
1.ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำเกลือที่ผสมด้วยเกลือ 1 ขีด กับน้ำ 1 ลิตร เป็ฯเวลา 1 คืน
2.แช่ตะลิงปลิงในน้ำปูนใสอีก 1 คืน
3.นำตะลิงปลิงมาเคี่ยวกับน้ำตาลไฟอ่อน ๆ จนตะลิงปลิงเปลี่ยนสีและขับน้ำออกมา (น้ำนี่อรอ่ยมากหวาน ๆ หอม ๆ เปรี้ยว ๆ ) ชิมความหวานเตามชอบ ถ้าอยากให้ตัดเค็มก็เติมเกลือได้เล็กน้อย
แค่นี้เองเสร็จแ้ลวจ้า วิธีถนอมอาหารแบบง่าย ๆ เก็บไว้กินได้นาน ๆ
เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็ฯเดือนเลย ง่วงเมื่อไหร่ก็หยิบมากินเลยตาสว่างแน่นอน
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=983