ส่วนประกอบเมนูกล้วยเชื่อม
1.กล้วนน้ำว้าห่าม ๆ ออกเหลือง ๆ เขียว ๆ แต่ยังไม่สุกดี
2.น้ำตาลปี๊บ
3.เกลือ
4.น้ำปูนใส
วิธีทำ
1.ปอกกล้วย และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แช่น้ำปูนใสไว้ เพื่อให้เนื้อกล้วยมีความเหนียว (ประมาณครึ่งชั่วโมง)
2.นำน้ำตาลปี๊บใส่กระทะแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยว ให้น้ำตาลมีสีเข้มเล็กน้อย ใส่เกลือเล็กน้อย
3.เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวเติมน้ำเล็กน้อย
4.ใส่กล้วย ลงไปในกระทะแล้ว ค่อย ๆ คนคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบกล้วยให้ดี
5.เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จน น้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ก็ใช้ได้แล้วจ้า
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=861
วิธีทำ กล้วยเชื่อม เมนูขนมอร่อยทำง่าย
ส่วนประกอบเมนูกล้วยเชื่อม
1.กล้วนน้ำว้าห่าม ๆ ออกเหลือง ๆ เขียว ๆ แต่ยังไม่สุกดี
2.น้ำตาลปี๊บ
3.เกลือ
4.น้ำปูนใส
วิธีทำ
1.ปอกกล้วย และหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ แช่น้ำปูนใสไว้ เพื่อให้เนื้อกล้วยมีความเหนียว (ประมาณครึ่งชั่วโมง)
2.นำน้ำตาลปี๊บใส่กระทะแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยว ให้น้ำตาลมีสีเข้มเล็กน้อย ใส่เกลือเล็กน้อย
3.เคี่ยวจนน้ำตาลเหนียวเติมน้ำเล็กน้อย
4.ใส่กล้วย ลงไปในกระทะแล้ว ค่อย ๆ คนคลุกเคล้าให้น้ำตาลเคลือบกล้วยให้ดี
5.เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ๆ จน น้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ก็ใช้ได้แล้วจ้า
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=861