สวัสดีค่ะ วันนี้เกศมาชวนทำผลไม้แช่อิ่ม พอดีได้ตะลิงปลิงกับมะเฟืองมาจากบ้านที่ต่างจังหวัดช่วงวันหยุดปีใหม่ ตกเต็มได้ต้นเลยค่ะ
ที่โน่นไม่มีใครเก็บไปทำอะไรกันเลย เห็นแล้วก็รู้สึกเสียดาย เลยเก็บกลับมาทำแช่อิ่มไว้ทานเล่นระหว่างวันดีกว่า ^^
รับชมวิธีทำแบบวิดีโอได้ที่นี่ค่ะ (อยู่นาทีที่ 01:31 และ 05:24)
วัตถุดิบและส่วนผสม
ตะลิงปลิง
มะเฟือง
ส่วนผสมน้ำดอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำแช่อิ่ม (สูตรหวานน้อย)
น้ำเปล่า 2 ลิตร
น้ำตาลทราย 500 กรัม (คำบรรยายในวิดีโอพิมพ์ผิด ขอโทษด้วยนะคะ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างตะลิงปลิงและมะเฟืองให้สะอาดและหั่นให้เรียบร้อย
2.ทำน้ำดอง น้ำเปล่า 1 ลิตร : เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด และวางพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเทใส่ในภาชนะให้ท่วมตะลิงปลิงและมะเฟือง ปิดฝาและวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 วัน
3. เทน้ำเกลือออก และล้างตะลิงปลิงกับมะเฟืองด้วยน้ำสะอาด และใส่ในโหลแก้วเตรียมไว้
4.ทำน้ำแช่อิ่ม เกศใช้น้ำเปล่า 2 ลิตร น้ำตาลทราย 500 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (สูตรนี้หวานน้อยนะคะ) ใครต้องการหวานมาก ปรับปริมาณเพิ่มได้เลย
ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย และวางน้ำเชื่อมทิ้งไว้ให้เย็น
5.เทน้ำเชื่อมลงในโหลให้ท่วมตะลิงปลิงและมะเฟือง ปิดฝา และเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 วัน พร้อมทานได้เลย
เพื่อนๆลองทำกันได้น้าาา
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
https://www.youtube.com/c/KateVariety
หรือติดตามกันได้ที่ เพจ Facebook :
https://www.facebook.com/katevariety.silentvlog
มาทำ ตะลิงปลิงแช่อิ่ม กับ มะเฟืองแช่อิ่ม ทานเล่นที่บ้านกันค่ะ
ที่โน่นไม่มีใครเก็บไปทำอะไรกันเลย เห็นแล้วก็รู้สึกเสียดาย เลยเก็บกลับมาทำแช่อิ่มไว้ทานเล่นระหว่างวันดีกว่า ^^
รับชมวิธีทำแบบวิดีโอได้ที่นี่ค่ะ (อยู่นาทีที่ 01:31 และ 05:24)
วัตถุดิบและส่วนผสม
ตะลิงปลิง
มะเฟือง
ส่วนผสมน้ำดอง
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำแช่อิ่ม (สูตรหวานน้อย)
น้ำเปล่า 2 ลิตร
น้ำตาลทราย 500 กรัม (คำบรรยายในวิดีโอพิมพ์ผิด ขอโทษด้วยนะคะ)
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ล้างตะลิงปลิงและมะเฟืองให้สะอาดและหั่นให้เรียบร้อย
2.ทำน้ำดอง น้ำเปล่า 1 ลิตร : เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือด และวางพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเทใส่ในภาชนะให้ท่วมตะลิงปลิงและมะเฟือง ปิดฝาและวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 วัน
3. เทน้ำเกลือออก และล้างตะลิงปลิงกับมะเฟืองด้วยน้ำสะอาด และใส่ในโหลแก้วเตรียมไว้
4.ทำน้ำแช่อิ่ม เกศใช้น้ำเปล่า 2 ลิตร น้ำตาลทราย 500 กรัม เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (สูตรนี้หวานน้อยนะคะ) ใครต้องการหวานมาก ปรับปริมาณเพิ่มได้เลย
ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย และวางน้ำเชื่อมทิ้งไว้ให้เย็น
5.เทน้ำเชื่อมลงในโหลให้ท่วมตะลิงปลิงและมะเฟือง ปิดฝา และเก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 วัน พร้อมทานได้เลย
เพื่อนๆลองทำกันได้น้าาา
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety
หรือติดตามกันได้ที่ เพจ Facebook : https://www.facebook.com/katevariety.silentvlog