[FOOD] ---- "เป็ด อมตะ" ---- duck confit

"เป็ด อมตะ" ---- duck confit
เห็นบ่อยๆ ตามร้าน hip hip แพงๆ
เมนู brunch ไรงี้




Confit เป็นภาษา ฝรั่งเศส แปลว่า
preserve หรือ การถนอมอาหาร
duck confit = การถนอมเป็ด


เมนูทำไมผมถึงเรียกว่า "เป็ด อมตะ" มาดูกันๆๆ
เริ่มด้วยจะเล่าวิธีทำก่อนนะ


ชาวฝรั่งเศษเขาจะเอาเป็ดมาโปะๆด้วย เกลือ กระเทียม/ spices
เรียก process นี้ว่า salt cured
แล้วก็แช่เป็ดไว้ในตู้เย็นประมาณ 36 ชม. !!
โปะๆๆเกลือ จำเป็นมากนะครับ เพราะช่วยเรื่องการถนอมอาหาร




หลังจากครบก็เอาเป็ดไปล้างน้ำสะอาด และเช็ดไห้แห้ง
เตรียมเอาไปอบที่ไฟ 100 - 130 degree celsius
น้ำมันเป็ดจะออกมาจากเนื้อเป็ด แล้วก็เหมือนตุ๋นๆๆๆ
เอาเข้าเตาอบนาน 6-8 ชม. !!!


กว่าจะได้กินนี่นานเนอะ....


พออบเสร็จก็ ทิ้งไว้ให้เย็น
เอาเป็ดใส่ขวดโหลไว้
แล้วเอาน้ำมันเป็ดเทใส่ขวดโหล ไห้มิดเนื้อเป็ด
ปิดฝา ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย




เป็ดเขาบอกว่า เก็บได้ ถึง 6 เดือนเลยนะ (ในตู้เย็น)
ถ้าแบบทำดีมากๆๆ เก็บได้เป็น ปี


เลยตั้งชื่อให้มันว่า "เป็ด อมตะ" ละกัน

ติดตามบทความอื่นๆได้ที่  https://goo.gl/xCYfpD

เกลือที่ทาเป็ดจะทำให้เป็ดแห้ง และ เค็ม
เชื้อจะไม่สามารถโตได้
แล้วน้ำมันท่วมเป็ด ก็ช่วยให้เชื้อไม่โตอีกทางหนึ่ง


เมนูที่เมืองไทยจะเป็ดแบบ ทอด หรือ อบ
หนังจะกรอบๆๆ อร่อยดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่