หมูหมกหม้อ (สูตรปลาร้านัว)
สวัสดีครับ นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนจริงจัง และยาวขนาดนี้ หากมีผิดพลาด หรือตกหล่นประการใดต้องขออภัยทุกคนด้วยนะครับ นึกอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรดี เพราะส่วนมากชอบอ่านอย่างเดียว เช่น เรื่องท่องเที่ยว เรื่องทำอาหาร เป็นต้นครับ นึกขึ้นได้ว่ามีรูปทำอาหาร เข้าครัว อยู่ แต่พักหลังนานๆ เข้าครัว เพราะปัจจุบันอยู่หอพักครับ วันนี้ผมเลยเอาสูตรอาหาร “หมูหมกหม้อ (สูตรปลาร้านัว)” มาฝากกัน เพื่อเพื่อนลองทำกินกันดู โดนเฉพาะคนชอบอาหารอีสานใส่ปลาร้านัวๆ ครับ เริ่มกันเลย
จ่ายตลาดกัน
1. เนื้อหมู หมูสามชั้น
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. พริก
5. ต้นหอม ผักชี
6. ผักชีลาว (ขาดไม่ได้)
7. โหรพา
8. หัวข่า
9. ใบมะกรูด
10. ตะไคร้
วิธีทำ
1. นำกระเทียม หอมแดง พริก มาทำความสะอาดแล้วแกะเปลือกกระเทียม หอมแดง ออก กะว่าใช้มากน้อย ตามชอบ หรือตามปริมาณของหมูที่เราจะทำนะครับ เยอะๆก็ยิ่งรสจัดจ้านดีครับ คนที่บ้านชอบมาก หากใครชอบรสชาติอ่อน ก็ใส่ในปริมาณที่น้องลงได้
2. นำผักมาทำความสะอาด ล้างน้ำ สะเด็จน้ำ ซอยตะใคร้ และหัวข่า ชิ้นเล็กๆ เพื่อจะนำไปโคลกด้วยครกให้ละเอียดนะครับ หรือใช้เครื่องปั่นก็น่าจะได้นะครับ จากนั้นก็มาหั่นผักต่างๆ รอไว้ หั่นผักชีลาว ต้นหอม โหรพาก็ใช้วิธีเด็ดใบได้ครับ
(ซอยตะไคร้ และหัวข่า)
(ซอยผักชีลาว)
(โหรพาใช้เด็จใบ)
3. นำหมู และหมูสามชั้นมาหั่นให้มีขนาดพอดีคำ ไม่เล็กมากจนเกินไป ครับ หากใครไม่ชอบหมูสามชั้น จะใช้เฉพาะเนื้อก็ได้ครับ ที่ใส่หมูสามชั้นด้วย เพราะหมูสามชั้นจะให้รสชาติที่อร่อย และเนื้อจะนุ้มละลายในปาก เพราะว่ามีชั้นไขมันนิดๆ อร่อยมากครับ ใส่หม้อพักไว้ (ลืมบอกไป ครั้งนี้ผมทำโดยใช้หม้อไฟฟ้าครับ ถ้าทำที่บ้านต่างจังหวัดจะทำกับหม้อหูหิ้ว กับเตาถ่าน จะหอมมากครับ
4. พริก นำตะไคร้ หัวข่า กระเทียม หอมแดง ที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดครับ พริกใส่ได้ตามความเผ็ดที่เราต้องการ (สำหรับบ้านผมจะโขลกไม่ให้ละเอียดมากจนเกิดไป เพราะจะได้เอาไว้เคียวๆ บ้างครับ เวลากินก็จะได้รสเครืองเทศต่างๆ ชูรสออกมาชอบมากครับ) โขลงได้ที่แล้วพักไว้
5. นำพริกแกงที่โขลก มาผสมกับหมู ใส่ผักต่างๆ ใส่ใบมะกรูดด้วยนะ ที่เราเตรียมไว้ ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา น้ำตาล (ใส่นิดเดียว หรือตามชอบครับ) ซีอิ๋วขาว น้ำมันหอย ชูรส (ถ้าใครใส่ก็จะอร่อย ฮ่าๆๆ) และที่ขาดไม่ได้ สำคัญมาก คือ “ปลาร้า” นัวๆ พระเอกของเรา แต่ถ้าใครไม่กินปลาร้า ก็ไม่ต้องใส่ได้นะครับ คลุกเค้าให้ผสมเข้ากันดี เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นก็ปิดฝาตั้งไฟอ่อนๆ ได้เลยครับ รอจนสุก ระหว่างรอก็สังเกต หรือคนได้ครับ
หอมมาก รับรองอร่อย อย่าบอกใคร ทั้งนี้ก็นำสูตรมาปรับสูตรตามเราชอบได้นะครับ อ้อ เรื่องใบมะกรูดเราจะฉีกๆ แล้วใส่เลย หรือซอยฝอยๆ ไว้โรยตอนสุก พร้อมพริกแดงๆ ไว้ประดับก็ได้ พอสุกแล้วก็น่าตาจะประมาณนี้
กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ โอ้ยยยยน้ำลายไหล นี้ก็เป็นทั้งหมดที่ขอแชร์เรื่องราวในครั้งนี้นะครับ อ้อ...ลืมไปครับ สำหรับที่มาข้อชื่อ "หมูหมกหม้อ" นั้นมาจากลักษณะการทำโดยใช้หมู้ จริงๆแล้ว เมนูนี้จะเป็นเมนู ห่อหมก ที่ใช้ใบตอง แต่ปัจจุบัน การเข้าครัวสมับใหม่ ลดขั้นตอนการห่อด้วยใบตองลง เพื่อความรวดเร็ว เลยใช้หม้อแทน จึงทำให้เกิดการเรียกว่า "หมกหม้อ" โดยอาหารที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายเมนูห่อหมกครับ
หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ หิวขึ้นมาบ้าง แล้วเอาไปลองทำดูนะครับ
ของอร่อยต้องบอก เมนู "หมูหมกหม้อ (สูตรปลาร้านัว)"
สวัสดีครับ นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนจริงจัง และยาวขนาดนี้ หากมีผิดพลาด หรือตกหล่นประการใดต้องขออภัยทุกคนด้วยนะครับ นึกอยู่นานว่าจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรดี เพราะส่วนมากชอบอ่านอย่างเดียว เช่น เรื่องท่องเที่ยว เรื่องทำอาหาร เป็นต้นครับ นึกขึ้นได้ว่ามีรูปทำอาหาร เข้าครัว อยู่ แต่พักหลังนานๆ เข้าครัว เพราะปัจจุบันอยู่หอพักครับ วันนี้ผมเลยเอาสูตรอาหาร “หมูหมกหม้อ (สูตรปลาร้านัว)” มาฝากกัน เพื่อเพื่อนลองทำกินกันดู โดนเฉพาะคนชอบอาหารอีสานใส่ปลาร้านัวๆ ครับ เริ่มกันเลย
จ่ายตลาดกัน
1. เนื้อหมู หมูสามชั้น
2. กระเทียม
3. หอมแดง
4. พริก
5. ต้นหอม ผักชี
6. ผักชีลาว (ขาดไม่ได้)
7. โหรพา
8. หัวข่า
9. ใบมะกรูด
10. ตะไคร้
วิธีทำ
1. นำกระเทียม หอมแดง พริก มาทำความสะอาดแล้วแกะเปลือกกระเทียม หอมแดง ออก กะว่าใช้มากน้อย ตามชอบ หรือตามปริมาณของหมูที่เราจะทำนะครับ เยอะๆก็ยิ่งรสจัดจ้านดีครับ คนที่บ้านชอบมาก หากใครชอบรสชาติอ่อน ก็ใส่ในปริมาณที่น้องลงได้
2. นำผักมาทำความสะอาด ล้างน้ำ สะเด็จน้ำ ซอยตะใคร้ และหัวข่า ชิ้นเล็กๆ เพื่อจะนำไปโคลกด้วยครกให้ละเอียดนะครับ หรือใช้เครื่องปั่นก็น่าจะได้นะครับ จากนั้นก็มาหั่นผักต่างๆ รอไว้ หั่นผักชีลาว ต้นหอม โหรพาก็ใช้วิธีเด็ดใบได้ครับ
(ซอยตะไคร้ และหัวข่า)
(ซอยผักชีลาว)
(โหรพาใช้เด็จใบ)
3. นำหมู และหมูสามชั้นมาหั่นให้มีขนาดพอดีคำ ไม่เล็กมากจนเกินไป ครับ หากใครไม่ชอบหมูสามชั้น จะใช้เฉพาะเนื้อก็ได้ครับ ที่ใส่หมูสามชั้นด้วย เพราะหมูสามชั้นจะให้รสชาติที่อร่อย และเนื้อจะนุ้มละลายในปาก เพราะว่ามีชั้นไขมันนิดๆ อร่อยมากครับ ใส่หม้อพักไว้ (ลืมบอกไป ครั้งนี้ผมทำโดยใช้หม้อไฟฟ้าครับ ถ้าทำที่บ้านต่างจังหวัดจะทำกับหม้อหูหิ้ว กับเตาถ่าน จะหอมมากครับ
4. พริก นำตะไคร้ หัวข่า กระเทียม หอมแดง ที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดครับ พริกใส่ได้ตามความเผ็ดที่เราต้องการ (สำหรับบ้านผมจะโขลกไม่ให้ละเอียดมากจนเกิดไป เพราะจะได้เอาไว้เคียวๆ บ้างครับ เวลากินก็จะได้รสเครืองเทศต่างๆ ชูรสออกมาชอบมากครับ) โขลงได้ที่แล้วพักไว้
5. นำพริกแกงที่โขลก มาผสมกับหมู ใส่ผักต่างๆ ใส่ใบมะกรูดด้วยนะ ที่เราเตรียมไว้ ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา น้ำตาล (ใส่นิดเดียว หรือตามชอบครับ) ซีอิ๋วขาว น้ำมันหอย ชูรส (ถ้าใครใส่ก็จะอร่อย ฮ่าๆๆ) และที่ขาดไม่ได้ สำคัญมาก คือ “ปลาร้า” นัวๆ พระเอกของเรา แต่ถ้าใครไม่กินปลาร้า ก็ไม่ต้องใส่ได้นะครับ คลุกเค้าให้ผสมเข้ากันดี เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นก็ปิดฝาตั้งไฟอ่อนๆ ได้เลยครับ รอจนสุก ระหว่างรอก็สังเกต หรือคนได้ครับ
หอมมาก รับรองอร่อย อย่าบอกใคร ทั้งนี้ก็นำสูตรมาปรับสูตรตามเราชอบได้นะครับ อ้อ เรื่องใบมะกรูดเราจะฉีกๆ แล้วใส่เลย หรือซอยฝอยๆ ไว้โรยตอนสุก พร้อมพริกแดงๆ ไว้ประดับก็ได้ พอสุกแล้วก็น่าตาจะประมาณนี้
กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ โอ้ยยยยน้ำลายไหล นี้ก็เป็นทั้งหมดที่ขอแชร์เรื่องราวในครั้งนี้นะครับ อ้อ...ลืมไปครับ สำหรับที่มาข้อชื่อ "หมูหมกหม้อ" นั้นมาจากลักษณะการทำโดยใช้หมู้ จริงๆแล้ว เมนูนี้จะเป็นเมนู ห่อหมก ที่ใช้ใบตอง แต่ปัจจุบัน การเข้าครัวสมับใหม่ ลดขั้นตอนการห่อด้วยใบตองลง เพื่อความรวดเร็ว เลยใช้หม้อแทน จึงทำให้เกิดการเรียกว่า "หมกหม้อ" โดยอาหารที่ออกมาจะมีลักษณะคล้ายเมนูห่อหมกครับ
หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ หิวขึ้นมาบ้าง แล้วเอาไปลองทำดูนะครับ