หน้าฝนแบบนี้หน่อไม้เยอะจริงๆ ราคาไม่แพงหาซื้อก็ง่าย #ต้มจืดหน่อไม้สดกระดูกหมูอ่อน เมนูที่ทุกบ้านต้องทำและทำแต่ละครั้งเป็นหม้อโตๆแน่นอน
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2144842955798172&id=1831103717172099
ต้มจืดหน่อไม้สดกระดูกหมูอ่อน
เครื่องปรุง
1.หน่อไม้สดพันธุ์หน่อไม้หวาน 800 กรัม
2.กระดูกหมูอ่อน 800 กรัม
3.รากผักชี/ พริกไทยขาว/ กระเทียม
4.เกลือป่นเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่นต้มหน่อไม้ลวกน้ำ 1 ช้อนชา
6.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 5 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกหน่อไม้หั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาด นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำ เริ่มร้อนใส่เกลือป่นเพื่อต้มหน่อไม้ไล่ความคื่นหรือความขมของหน่อไม้ น้ำเดือดใส่หน่อไม่ลงไปต้มนานประมาณ 5 นาที ยกลงรินน้ำทิ้งพักหน่อไม้ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.ชิมหน่อไม้ดูหากยังมีรสคื่นให้ต้มอีกรอบ แต่ถ้าเป็นหน่อไม้หวานต้มรอบเดียวก็ได้ที่แล้ว
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
4.ใส่น้ำมันพืชผัดกับสามเกลอจนหอม
ใส่กระดูกหมูที่ล้างหั่นเป็นชิ้นๆลงไปผัดพอให้เนื้อตึงๆ
เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือดลดไฟลงตุ๋นให้กระดูกหมูนุ่ม
หมั่นช้อนฟองออกเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณครึ่งชม.
5.ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส
ต้มต่ออีก 15 นาที เป็นอันเสร็จอันเสร็จปิดไฟได้
ต้มจืดหน่อไม้สดกระดูกหมูอ่อน
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2144842955798172&id=1831103717172099
ต้มจืดหน่อไม้สดกระดูกหมูอ่อน
เครื่องปรุง
1.หน่อไม้สดพันธุ์หน่อไม้หวาน 800 กรัม
2.กระดูกหมูอ่อน 800 กรัม
3.รากผักชี/ พริกไทยขาว/ กระเทียม
4.เกลือป่นเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่นต้มหน่อไม้ลวกน้ำ 1 ช้อนชา
6.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเปล่า 5 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ปลอกเปลือกหน่อไม้หั่นเป็นชิ้นล้างให้สะอาด นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำ เริ่มร้อนใส่เกลือป่นเพื่อต้มหน่อไม้ไล่ความคื่นหรือความขมของหน่อไม้ น้ำเดือดใส่หน่อไม่ลงไปต้มนานประมาณ 5 นาที ยกลงรินน้ำทิ้งพักหน่อไม้ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.ชิมหน่อไม้ดูหากยังมีรสคื่นให้ต้มอีกรอบ แต่ถ้าเป็นหน่อไม้หวานต้มรอบเดียวก็ได้ที่แล้ว
3.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
4.ใส่น้ำมันพืชผัดกับสามเกลอจนหอม
ใส่กระดูกหมูที่ล้างหั่นเป็นชิ้นๆลงไปผัดพอให้เนื้อตึงๆ
เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือดลดไฟลงตุ๋นให้กระดูกหมูนุ่ม
หมั่นช้อนฟองออกเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณครึ่งชม.
5.ใส่หน่อไม้ที่ต้มไว้ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือป่น ผงปรุงรส
ต้มต่ออีก 15 นาที เป็นอันเสร็จอันเสร็จปิดไฟได้