ขอแนะนำเมนูยามบ่ายในวันสบายๆนะคะ (ว่าจะโพสต์ตั้งแต่เมื่อวานบ่าย แต่เอ้อระเหยข้ามคืนเลย) จานนี้เราทำทานกันที่บ้าน เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของแม่ ครั้งแรกที่ทำเนื่องจากคุณน้าได้ไปทานเมนูนี้จากร้านอาหารนอกบ้านมา กลับมาก็เล่าให้ฟัง ผ่านมาหลายเดือนน่าจะอยากทานอีกเลยซื้อแป้งปอเปี๊ยะเวียดนามมาให้เราทำ แหะๆ ก็ทำไปตามคำบรรยายค่ะ ไม่รู้ร้านจริงๆเค้าหน้าตาเป็นยังไง แม้แต่ถามว่าทานจากที่ไหนคุณน้าก็แจ้งพิกัดไม่แน่ชัด เลยไม่อาจ CR ได้ ขออภัยจริงๆค่ะ
สำหรับขั้นตอนและวิธีการทำ ว่ากันง่ายๆก็คือ นำเส้นมะละกอมาห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะเวียดนามให้เป็นม้วนยาวๆ แล้วก็หั่นเป็นคำๆ ราดด้วยน้ำส้มตำรสที่ชอบ (ครบเครื่องปกติยกเว้นมะละกอสับ) แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
รสสัมผัสตอนที่ทาน ถ้าเป็นคุณแม่เราจะบอกว่า จานนี้ทานง่ายกว่าส้มตำธรรมดา เพราะปกติจะเคี้ยวมะละกอไม่ค่อยไหว แต่พอห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่มก็จะได้สัมผัสนุ่มๆเหนียวๆ ก่อนจะถึงมะละกอกรอบๆ แล้วรสเปรี้ยว-เค็ม-หวาน ของส้มตำไทยก็จะตามมาอีกที แถมด้วยความมันของถั่วสิสงคั่วใหม่ๆ ก็จะครบเครื่องความอร่อยพอดีค่ะ
กว่าจะได้ฤกษ์มาตั้งกระทู้คราวนี้ เราก็ได้ทำส้มตำหลอดมาแล้วถึงสามรอบค่ะ ถ้าได้มะละกอดิบมาแม่ก็จะรีเควสท์เมนูนี้บ่อยๆ ทำไปถ่ายไป ฟ้าฝนไม่เป็นใจบ้าง แต่ยังไงก็จะประมวลรูปภาพทั้งหมดมาให้ชมกันนะคะ
ทำกินที่บ้าน >>> ส้มตำหลอดกุ้งสด ^ ^ อร่อยเล่นๆ แต่ทานเล่นบ่อยๆ ก็จะอร่อยจริงจัง
สำหรับขั้นตอนและวิธีการทำ ว่ากันง่ายๆก็คือ นำเส้นมะละกอมาห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะเวียดนามให้เป็นม้วนยาวๆ แล้วก็หั่นเป็นคำๆ ราดด้วยน้ำส้มตำรสที่ชอบ (ครบเครื่องปกติยกเว้นมะละกอสับ) แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
รสสัมผัสตอนที่ทาน ถ้าเป็นคุณแม่เราจะบอกว่า จานนี้ทานง่ายกว่าส้มตำธรรมดา เพราะปกติจะเคี้ยวมะละกอไม่ค่อยไหว แต่พอห่อด้วยแป้งเหนียวนุ่มก็จะได้สัมผัสนุ่มๆเหนียวๆ ก่อนจะถึงมะละกอกรอบๆ แล้วรสเปรี้ยว-เค็ม-หวาน ของส้มตำไทยก็จะตามมาอีกที แถมด้วยความมันของถั่วสิสงคั่วใหม่ๆ ก็จะครบเครื่องความอร่อยพอดีค่ะ
กว่าจะได้ฤกษ์มาตั้งกระทู้คราวนี้ เราก็ได้ทำส้มตำหลอดมาแล้วถึงสามรอบค่ะ ถ้าได้มะละกอดิบมาแม่ก็จะรีเควสท์เมนูนี้บ่อยๆ ทำไปถ่ายไป ฟ้าฝนไม่เป็นใจบ้าง แต่ยังไงก็จะประมวลรูปภาพทั้งหมดมาให้ชมกันนะคะ