กะเพราหมูสับ สูตรปรุงน้อยใช้น้ำปลากับน้ำตาล

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ

ผมนั่งนึกถึงพี่ท่านหนึ่งอดีตนักรีวิวอันดับต้นของห้องก้นครัวเกือบ 10 ปีแล้วมั้ง (ยืนกอดอกถือกระบวย) ไม่ขอเอ่ยนาม แฟนพันธุ์แท้คงทราบ

พี่เขารีวิวผัดกะเพราหมูสับโดยใช้น้ำปลากับน้ำตาลแค่นั้น  ซึ่งผมเคยหัดทำตามแต่รสชาติไม่ได้เรื่อง จนคิดไปว่าแค่นั้นจะอร่อยจริงหรือ? ต้องกลับมาใช้เครื่องปรุงสารพัดที่จะประโคมใส่เข้าไป น้ำมันหอย น้ำปลา ซิอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล ผงปรุงรส และซีอิ้วดำ เหมือนเดิมจนถึงปัจจุบัน


วันนี้นึกถึงเลยตั้งใจว่าจะต้องทำให้ได้ และครั้งนี้รสชาติออกมาอร่อยครับกลมกล่อม แต่ยังมีจุดเล็กๆน้อยเช่นแห้งไป ต้องปรับปรุงต่อไป  


ลุยครับ



พริกกระเทียม



หมูสับ


ตามที่กล่าวมาข้างต้น ปรุงรสชาติด้วย น้ำปลา และน้ำตาลทราย จบ


เสริมด้วยไข่ดาว



ราดข้าวพร้อมรับประทาน รสชาติออกมาอร่อย



ยังไงคงต้องซ้อมทำอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้มือนิ่ง ขอยกประโยคที่พี่ท่านนั้นกล่าวไว้ตอนท้ายว่า
"ครัวตามบ้านสมัยก่อน  ไม่มีเครื่องประทินรสชาติมากมายเหมือนสมัยนี้  แต่ก็จะทำกับข้าวได้อร่อย ๆ ด้วยรสมือและการที่เราได้เข้าครัวทำกับข้าวบ่อย ๆ ครับ"

ขอบคุณครับ

คลิป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่