แกงคั่วกระดูกหมู

เยี้ยงย่างเข้าไปถิ่นคนใต้ที่ไรต้องพบกับ #แกงคั่วกระดูกหมู ที่รสชาติเผ็ดร้อนแต่กลมกล่อมตามสไตร์ชาวใต้ กระดูกหมูนุ่มล่อนแกล้มผักสด เมนูนี้ไม่เพิ่มไขมันแต่อาจเพิ่มพุงเพราะหมดข้าวไปช่ะหลายจานนะจ๊ะ

วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากกดติดตามด้วยค่ะ

https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1

เพจ Facebook

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2080567692225699&id=1831103717172099

แกงคั่วกระดูกหมู

เครื่องปรุง
1.กระดูกหมู 500 กรัม
2.พริกแกงป่าใต้ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า 4 ถ้วย
5.น้ำปลา 3/4 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
7.ใบมะกรูดซอย
8.พริกสด/ พริกไทยเม็ด ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกสดกับพริกไทยจนแหลกดีแล้วใส่พริกแกงป่าลงไปคลุกเคล้า
3.นำหมูตั้งไฟใส่พริกแกงและกะปิลงไปค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงผัดจนพริกแกงส่งกลิ่นหอม

ใส่กระดูกหมูลงผัด

คลุกกับพริกแกงผัดให้กระดูกหมูเริ่มตึงๆเนื้อเป็นสีขาว

เติมน้ำเปล่าลงไป

4.รอจนเดือดแล้วจึงลดไฟลง เคี่ยวจนกระดูกหมูเปื่อยนึ่มได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมดูก่อนบางที่พริกแกงและกะปิเค็มอยู่แล้วอย่าพึ่งใส่น้ำปลาเยอะ เติมน้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย ชิมรสให้ได้ตามชอบ

5.ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟได้ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบมะกรูดเพิ่มนิดหน่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่