ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ได้ไปดูสูตรทำปีกไก่ทอดมาแล้วเกิดอยากกิน
ซึ่งปกติเวลาทอดส่วนใหญ่ จะทอดแบบชุดแป้งทอด เลยลองทำตามดู แต่อาจจะไม่ได้เป้ะมาก เป็นวิธีง่ายๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำค้าบ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำ
1.ปีกกลางไก่ 1 กิโลกรัม
2.ผงแป้งโกกิ 1 ซอง
3.น้ำปลา
4.ตะไคร้
5.ใบมะกรูด
-เริ่มแรก นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาดครับ จะเลือกใช้แต่ปีกกลาง เพราะส่วนตัวว่าอร่อยที่สุดละ เวลาเอามาทอด คือปกติจะชอบกินไก่อยู่แล้ว รอบนี้เลยซื้อมาเยอะหน่อยครับ ฝากที่บ้านซื้อประมาณ 1 โล ฮ่าๆ
-เนื่องจากไก่รอบนี้เยอะ เลยเอามาใส่หมักในหม้อซะเลย ใหญ่ดี ส่วนผสมที่เราจะใช้หมัก ง่ายมากครับ มีแค่น้ำปลากับแป้งโกกิ
-เทน้ำปลาลงไปคลุกเคล้ากับปีกไก่ (ผมจะใส่ไปกลางๆครับ ไม่น้อยเกินไป กลัวน้อยไปจะไม่หอมไม่มีรสชาติ) เสร็จแล้วก็เทผงแป้งโกกิลงไปคลุกให้เข้ากัน แป้งโกกิไม่ต้องใช้เยอะมากนะครับ 1 ซอง ผมใช้ไปนิดเดียวเองครับ 1 ส่วน 4 เอง หลังจากนั้นก็คลุกๆๆให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15~20 นาที
-หลังจากนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ไปตัดตะไคร้กับใบมะกรูดจากหลังบ้าน(ที่บ้านปลูกเอง) มาล้างแล้วก็หั่นตะไคร้ ให้เป็นแว่นๆหน่อยครับ จริงๆจะเรียกว่าซอยก็ให้ แต่พอทำออกมาไม่เหมือนซอยเลย เพราะไม่ค่อยได้ซอยคะไคร้ 555 อาจจะน้อยนิดนึง เพราะความขี้เกียจตัด 555
-หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ ใช้ไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อน ก็เอาไก่ใส่ลงไปเลยครับ แต่จะใส่ไม่หมด เพราะไก่เยอะ ต้องแบ่งเป็นสองรอบ
-พอไก่สุกและเหลืองแล้ว ก็เอาใบมะกรูดและตะไคร้ที่หั่นแล้ว เทใส่เข้าไปทอดรวมกับไก่เลยค้าบ (แต่จะเบาไฟลงนิดนึงตอนใส่)
-พอทุกอย่างเริ่มเหลืองแล้วก็ตักขึ้นใส่กระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำมันครับ
-เสร็จแล้วววววว ไกร้อนๆ หอมสมุนไพรนิดๆ หน้าตาใช้ได้มั้ยครับ ฮ่าๆ
ปล.หากใครชอบแบบเผ็ดร้อนนิดๆ ตอนหมักไก่ ก็เอาพริกไทยดำมาตำให้พอละเอียด แล้วเอาไปคลุกด้วยกันก็ได้ครับ จะมีความเผ็ดแล้วก็ผอมพริกไทยดำนิดๆ อร่อยไปอีกแบบค้าบ ขอบคุณที่ติดตามนะค้าบ ครั้งหน้าจะมารีวิวเมนูต่อไปครับ
[พ่อครัวมือใหม่] ปีกไก่ทอดน้ำปลา+สมุนไพร เมนูง่ายๆที่กินกันเพลินได้ทั้งบ้าน เด็กๆชอบ แกล้มเบียร์ยามดึกก็อร่อย #
ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ได้ไปดูสูตรทำปีกไก่ทอดมาแล้วเกิดอยากกิน
ซึ่งปกติเวลาทอดส่วนใหญ่ จะทอดแบบชุดแป้งทอด เลยลองทำตามดู แต่อาจจะไม่ได้เป้ะมาก เป็นวิธีง่ายๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำค้าบ
ส่วนผสมที่ใช้ในการทำ
1.ปีกกลางไก่ 1 กิโลกรัม
2.ผงแป้งโกกิ 1 ซอง
3.น้ำปลา
4.ตะไคร้
5.ใบมะกรูด
-เริ่มแรก นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาดครับ จะเลือกใช้แต่ปีกกลาง เพราะส่วนตัวว่าอร่อยที่สุดละ เวลาเอามาทอด คือปกติจะชอบกินไก่อยู่แล้ว รอบนี้เลยซื้อมาเยอะหน่อยครับ ฝากที่บ้านซื้อประมาณ 1 โล ฮ่าๆ
-เนื่องจากไก่รอบนี้เยอะ เลยเอามาใส่หมักในหม้อซะเลย ใหญ่ดี ส่วนผสมที่เราจะใช้หมัก ง่ายมากครับ มีแค่น้ำปลากับแป้งโกกิ
-เทน้ำปลาลงไปคลุกเคล้ากับปีกไก่ (ผมจะใส่ไปกลางๆครับ ไม่น้อยเกินไป กลัวน้อยไปจะไม่หอมไม่มีรสชาติ) เสร็จแล้วก็เทผงแป้งโกกิลงไปคลุกให้เข้ากัน แป้งโกกิไม่ต้องใช้เยอะมากนะครับ 1 ซอง ผมใช้ไปนิดเดียวเองครับ 1 ส่วน 4 เอง หลังจากนั้นก็คลุกๆๆให้เข้ากัน จากนั้นก็เอาไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15~20 นาที
-หลังจากนั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็ไปตัดตะไคร้กับใบมะกรูดจากหลังบ้าน(ที่บ้านปลูกเอง) มาล้างแล้วก็หั่นตะไคร้ ให้เป็นแว่นๆหน่อยครับ จริงๆจะเรียกว่าซอยก็ให้ แต่พอทำออกมาไม่เหมือนซอยเลย เพราะไม่ค่อยได้ซอยคะไคร้ 555 อาจจะน้อยนิดนึง เพราะความขี้เกียจตัด 555
-หลังจากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไก่ ใช้ไฟกลางๆ พอน้ำมันร้อน ก็เอาไก่ใส่ลงไปเลยครับ แต่จะใส่ไม่หมด เพราะไก่เยอะ ต้องแบ่งเป็นสองรอบ
-พอไก่สุกและเหลืองแล้ว ก็เอาใบมะกรูดและตะไคร้ที่หั่นแล้ว เทใส่เข้าไปทอดรวมกับไก่เลยค้าบ (แต่จะเบาไฟลงนิดนึงตอนใส่)
-พอทุกอย่างเริ่มเหลืองแล้วก็ตักขึ้นใส่กระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำมันครับ
-เสร็จแล้วววววว ไกร้อนๆ หอมสมุนไพรนิดๆ หน้าตาใช้ได้มั้ยครับ ฮ่าๆ
ปล.หากใครชอบแบบเผ็ดร้อนนิดๆ ตอนหมักไก่ ก็เอาพริกไทยดำมาตำให้พอละเอียด แล้วเอาไปคลุกด้วยกันก็ได้ครับ จะมีความเผ็ดแล้วก็ผอมพริกไทยดำนิดๆ อร่อยไปอีกแบบค้าบ ขอบคุณที่ติดตามนะค้าบ ครั้งหน้าจะมารีวิวเมนูต่อไปครับ