ไม่ใช่ถั่วเหลือง ไม่ใช่หอยนางรม แต่เป็นมันเทศ
วันนี้ใช้มันพันธุ์สีส้ม
มันส้มปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้
ห่อผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที
สุกแล้ว กำลังพอดี อย่านึ่งนานไป เดี๋ยวเนื้อเละ
เตรียมน้ำหวาน ใช้น้ำเปล่าประมาณครึ่งลิตร น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะไม่พูน เกลือสมุทรปลายช้อนชา ต้มจนเดือด เอาแป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกันน้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ เติมลงไปในน้ำหวานที่เตรียมไว้ เปิดไฟเบา ๆ แล้วคน ๆ
ความข้นหนืดประมาณนี้ พอเดือดเบา ๆ ถือเป็นใช้ได้
ชิมรสชาติจนพอใจ จะต้องมีหวานนิด ๆ เค็มเกือบจะไม่ออกรส แต่ใส่ไว้เพื่อตัดหวานไม่ให้หวานแหลม เมื่อชอบใจในรสชาติแล้ว เติมมันส้มที่นึ่งสุกลงไป
คนทีเดียว ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวมันส้มจะเละ
เตรียมน้ำกะทิสำหรับราด ใช้หัวกะทิ 250 cc. (ประมาณ 1 แก้วน้ำ) ร่อนแป้งท้าวยายม่อมใส่ลงไปขณะกะทิยังเย็น ๆ อยู่ สักเกือบ ๆ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะพูน เกลือสมุทร 3 ส่วน 4 ช้อนชา คน ๆ ทำละลายไว้
นำไปตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ทำให้ร้อน คน คน อยู่ตลอดเวลา พอเริ่มเดือด กะทิเริ่มข้น (เพราะแป้งท้าวฯ) ปิดเตาได้ ชิมดูจะมีเค็ม หวาน
เรียบร้อย
เติมกะทิลงไป รับประทานได้ ง่ายดี
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ไม่ใช่เต้าส่วน ไม่ใช่อ่อส่วน แต่เป็นฮวนกั่วะส่วน คืออะไร มาดูกัน
วันนี้ใช้มันพันธุ์สีส้ม
มันส้มปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้
ห่อผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที
สุกแล้ว กำลังพอดี อย่านึ่งนานไป เดี๋ยวเนื้อเละ
เตรียมน้ำหวาน ใช้น้ำเปล่าประมาณครึ่งลิตร น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะไม่พูน เกลือสมุทรปลายช้อนชา ต้มจนเดือด เอาแป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกันน้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ เติมลงไปในน้ำหวานที่เตรียมไว้ เปิดไฟเบา ๆ แล้วคน ๆ
ความข้นหนืดประมาณนี้ พอเดือดเบา ๆ ถือเป็นใช้ได้
ชิมรสชาติจนพอใจ จะต้องมีหวานนิด ๆ เค็มเกือบจะไม่ออกรส แต่ใส่ไว้เพื่อตัดหวานไม่ให้หวานแหลม เมื่อชอบใจในรสชาติแล้ว เติมมันส้มที่นึ่งสุกลงไป
คนทีเดียว ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวมันส้มจะเละ
เตรียมน้ำกะทิสำหรับราด ใช้หัวกะทิ 250 cc. (ประมาณ 1 แก้วน้ำ) ร่อนแป้งท้าวยายม่อมใส่ลงไปขณะกะทิยังเย็น ๆ อยู่ สักเกือบ ๆ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะพูน เกลือสมุทร 3 ส่วน 4 ช้อนชา คน ๆ ทำละลายไว้
นำไปตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ทำให้ร้อน คน คน อยู่ตลอดเวลา พอเริ่มเดือด กะทิเริ่มข้น (เพราะแป้งท้าวฯ) ปิดเตาได้ ชิมดูจะมีเค็ม หวาน
เรียบร้อย
เติมกะทิลงไป รับประทานได้ ง่ายดี
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี