ไม่ใช่เต้าส่วน ไม่ใช่อ่อส่วน แต่เป็นฮวนกั่วะส่วน คืออะไร มาดูกัน

ไม่ใช่ถั่วเหลือง ไม่ใช่หอยนางรม แต่เป็นมันเทศ
วันนี้ใช้มันพันธุ์สีส้ม

มันส้มปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้

ห่อผ้าขาวบาง แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที

สุกแล้ว กำลังพอดี  อย่านึ่งนานไป เดี๋ยวเนื้อเละ

เตรียมน้ำหวาน  ใช้น้ำเปล่าประมาณครึ่งลิตร น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะไม่พูน เกลือสมุทรปลายช้อนชา ต้มจนเดือด เอาแป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกันน้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ เติมลงไปในน้ำหวานที่เตรียมไว้ เปิดไฟเบา ๆ แล้วคน ๆ

ความข้นหนืดประมาณนี้ พอเดือดเบา ๆ ถือเป็นใช้ได้

ชิมรสชาติจนพอใจ จะต้องมีหวานนิด ๆ เค็มเกือบจะไม่ออกรส แต่ใส่ไว้เพื่อตัดหวานไม่ให้หวานแหลม  เมื่อชอบใจในรสชาติแล้ว เติมมันส้มที่นึ่งสุกลงไป

คนทีเดียว ปิดเตาได้เลย เดี๋ยวมันส้มจะเละ

เตรียมน้ำกะทิสำหรับราด  ใช้หัวกะทิ 250 cc. (ประมาณ 1 แก้วน้ำ) ร่อนแป้งท้าวยายม่อมใส่ลงไปขณะกะทิยังเย็น ๆ อยู่ สักเกือบ ๆ ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะพูน เกลือสมุทร 3 ส่วน 4 ช้อนชา  คน ๆ ทำละลายไว้

นำไปตั้งเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ ทำให้ร้อน คน คน อยู่ตลอดเวลา พอเริ่มเดือด กะทิเริ่มข้น (เพราะแป้งท้าวฯ) ปิดเตาได้  ชิมดูจะมีเค็ม หวาน

เรียบร้อย

เติมกะทิลงไป รับประทานได้  ง่ายดี  

ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่