แคบหมูง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ แต่กรอบถึงใจ

กระทู้สนทนา
การทำแคบหมูอาจทำกันไปหลายสูตร หลายวิธี วันนี้จะลองมาชวนทำกันแบบง่าย ๆ แต่ผลที่ได้ถือว่าน่าพอใจมากเลยทีเดียว

สุดกรอบ สุดพอง ดูสะใจ ไม่เชื่อดูจากภาพก็แล้วกัน


ทำแคบหมูวันนี้อย่างไม่ตั้งใจมาก่อน เป็นเพราะไปเดินเล่นที่แมคโครแล้วเจอหนังหมูสวย ๆ ก็เลยหยิบมาชิ้นหนึ่ง
ใส่ถุงชั่งคิดเป็นเงิน 66 บาท


เล่าไปแบบประสบการณ์นะครับ ไม่ไช่สูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว  

อันดับแรก ล้างทำความสะอาดขูดหนังแล้วนำไปต้มแค่พอหนังตึง เหตุผลตอนนี้ก็เพราะช่วยให้หั่นง่ายและเรากำหนด
ขนาดได้ง่ายขึ้น  จากนั้นลงกระทะคลุกเกลือป่นกับผงรสดีลงไปเล็กน้อย  เติมน้ำลงไปครึ่งแก้ว ตั้งไฟกลาง


ตอนนี้หมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ เพื่อรอน้ำมันค่อย ๆ ออกมาทีละน้อย


น้ำมันออกเต็มที่ หนังหมูเริ่มจะเปลียนสี หนังหมูจะกอดกันเป็นก้อน ๆ ถึงตอนนี้ให้เทน้ำลงไปในกระทะประมาณเศษ 1 ส่วน 3
แก้วน้ำทั้วไป น้ำมันในกระทะจะฟู่แต่ไม่ถึงกับแตกกระเด็น ถึงตอนนี้ต้องรีบคนให้หนังหมู่ที่กอดกันเป็นก้อนให้แยกออกจากกัน


พอน้ำมันที่จากขุ่น ๆ เริ่มจะใสก็ปิดไฟทันที  จากนั้นก็แช่หนังหมูทิ้งไว้จนเย็นแล้วถึงตักออกมาพักไว้ข้างนอก  เปิดไฟตั้งน้ำมันให้ร้อน
ลดไฟเหลือไฟกลาง  เอาหนังหมูที่ตักพักไว้เทกลับลงไป  หนังหมูจะเริ่มพองฟู ต้องหมั่นพลิก คน กด ให้โดนน้ำมันโดยทั่ว


พองได้ที่ลดไฟลงเล็กน้อย ทอดต่อเพื่อรีดน้ำมันออกให้หมดและแคบหมูจะได้กรอบนาน กรอบจริง ไม่มีเหี่ยวทีหลัง


สังเกตด้วยตานะครับ บอกความกรอบยังไม่ได้ ถ้าเป็นสีเหลืองทองงามตา เตรียมตักขึ้นเลย


ตักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมัน ดูโฉมแล้วค่อนข้างยืนยันเรื่อความกรอบได้เป้นอย่างดี  66 บาท ได้แคบหมูไว้เคี้ยวเล่นอย่างเยอะ
แถมได้น้ำมันหมูไว้ผัดกับข้าว ทอดไข่เจียวไข่อีกหม้อย่อม ๆ


ลองทำดูนะครับ  หลายท่านอาจกลัวเรื่องน้ำมันกระเด็นแต่ที่ผมทำนี้ ไม่มีระบิด ไม่มีกระเด็นนะครับ  อาจเป็นเพราะมีการต้มหนัง
และก่อนเจียวผมใส่น้ำไปครึ่งแก้วหรือเปล่า ผมไม่ยืนยันเหตุผลทางวิทยาศาสตร์นะครับ ประสบการณ์ล่วน ๆ ไฟอ่อนตอนเจียวก็
น่าจะมีส่วน

ขอบคุณที่ตามมาจนถึงบรรทัดนี้   สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่