การทำแคบหมูอาจทำกันไปหลายสูตร หลายวิธี วันนี้จะลองมาชวนทำกันแบบง่าย ๆ แต่ผลที่ได้ถือว่าน่าพอใจมากเลยทีเดียว
สุดกรอบ สุดพอง ดูสะใจ ไม่เชื่อดูจากภาพก็แล้วกัน
ทำแคบหมูวันนี้อย่างไม่ตั้งใจมาก่อน เป็นเพราะไปเดินเล่นที่แมคโครแล้วเจอหนังหมูสวย ๆ ก็เลยหยิบมาชิ้นหนึ่ง
ใส่ถุงชั่งคิดเป็นเงิน 66 บาท
เล่าไปแบบประสบการณ์นะครับ ไม่ไช่สูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว
อันดับแรก ล้างทำความสะอาดขูดหนังแล้วนำไปต้มแค่พอหนังตึง เหตุผลตอนนี้ก็เพราะช่วยให้หั่นง่ายและเรากำหนด
ขนาดได้ง่ายขึ้น จากนั้นลงกระทะคลุกเกลือป่นกับผงรสดีลงไปเล็กน้อย เติมน้ำลงไปครึ่งแก้ว ตั้งไฟกลาง
ตอนนี้หมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ เพื่อรอน้ำมันค่อย ๆ ออกมาทีละน้อย
น้ำมันออกเต็มที่ หนังหมูเริ่มจะเปลียนสี หนังหมูจะกอดกันเป็นก้อน ๆ ถึงตอนนี้ให้เทน้ำลงไปในกระทะประมาณเศษ 1 ส่วน 3
แก้วน้ำทั้วไป น้ำมันในกระทะจะฟู่แต่ไม่ถึงกับแตกกระเด็น ถึงตอนนี้ต้องรีบคนให้หนังหมู่ที่กอดกันเป็นก้อนให้แยกออกจากกัน
พอน้ำมันที่จากขุ่น ๆ เริ่มจะใสก็ปิดไฟทันที จากนั้นก็แช่หนังหมูทิ้งไว้จนเย็นแล้วถึงตักออกมาพักไว้ข้างนอก เปิดไฟตั้งน้ำมันให้ร้อน
ลดไฟเหลือไฟกลาง เอาหนังหมูที่ตักพักไว้เทกลับลงไป หนังหมูจะเริ่มพองฟู ต้องหมั่นพลิก คน กด ให้โดนน้ำมันโดยทั่ว
พองได้ที่ลดไฟลงเล็กน้อย ทอดต่อเพื่อรีดน้ำมันออกให้หมดและแคบหมูจะได้กรอบนาน กรอบจริง ไม่มีเหี่ยวทีหลัง
สังเกตด้วยตานะครับ บอกความกรอบยังไม่ได้ ถ้าเป็นสีเหลืองทองงามตา เตรียมตักขึ้นเลย
ตักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมัน ดูโฉมแล้วค่อนข้างยืนยันเรื่อความกรอบได้เป้นอย่างดี 66 บาท ได้แคบหมูไว้เคี้ยวเล่นอย่างเยอะ
แถมได้น้ำมันหมูไว้ผัดกับข้าว ทอดไข่เจียวไข่อีกหม้อย่อม ๆ
ลองทำดูนะครับ หลายท่านอาจกลัวเรื่องน้ำมันกระเด็นแต่ที่ผมทำนี้ ไม่มีระบิด ไม่มีกระเด็นนะครับ อาจเป็นเพราะมีการต้มหนัง
และก่อนเจียวผมใส่น้ำไปครึ่งแก้วหรือเปล่า ผมไม่ยืนยันเหตุผลทางวิทยาศาสตร์นะครับ ประสบการณ์ล่วน ๆ ไฟอ่อนตอนเจียวก็
น่าจะมีส่วน
ขอบคุณที่ตามมาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ
แคบหมูง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ แต่กรอบถึงใจ
สุดกรอบ สุดพอง ดูสะใจ ไม่เชื่อดูจากภาพก็แล้วกัน
ทำแคบหมูวันนี้อย่างไม่ตั้งใจมาก่อน เป็นเพราะไปเดินเล่นที่แมคโครแล้วเจอหนังหมูสวย ๆ ก็เลยหยิบมาชิ้นหนึ่ง
ใส่ถุงชั่งคิดเป็นเงิน 66 บาท
เล่าไปแบบประสบการณ์นะครับ ไม่ไช่สูตรหรือกฎเกณฑ์ตายตัว
อันดับแรก ล้างทำความสะอาดขูดหนังแล้วนำไปต้มแค่พอหนังตึง เหตุผลตอนนี้ก็เพราะช่วยให้หั่นง่ายและเรากำหนด
ขนาดได้ง่ายขึ้น จากนั้นลงกระทะคลุกเกลือป่นกับผงรสดีลงไปเล็กน้อย เติมน้ำลงไปครึ่งแก้ว ตั้งไฟกลาง
ตอนนี้หมั่นคนไม่ให้ติดก้นกระทะ เพื่อรอน้ำมันค่อย ๆ ออกมาทีละน้อย
น้ำมันออกเต็มที่ หนังหมูเริ่มจะเปลียนสี หนังหมูจะกอดกันเป็นก้อน ๆ ถึงตอนนี้ให้เทน้ำลงไปในกระทะประมาณเศษ 1 ส่วน 3
แก้วน้ำทั้วไป น้ำมันในกระทะจะฟู่แต่ไม่ถึงกับแตกกระเด็น ถึงตอนนี้ต้องรีบคนให้หนังหมู่ที่กอดกันเป็นก้อนให้แยกออกจากกัน
พอน้ำมันที่จากขุ่น ๆ เริ่มจะใสก็ปิดไฟทันที จากนั้นก็แช่หนังหมูทิ้งไว้จนเย็นแล้วถึงตักออกมาพักไว้ข้างนอก เปิดไฟตั้งน้ำมันให้ร้อน
ลดไฟเหลือไฟกลาง เอาหนังหมูที่ตักพักไว้เทกลับลงไป หนังหมูจะเริ่มพองฟู ต้องหมั่นพลิก คน กด ให้โดนน้ำมันโดยทั่ว
พองได้ที่ลดไฟลงเล็กน้อย ทอดต่อเพื่อรีดน้ำมันออกให้หมดและแคบหมูจะได้กรอบนาน กรอบจริง ไม่มีเหี่ยวทีหลัง
สังเกตด้วยตานะครับ บอกความกรอบยังไม่ได้ ถ้าเป็นสีเหลืองทองงามตา เตรียมตักขึ้นเลย
ตักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมัน ดูโฉมแล้วค่อนข้างยืนยันเรื่อความกรอบได้เป้นอย่างดี 66 บาท ได้แคบหมูไว้เคี้ยวเล่นอย่างเยอะ
แถมได้น้ำมันหมูไว้ผัดกับข้าว ทอดไข่เจียวไข่อีกหม้อย่อม ๆ
ลองทำดูนะครับ หลายท่านอาจกลัวเรื่องน้ำมันกระเด็นแต่ที่ผมทำนี้ ไม่มีระบิด ไม่มีกระเด็นนะครับ อาจเป็นเพราะมีการต้มหนัง
และก่อนเจียวผมใส่น้ำไปครึ่งแก้วหรือเปล่า ผมไม่ยืนยันเหตุผลทางวิทยาศาสตร์นะครับ ประสบการณ์ล่วน ๆ ไฟอ่อนตอนเจียวก็
น่าจะมีส่วน
ขอบคุณที่ตามมาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ