ก็ไม่ค่อยได้มาลงสอาหารที่ห้องก้นครัวบ่อยเท่าไหร่
เนื่องจากหลายๆอย่างดังที่คนที่เคยเล่นเก่าๆทราบกันดี
เดี๋ยวนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่อาหารการกินของผมก็วนเวียนในแบบเดิมๆ ง่ายๆ
คือไม่รู้จะกินอะไร? อย่างไหนชอบก็ทำบ่อยหน่อย ไม่ชอบก็นานๆที
บางทีเห็นเมนูอะไรใหม่ๆก็ลองทำบ้าง
วันนี้ก็ทำ น้ำพริกหนุ่ม คิดว่าง่ายที่สุดแล้ว
เครื่องปรุงอะไรก็หาได้ไม่ยาก กินคู่กับแคบหมู หมูสามชั้นเค็มนิดๆก็อร่อย
มาเริ่มกันดีกว่า นะครับเครื่องปรุงและส่วนผสมด้านล่างเลย
น้ำพริกหนุ่ม
1.พริกหนุ่ม 2 ขีด
2.กระเทียม 1 หัว
3.หอมแดง 5-8 หัว
4.ต้นหอมผักชี อย่างละ 1 ต้น
5.เกลือ
6.ผงชูรส
วางพริกบนตะแกรง เจาะรูที่พริกสัก 2-3 รูเพื่อเวลาที่เราย่างหรืออบ พริกจะได้ไม่ระเบิดกระเด็นใส่
ย่างพอให้หอม และสามารถลอกเปลือกได้สังเกตุเปลือกจะพองๆออกจากเนื้อพริกตอนย่าง
ส่วนหอมแดงและกระเทียมก็หาไม้มาเสียบย่างไปพร้อมๆกันเลย ใครสะดวกเตาอบ เตาถ่าน ก็ตามสบายเลยครับ
นำพริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างมาลอกเปลือกออก
นำพริกที่ลอกเปลือกออกแล้วใส่ลงในครกโขลกให้พอหยาบ
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือป่น (หากชอบน้ำปลาก็ใส่น้ำปลาได้) แต่ส่วนใหญ่คนทางเหนือไม่ใส่น้ำปลากัน
บอกว่าคาวเลยใส่เกลือแทน ใส่ชูรสลงไปนิดนึง เพื่อความกลมกล่อม ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรแล้วแต่ความชอบ
แต่ก็กินกันมานานแล้วใส่ๆไปเหอะ คนให้เข้ากันชิมรสให้ถูกปากเรา(คนกิน) เป็นพอ โรยด้วยต้นหอมผักชีนิดนึงเอาพอสวยงาม
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
มาต่อที่หมูสามชั้นคั่วเค็ม ก็ไม่ยากอะไร ทำก็แสนง่าย
รสก็อร่อยด้วยกินคู่กันกับข้าวเหนียวน้ำพริกหนุ่มนี่ดีเลย
เวลาที่ควักข้าวเหนียวจะติดมือก็เอามือไปยิบหมูมาสักชิ้นแตะๆมือ
น้ำมันจะช่วยให้ข้าวไม่ติดมือ ไม่ต้องกินไปแทะข้าวติดมือไปอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีไม่มาก
1.หมูสามชั้น 3 ขีด
2.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ(หรือ 3 ช้อนแกง)
3.น้ำเปล่า เล็กน้อย
4.ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
หั่นหมูชิ้นพอดี ลงในกะทะ ตามด้วยซีอิ้วขาว ผงชูรส และน้ำ ให้พอปริ่มหมู ยกตั้งบนเตาเปิดไฟกลางไม่ต้องแรงมาก
พอหมูเดือดก็หมั่นคนเล็กน้อย ต้มต่อให้หมูนิ่มน้ำก็จะค่อยๆระเหยออกไป หมั่นคนกลับไปมาให้สุกทั่วถึง
พอน้ำเริ่มแห้งหรี่ไฟให้อ่อนลงสักเล็กน้อย คั่วต่อไปจนน้ำมันจาก สามชั้นออกมา ให้สีเหลืองอ่อน หรือเข้มตามชอบ
แค่นี้ก็ได้หมูสามชั้นคั่วเค็มแล้ว
แคบหมู ก็ทำแบบทั่วๆไปที่เคยทำมา ก็มีหนังหมู ที่เลาะมันออกเอามาต้มให้สุก สังเกตุว่าหนังหมูสุกจะใสๆ
จากนั้นก็นำมาหั่น เป็นเส้น เล็ก กว่าง ตามขนาดที่เราชอบ ใส่ชูรสนิดนึง ซีอิ้วขาวเหยาะๆ คลุกๆ ก็นำใส่ตะแกรง
ผึ่งลม หรือตากแดดให้แห้ง จะได้หนังใสลักษณะแบบนี้
จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมันที่ร้อนกลาง ๆ ไม่ต้องคนจะได้แคบหมูกรอบ เนื้อแน่นๆไว้กินเล่นกับน้ำพริกเผา หรือส้มตำ
***หากต้องการให้ฟู พอง มากกว่านี้ ให้ใช้ไฟแรง ใส่หนังหมูลงไป ใช้กระชอนกดให้จมน้ำมันหนังหมูก็จะพองกลวง แบบที่เห็น
แค่นี้เราก็ได้ น้ำพริกหนุ่ม หมูสามชั้นคั่วเค็ม แคบหมูไว้เป็นอาหารมื้อโปรดของใครๆหลายคนแล้ว ลองทำดูนะครับ
ปล.หากทำเยอะกินไม่หมด ให้ใส่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆไว้นะครับ หรือหากต้องพกเดินทางเอาไปกินด้วยก็หาถุงใส่ เอาน้ำแข็งกลบไว้
ให้เย็นๆ เพราะหากพริกหนุ่มวางไว้ที่อากาศร้อน หรืออุณภูมิห้องนานๆ จะมีรสออกเปรี้ยว คล้ายบูด
@@@___ มาชวนทำน้ำพริกหนุ่ม หมูสามชั้นคั่วเค็ม แคบหมู ___@@@
ก็ไม่ค่อยได้มาลงสอาหารที่ห้องก้นครัวบ่อยเท่าไหร่
เนื่องจากหลายๆอย่างดังที่คนที่เคยเล่นเก่าๆทราบกันดี
เดี๋ยวนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป แต่อาหารการกินของผมก็วนเวียนในแบบเดิมๆ ง่ายๆ
คือไม่รู้จะกินอะไร? อย่างไหนชอบก็ทำบ่อยหน่อย ไม่ชอบก็นานๆที
บางทีเห็นเมนูอะไรใหม่ๆก็ลองทำบ้าง
วันนี้ก็ทำ น้ำพริกหนุ่ม คิดว่าง่ายที่สุดแล้ว
เครื่องปรุงอะไรก็หาได้ไม่ยาก กินคู่กับแคบหมู หมูสามชั้นเค็มนิดๆก็อร่อย
มาเริ่มกันดีกว่า นะครับเครื่องปรุงและส่วนผสมด้านล่างเลย
น้ำพริกหนุ่ม
1.พริกหนุ่ม 2 ขีด
2.กระเทียม 1 หัว
3.หอมแดง 5-8 หัว
4.ต้นหอมผักชี อย่างละ 1 ต้น
5.เกลือ
6.ผงชูรส
วางพริกบนตะแกรง เจาะรูที่พริกสัก 2-3 รูเพื่อเวลาที่เราย่างหรืออบ พริกจะได้ไม่ระเบิดกระเด็นใส่
ย่างพอให้หอม และสามารถลอกเปลือกได้สังเกตุเปลือกจะพองๆออกจากเนื้อพริกตอนย่าง
ส่วนหอมแดงและกระเทียมก็หาไม้มาเสียบย่างไปพร้อมๆกันเลย ใครสะดวกเตาอบ เตาถ่าน ก็ตามสบายเลยครับ
นำพริก หอมแดง กระเทียม ที่ย่างมาลอกเปลือกออก
นำพริกที่ลอกเปลือกออกแล้วใส่ลงในครกโขลกให้พอหยาบ
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือป่น (หากชอบน้ำปลาก็ใส่น้ำปลาได้) แต่ส่วนใหญ่คนทางเหนือไม่ใส่น้ำปลากัน
บอกว่าคาวเลยใส่เกลือแทน ใส่ชูรสลงไปนิดนึง เพื่อความกลมกล่อม ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรแล้วแต่ความชอบ
แต่ก็กินกันมานานแล้วใส่ๆไปเหอะ คนให้เข้ากันชิมรสให้ถูกปากเรา(คนกิน) เป็นพอ โรยด้วยต้นหอมผักชีนิดนึงเอาพอสวยงาม
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
มาต่อที่หมูสามชั้นคั่วเค็ม ก็ไม่ยากอะไร ทำก็แสนง่าย
รสก็อร่อยด้วยกินคู่กันกับข้าวเหนียวน้ำพริกหนุ่มนี่ดีเลย
เวลาที่ควักข้าวเหนียวจะติดมือก็เอามือไปยิบหมูมาสักชิ้นแตะๆมือ
น้ำมันจะช่วยให้ข้าวไม่ติดมือ ไม่ต้องกินไปแทะข้าวติดมือไปอีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีไม่มาก
1.หมูสามชั้น 3 ขีด
2.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ(หรือ 3 ช้อนแกง)
3.น้ำเปล่า เล็กน้อย
4.ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
หั่นหมูชิ้นพอดี ลงในกะทะ ตามด้วยซีอิ้วขาว ผงชูรส และน้ำ ให้พอปริ่มหมู ยกตั้งบนเตาเปิดไฟกลางไม่ต้องแรงมาก
พอหมูเดือดก็หมั่นคนเล็กน้อย ต้มต่อให้หมูนิ่มน้ำก็จะค่อยๆระเหยออกไป หมั่นคนกลับไปมาให้สุกทั่วถึง
พอน้ำเริ่มแห้งหรี่ไฟให้อ่อนลงสักเล็กน้อย คั่วต่อไปจนน้ำมันจาก สามชั้นออกมา ให้สีเหลืองอ่อน หรือเข้มตามชอบ
แค่นี้ก็ได้หมูสามชั้นคั่วเค็มแล้ว
แคบหมู ก็ทำแบบทั่วๆไปที่เคยทำมา ก็มีหนังหมู ที่เลาะมันออกเอามาต้มให้สุก สังเกตุว่าหนังหมูสุกจะใสๆ
จากนั้นก็นำมาหั่น เป็นเส้น เล็ก กว่าง ตามขนาดที่เราชอบ ใส่ชูรสนิดนึง ซีอิ้วขาวเหยาะๆ คลุกๆ ก็นำใส่ตะแกรง
ผึ่งลม หรือตากแดดให้แห้ง จะได้หนังใสลักษณะแบบนี้
จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมันที่ร้อนกลาง ๆ ไม่ต้องคนจะได้แคบหมูกรอบ เนื้อแน่นๆไว้กินเล่นกับน้ำพริกเผา หรือส้มตำ
***หากต้องการให้ฟู พอง มากกว่านี้ ให้ใช้ไฟแรง ใส่หนังหมูลงไป ใช้กระชอนกดให้จมน้ำมันหนังหมูก็จะพองกลวง แบบที่เห็น
แค่นี้เราก็ได้ น้ำพริกหนุ่ม หมูสามชั้นคั่วเค็ม แคบหมูไว้เป็นอาหารมื้อโปรดของใครๆหลายคนแล้ว ลองทำดูนะครับ
ปล.หากทำเยอะกินไม่หมด ให้ใส่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆไว้นะครับ หรือหากต้องพกเดินทางเอาไปกินด้วยก็หาถุงใส่ เอาน้ำแข็งกลบไว้
ให้เย็นๆ เพราะหากพริกหนุ่มวางไว้ที่อากาศร้อน หรืออุณภูมิห้องนานๆ จะมีรสออกเปรี้ยว คล้ายบูด