เหมือนจะเป็นการตั้งกระทู้ในนี้ปีละครั้ง ทู้นี้เป็นทู้แรกของปีนี้
ไม่ได้หายไปไหนทำงานเป็นส่วนใหญ่กับลงในเฟสเป็นส่วนมากใช้งานบ่อยง่าย
วันนี้ก็มีอาหารบางส่วนที่คิดว่า กลุ่มคนที่อาศัยคอนโด หรือ ที่พักที่สามารถทำอาหารได้เล็กน้อย
และใช้เครื่องปรุงไม่มาก เอาไว้เป็นแนวทางทำกินเอง เมื่อพอมีเวลา หรืออยากลองทำกิน
มีแค่กระทะทรงลึก กับเตาแม่เหล็กก็ใช้ได้ หรือหม้อด้ามสักใบ เพราะทำไม่มาก
ส่วนน้ำพริก ต้องมีครกมีสาก มีเขียง มีมีดติดห้องไว้ ใครพร้อมก็ลุย
น้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียมไทย
กะปิอยางดี
น้ำตาลปี๊ป หรือน้ำตาลมะพร้าว
มะนาว
น้ำปลา
กุ้งแห้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ตามชอบ)
เริ่มที่ปอกกระเทียมแกะเปลือกออกเอาแต่เนื้อประมาณ 1 หัวใส่ในครกตามด้วยพริกขี้หนูตามต้องการ และกะปิ โขลกให้พอหยาบ ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป เล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไป ชิมรส หากยังไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลาเพราะกะปิเค็มอยู่แล้ว พอได้รสที่ต้องการ จะโรยกุ้งแห้งโขลกละเอียดด้วยก็เอาตามที่สะดวก ส่วนอื่น เช่นมะเขือพวง ฯลฯ เอาตามความชอบแต่ละบุคคล ผงชูรสชูเรืออยากใส่กินได้จัดลงไป
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
หมูสามชั้นคั่วเค็ม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดี
ซีอิ้วขาว
ผงปรุงรส( ตามชอบ)
หากชอบเค็ม เติมเกลือลงไป ปลายช้อนกินข้าว
ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นพอดีใส่ลงในกระทะ ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนแกงและผงต่างๆที่ชอบ (อย่าใส่เยอะมันจะเค็ม)
ส่น้ำเล็กน้อย ยกตั้งไฟหลางรอจนเดือดหมั่นคนเป็นระยะ จนน้ำเริ่มแห้งคั่วต่อไป จนสามชั้นมีน้ำมันออกมาและได้สีที่เราต้องการ
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
หมูสามชั้นทอด
หมูสามชั้น
กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ซีอิ้วขาว
แป้งสำหรับทอดกรอบ
ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด (ใช้ขนาด1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 12 นิ้ว) โขลกกระเทียมสัก 2-3 กลีบ พร้อมพริกไทยลูกผักชี (อย่างละนิดหน่อยปลายช้อน)โขลกให้ละเอียด
ใส่หมูในกะละมัง ใส่กระเทียมลูกผักชีพริกไทย และซีอิ้วขาว และแป้งชุบทอดยี่ห้อไหนก็ได้ 1 ช้อนกินข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้สัก 30 นาที
ตั้งน้ำมันกะให้ท่วมหมูที่จะทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้ใส่หมูลงไป พลิกหมูไปมาเป็นระยะจนสุกสีสวย ตักขึ้นหั่นพร้อมรับประทาน
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
สามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย ราดข้าว
หมูสามชั้น กะพอรับประทาน
กระเทียม 1 หัว
พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
ล้างหมูให้สะอาด หั่นให้พอดีคำไม่ต้องหนามาก ใส่น้ำมันในกระทะประมาณ 1 ทัพพี ใส่สามชั้นลงไปผัดให้สุกสีสวย น้ำพักไว้ โขลกกระเทียมแล้วเจียวให้เหลือง เทน้ำมันออก น้ำหมูที่พักไว้ใส่ลงไป หรี่ไฟให้อ่อน เติมซีอิ้วขาวเหยาะลงไปไม่ต้องเยอะเบาๆ ตามด้วยซอสหอยนางรม กะประมาณปลายช้อนกินข้าว พริกไทยป่นโรยลงไปนิด ผัดให้เข้ากัน (ชอบผงปรุงรส ชูรสก็ใส่ได้) ผัดให้เข้ากันตักราดข้าว เสิร์ฟพร้อมผักชีหั่น
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
กากหมูเจียว
มันหมูติดหนัง 1/2 กก.
ล้างหนังขูดขนให้สะอาด หั่นชิ้นพอดี จะหั่นเต๋า หรือหั่นชิ้นเล็กก็ตามสะดวก นำใส่กระทะ เติมน้ำลงไปนิดนึงประมาณ 1 อึกคนกิน เติมเกลือป่นลงไปหน่อย กะเอาประมาณ ) ปลายช้อนกาแฟ ให้พอมีได้รสเค็มนิดๆ หมั่นคนจนน้ำมันออกมา ก็เจียวไปเรื่อยๆ จนได้กากหมูสีเหลืองออกน้ำตาลก็ตักออกพักไว้ พร้อมกินได้
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ขนมจีนแกงไก่
เนื้อไก่ ปนเครื่องในประมาณ 1/2 กก
กะทิแบบกล่อง หรือแบบคั้นสดเอาแต่หัวกะทิ ประมาณ 0.5- 1 ลิตร
เครื่องแกงเผ็ด โขลกเองหรือสำเร็จก็ได้ ประมาณ 1 ขีด
พริกขี้หนูสดโขลก (เพื่อเพิ่มความเผ็ด) ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องเพิ่ม
มะเขือเปราะ 3 ขีดหั่นชิ้นพอดี
ใบโหรพา 1-2 ต้อนเด็ดเอาแต่ใบ
น้ำตาลปี๊ป น้ำปลาเล็กน้อย
ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ 2 ทัพพี ใส่เครื่องแกง พร้อมพริกขี้หนูโขลกลงไปผัด ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางๆ จนกะทิที่ผัดจะค่อยๆแตกมัน ถ้าข้นไปหรือติดกระทะ ก็เติมหัวกะทิลงไปอีก 1 ทัพพี คนต่อ จนพริกแกงที่ผัดเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่หั่น พร้อมเครื่องในลงไปผัดต่อจนเกือบสุก เติมกะทิส่วนที่เหลือหากข้นไปเติมน้ำได้กะเอาให้พอประมาณ(เพราะว่ายังไม่ได้ใส่มะเขือ เดี๋ยวจะมีน้ำจากมะเขืออกมาอีก) รอจนเดือด ใส่มะเขือลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกรอบ ชิมรส เติมน้ำตาลลงไปตัดประมาณ ครึ่งช้อนกินข้าว หากไม่เค็มเติมน้ำปลาลงไป (ส่วนมากพริกแกงสำเร็จจะเค็มอยู่แล้ว)
ตามด้วยใบโหรพา คนให้เข้ากันปิดไฟเตา พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนแล้ว
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
แกงจืดรวม
ไข่ 1ฟอง
หมูสับ 2 ขีด
ผักกาดขาว ต้นหอม คื่นฉ่าย
ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเพื่อเจียวไข่ ตอกไข่ตีให้เข้ากัน ลงไปเจียวในหม้อให้เหลือง แล้วรินเอาน้ำมันที่เจียวไข่ออก ใช้ทัพพี ยีไข่เจียวให้ได้หลายชิ้นหน่อย เติมน้ำกะเอาพอประมาณ ตั้งไฟแรงจนเดือดใส่หมูสับลงไปจะปั้นเป้นก่อน หรือใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆ กวนด้วยทัพพีให้กระจายก็เอาตามสะดวก ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ้ว ผงปรุงรส ชิมให้ได้ตามชอบ ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอม คื่นฉ่าย โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ยำข้าวโพดกุ้งสด
ข้าวโพกต้มสุก 1-2 ฝัก
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
มะนาวสด
พริกขี้หนู
ปลากรอบ
ผักชี
มะม่วงซอย
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊ป
ใส่น้ำตาลปี๊ปในกะละมังผสมประมาณ หัวแม่มือ ตามด้วยน้ำปลาครึ่งทัพพีใช้ทัพพีบี้ให้น้ำตาลปี๊ปละลาย หั่นข้าวโพดลงไปตามด้วยกุ้งสด มะม่วงซอย พริกขี้หนูโขลก และมะนาว บีบน้ำให้ได้ประมาณ 1/2 ทัพพี คนให้เข้ากัน ชิมรส (ใครรับประทานผงชูรสได้ก็ใส่ลงไป) ขาดรสอะไรก็เติมเอาตามที่แต่ละคนชอบ ส่วนตัวชอบเปรี้ยวนำ พอได้รสที่ต้องการก็หั่นผักชีลงไปเล็กน้อย ตักเสิร์ฟ
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ผัดกระเพราราดข้าว
หมูสับ 2 ขีด
พริกขี้หนู กระเทียม
น้ำปลา
น้ำมันหอย
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลทราย ปลายช้อนกาแฟ
ผงชูรสแล้วแต่คนชอบ
ใบกะเพรา เล็กน้อย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล้กน้อยโขลกพริกขี้หนูประมาณ 1 กำมือใส่กระเทียมลงไปด้วย 3-5 กลีบ โขลกพอหยาบ ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ น้ำปลา 1 เหยาะ ชูรสนิดนึง น้ำตาลทราบปลายช้อนกาแฟ ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย ครึ่งช้อนแกง ผัดไฟแรงให้เข้ากันจนสุก ปิดไฟเตาใส่ใบกะเพราลงไปคนๆให้พอเข้ากันจากความร้อนที่เหลืออยู่ ตักราดบนข้าว เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวน้ำปลาพริก
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ผัดซีอิ้ว
เส้นใหญ่ 2 ขีด
หมูหั่นชิ้น 1 ขีด
ไข่ 2 ฟอง
คะน้า 1-2 ต้น
ซีอิวดำ น้ำปลา ผงปรุงรส
กระเทียมบุบไว้เจียวสัก 2-3 กลีบ
ยีเส้นใหญ่ให้เส้นไม่ติดกันพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเจียวกระเทียมให้พอเหลือง ตามด้วยหมูหั่นลงไปผัดจนสุก ใส่เส้นใหญ่ ตอกไข่ตามลงไป ปรุงด้วยซีอิ้วขาว และผงปรุงรส ผัดพอไข่เริ่มใกล้จะสุก มีเหลวๆอยู่บ้าง เหยาะซีอิ้วดำลงไปให้ได้สีตามที่เราต้องการ แล้วใส่คะน้าหั่นลงไปเลย ผัดต่อจนไข่และคะน้าสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
อาหาร และของหวานส่วนที่เหลือมีอีกมากมาย ไม่สามารถรวมสูตรมาลงให้ได้ เอาไว้คราวต่อไป ชมภาพไปพลางๆกันก่อนนะครับ
ข้าวเหนียวอัญชัญราดกะทิทุเรียน
เปียกสาคู ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน มันม่วง
ยำกุ้งสดมะม่วง
ชิฟฟ่อนหน้าฝอยทอง
บวดคง หรือบวดข้าวโพด
กล้วยปิ้ง
ส้มตำกุ้งสด
ยังมีอีกหลากหลายรายการอาหารที่ไม่ได้เอามาให้ชม
กลัวจะเบื่อกันก่อนเอาไว้คราวหน้ารวมอาหารที่ทำกินเองที่บ้าน ๑๐
จะมาลงให้เยอะๆเลย ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ
@@@___ รวมอาหารที่ทำรับประทานเองที่บ้านนอก ๙ ___@@@
ไม่ได้หายไปไหนทำงานเป็นส่วนใหญ่กับลงในเฟสเป็นส่วนมากใช้งานบ่อยง่าย
วันนี้ก็มีอาหารบางส่วนที่คิดว่า กลุ่มคนที่อาศัยคอนโด หรือ ที่พักที่สามารถทำอาหารได้เล็กน้อย
และใช้เครื่องปรุงไม่มาก เอาไว้เป็นแนวทางทำกินเอง เมื่อพอมีเวลา หรืออยากลองทำกิน
มีแค่กระทะทรงลึก กับเตาแม่เหล็กก็ใช้ได้ หรือหม้อด้ามสักใบ เพราะทำไม่มาก
ส่วนน้ำพริก ต้องมีครกมีสาก มีเขียง มีมีดติดห้องไว้ ใครพร้อมก็ลุย
น้ำพริกกะปิ
พริกขี้หนู ตามชอบ
กระเทียมไทย
กะปิอยางดี
น้ำตาลปี๊ป หรือน้ำตาลมะพร้าว
มะนาว
น้ำปลา
กุ้งแห้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ตามชอบ)
เริ่มที่ปอกกระเทียมแกะเปลือกออกเอาแต่เนื้อประมาณ 1 หัวใส่ในครกตามด้วยพริกขี้หนูตามต้องการ และกะปิ โขลกให้พอหยาบ ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป เล็กน้อย บีบน้ำมะนาวลงไป ชิมรส หากยังไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลาเพราะกะปิเค็มอยู่แล้ว พอได้รสที่ต้องการ จะโรยกุ้งแห้งโขลกละเอียดด้วยก็เอาตามที่สะดวก ส่วนอื่น เช่นมะเขือพวง ฯลฯ เอาตามความชอบแต่ละบุคคล ผงชูรสชูเรืออยากใส่กินได้จัดลงไป
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
หมูสามชั้นคั่วเค็ม
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอดี
ซีอิ้วขาว
ผงปรุงรส( ตามชอบ)
หากชอบเค็ม เติมเกลือลงไป ปลายช้อนกินข้าว
ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นพอดีใส่ลงในกระทะ ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนแกงและผงต่างๆที่ชอบ (อย่าใส่เยอะมันจะเค็ม)
ส่น้ำเล็กน้อย ยกตั้งไฟหลางรอจนเดือดหมั่นคนเป็นระยะ จนน้ำเริ่มแห้งคั่วต่อไป จนสามชั้นมีน้ำมันออกมาและได้สีที่เราต้องการ
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
หมูสามชั้นทอด
หมูสามชั้น
กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี ซีอิ้วขาว
แป้งสำหรับทอดกรอบ
ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด (ใช้ขนาด1/2 นิ้ว ยาวประมาณ 12 นิ้ว) โขลกกระเทียมสัก 2-3 กลีบ พร้อมพริกไทยลูกผักชี (อย่างละนิดหน่อยปลายช้อน)โขลกให้ละเอียด
ใส่หมูในกะละมัง ใส่กระเทียมลูกผักชีพริกไทย และซีอิ้วขาว และแป้งชุบทอดยี่ห้อไหนก็ได้ 1 ช้อนกินข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้สัก 30 นาที
ตั้งน้ำมันกะให้ท่วมหมูที่จะทอด ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้ใส่หมูลงไป พลิกหมูไปมาเป็นระยะจนสุกสีสวย ตักขึ้นหั่นพร้อมรับประทาน
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
สามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย ราดข้าว
หมูสามชั้น กะพอรับประทาน
กระเทียม 1 หัว
พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย
ล้างหมูให้สะอาด หั่นให้พอดีคำไม่ต้องหนามาก ใส่น้ำมันในกระทะประมาณ 1 ทัพพี ใส่สามชั้นลงไปผัดให้สุกสีสวย น้ำพักไว้ โขลกกระเทียมแล้วเจียวให้เหลือง เทน้ำมันออก น้ำหมูที่พักไว้ใส่ลงไป หรี่ไฟให้อ่อน เติมซีอิ้วขาวเหยาะลงไปไม่ต้องเยอะเบาๆ ตามด้วยซอสหอยนางรม กะประมาณปลายช้อนกินข้าว พริกไทยป่นโรยลงไปนิด ผัดให้เข้ากัน (ชอบผงปรุงรส ชูรสก็ใส่ได้) ผัดให้เข้ากันตักราดข้าว เสิร์ฟพร้อมผักชีหั่น
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
กากหมูเจียว
มันหมูติดหนัง 1/2 กก.
ล้างหนังขูดขนให้สะอาด หั่นชิ้นพอดี จะหั่นเต๋า หรือหั่นชิ้นเล็กก็ตามสะดวก นำใส่กระทะ เติมน้ำลงไปนิดนึงประมาณ 1 อึกคนกิน เติมเกลือป่นลงไปหน่อย กะเอาประมาณ ) ปลายช้อนกาแฟ ให้พอมีได้รสเค็มนิดๆ หมั่นคนจนน้ำมันออกมา ก็เจียวไปเรื่อยๆ จนได้กากหมูสีเหลืองออกน้ำตาลก็ตักออกพักไว้ พร้อมกินได้
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ขนมจีนแกงไก่
เนื้อไก่ ปนเครื่องในประมาณ 1/2 กก
กะทิแบบกล่อง หรือแบบคั้นสดเอาแต่หัวกะทิ ประมาณ 0.5- 1 ลิตร
เครื่องแกงเผ็ด โขลกเองหรือสำเร็จก็ได้ ประมาณ 1 ขีด
พริกขี้หนูสดโขลก (เพื่อเพิ่มความเผ็ด) ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องเพิ่ม
มะเขือเปราะ 3 ขีดหั่นชิ้นพอดี
ใบโหรพา 1-2 ต้อนเด็ดเอาแต่ใบ
น้ำตาลปี๊ป น้ำปลาเล็กน้อย
ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ 2 ทัพพี ใส่เครื่องแกง พร้อมพริกขี้หนูโขลกลงไปผัด ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลางๆ จนกะทิที่ผัดจะค่อยๆแตกมัน ถ้าข้นไปหรือติดกระทะ ก็เติมหัวกะทิลงไปอีก 1 ทัพพี คนต่อ จนพริกแกงที่ผัดเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่หั่น พร้อมเครื่องในลงไปผัดต่อจนเกือบสุก เติมกะทิส่วนที่เหลือหากข้นไปเติมน้ำได้กะเอาให้พอประมาณ(เพราะว่ายังไม่ได้ใส่มะเขือ เดี๋ยวจะมีน้ำจากมะเขืออกมาอีก) รอจนเดือด ใส่มะเขือลงไปคนให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกรอบ ชิมรส เติมน้ำตาลลงไปตัดประมาณ ครึ่งช้อนกินข้าว หากไม่เค็มเติมน้ำปลาลงไป (ส่วนมากพริกแกงสำเร็จจะเค็มอยู่แล้ว)
ตามด้วยใบโหรพา คนให้เข้ากันปิดไฟเตา พร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนแล้ว
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
แกงจืดรวม
ไข่ 1ฟอง
หมูสับ 2 ขีด
ผักกาดขาว ต้นหอม คื่นฉ่าย
ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส
ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเพื่อเจียวไข่ ตอกไข่ตีให้เข้ากัน ลงไปเจียวในหม้อให้เหลือง แล้วรินเอาน้ำมันที่เจียวไข่ออก ใช้ทัพพี ยีไข่เจียวให้ได้หลายชิ้นหน่อย เติมน้ำกะเอาพอประมาณ ตั้งไฟแรงจนเดือดใส่หมูสับลงไปจะปั้นเป้นก่อน หรือใส่ลงในหม้อน้ำเดือดๆ กวนด้วยทัพพีให้กระจายก็เอาตามสะดวก ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ้ว ผงปรุงรส ชิมให้ได้ตามชอบ ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอม คื่นฉ่าย โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ยำข้าวโพดกุ้งสด
ข้าวโพกต้มสุก 1-2 ฝัก
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
มะนาวสด
พริกขี้หนู
ปลากรอบ
ผักชี
มะม่วงซอย
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊ป
ใส่น้ำตาลปี๊ปในกะละมังผสมประมาณ หัวแม่มือ ตามด้วยน้ำปลาครึ่งทัพพีใช้ทัพพีบี้ให้น้ำตาลปี๊ปละลาย หั่นข้าวโพดลงไปตามด้วยกุ้งสด มะม่วงซอย พริกขี้หนูโขลก และมะนาว บีบน้ำให้ได้ประมาณ 1/2 ทัพพี คนให้เข้ากัน ชิมรส (ใครรับประทานผงชูรสได้ก็ใส่ลงไป) ขาดรสอะไรก็เติมเอาตามที่แต่ละคนชอบ ส่วนตัวชอบเปรี้ยวนำ พอได้รสที่ต้องการก็หั่นผักชีลงไปเล็กน้อย ตักเสิร์ฟ
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ผัดกระเพราราดข้าว
หมูสับ 2 ขีด
พริกขี้หนู กระเทียม
น้ำปลา
น้ำมันหอย
ซีอิ้วดำ
น้ำตาลทราย ปลายช้อนกาแฟ
ผงชูรสแล้วแต่คนชอบ
ใบกะเพรา เล็กน้อย
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล้กน้อยโขลกพริกขี้หนูประมาณ 1 กำมือใส่กระเทียมลงไปด้วย 3-5 กลีบ โขลกพอหยาบ ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ น้ำปลา 1 เหยาะ ชูรสนิดนึง น้ำตาลทราบปลายช้อนกาแฟ ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย ครึ่งช้อนแกง ผัดไฟแรงให้เข้ากันจนสุก ปิดไฟเตาใส่ใบกะเพราลงไปคนๆให้พอเข้ากันจากความร้อนที่เหลืออยู่ ตักราดบนข้าว เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวน้ำปลาพริก
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ผัดซีอิ้ว
เส้นใหญ่ 2 ขีด
หมูหั่นชิ้น 1 ขีด
ไข่ 2 ฟอง
คะน้า 1-2 ต้น
ซีอิวดำ น้ำปลา ผงปรุงรส
กระเทียมบุบไว้เจียวสัก 2-3 กลีบ
ยีเส้นใหญ่ให้เส้นไม่ติดกันพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเจียวกระเทียมให้พอเหลือง ตามด้วยหมูหั่นลงไปผัดจนสุก ใส่เส้นใหญ่ ตอกไข่ตามลงไป ปรุงด้วยซีอิ้วขาว และผงปรุงรส ผัดพอไข่เริ่มใกล้จะสุก มีเหลวๆอยู่บ้าง เหยาะซีอิ้วดำลงไปให้ได้สีตามที่เราต้องการ แล้วใส่คะน้าหั่นลงไปเลย ผัดต่อจนไข่และคะน้าสุก ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
อาหาร และของหวานส่วนที่เหลือมีอีกมากมาย ไม่สามารถรวมสูตรมาลงให้ได้ เอาไว้คราวต่อไป ชมภาพไปพลางๆกันก่อนนะครับ
ข้าวเหนียวอัญชัญราดกะทิทุเรียน
เปียกสาคู ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน มันม่วง
ยำกุ้งสดมะม่วง
ชิฟฟ่อนหน้าฝอยทอง
บวดคง หรือบวดข้าวโพด
กล้วยปิ้ง
ส้มตำกุ้งสด
ยังมีอีกหลากหลายรายการอาหารที่ไม่ได้เอามาให้ชม
กลัวจะเบื่อกันก่อนเอาไว้คราวหน้ารวมอาหารที่ทำกินเองที่บ้าน ๑๐
จะมาลงให้เยอะๆเลย ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ