• • •สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของหนูเลย ที่ลงครัวแล้วลองถ่ายรูป+สูตรการทำ ลงพันทิป ถ้ามีประการใดผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะคะ*แฮ่ะๆ*• • •
- เรามาเริ่มกันที่ ส่วนประกอบ กันเลยนะเหมียว -
1)พริก (เพื่อเพิ่มมิติแห่งความหอมของรสเผ็ชชชชร้อน~ น้องเหมียวเลือกใช้พริกขี้หนูแดงกับพริกขี้หนูสวนเขียวนะคะ) | สัดส่วนก็ตามใจเลยค่ะ ชอบเผ็ชมาก เผ็ชน้อยๆ หรือไม่ใส่เลยก็ได้นะ อิ_อิ
2)กระเทียม (จริงๆ อยากใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กๆมากกว่านะเหมียวเพราะจะหอมกว่า แต่ว่าที่บ้านมีแต่กระเทียมจีนกลีบหญ่ายๆ ก็ใช้ได้แหละเนอะ ^-^
*พริก+กระเทียมโขลกเตรียมไว้พอหยาบๆ*
3)ใบกระเพรา (นางเอกของเรานั่นเองงงงงงงงงว์~ ใส่เยอะๆนะเหมียวจะได้หอมๆ ที่บ้านปลูกเอง ออแกนิคสู้ดด !)
4)แซลมอน (ในที่สุดก็เดินทางมาจนึงพระเอกของเราแล้วนะเหมียว จับมาแล่หนังออก และหั่นเต๋าชิ้นพอดีคำเลย !)
5)เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา ซอสหอย และน้ำตาล | สัดส่วน ก็ตามชอบนะเหมียวใครชอบเค็มชอบหวานก็กะๆกันเอง อิ_อิ
- วิธีทำ -
1)ขั้นแรก: นำพริก+กระเทียมลงผัดจนส่งกลิ่นหอมฟุ้ง และ แสบตาไปทั่วครัว ^-^;;
2)จากนั้น เติมน้ำเปล่าค่ะ ในปริมาณ1ถ้วยเล็ก ตามด้วยการปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสหอย น้ำตาล
*ลืมถ่ายช็อตนี้*
3)เคล็ดลับคือเราต้องผัดให้ได้ซอสกระเพราก่อนนะคะ จากนั้นค่อยใส่แซลม่อนหั่นเต๋าลงไป ผัดๆ คลุกๆ ให้พอสุก ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาอาจจะแตก
*ไม่ทันได้ถ่าย กลัวไหม้ แฮ่ๆ*
4)ใส่ใบกระเพราลงไป ! ปิดเตาแก๊สเลยนะเหมียว ! ผัดตต่อจนใบกระเพรายม พร้อมจัดใส่จานแล้วจ้าาาา ~ \^-^/
5)โอ๊ะ ! เหลือหนังปลาที่แล่ออก นำมาทอดให้กร๊อบกรอบเลยนะเหมียว
*พิเศษ* ก็ต้องเพิ่มไข่ดาวสินะเหมียว !
- ปิดท้าย -
{ ผัด กระเพรา ปลา แซลมอน }*แซ๊บแซ่บ*
- เรามาเริ่มกันที่ ส่วนประกอบ กันเลยนะเหมียว -
1)พริก (เพื่อเพิ่มมิติแห่งความหอมของรสเผ็ชชชชร้อน~ น้องเหมียวเลือกใช้พริกขี้หนูแดงกับพริกขี้หนูสวนเขียวนะคะ) | สัดส่วนก็ตามใจเลยค่ะ ชอบเผ็ชมาก เผ็ชน้อยๆ หรือไม่ใส่เลยก็ได้นะ อิ_อิ
2)กระเทียม (จริงๆ อยากใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กๆมากกว่านะเหมียวเพราะจะหอมกว่า แต่ว่าที่บ้านมีแต่กระเทียมจีนกลีบหญ่ายๆ ก็ใช้ได้แหละเนอะ ^-^
*พริก+กระเทียมโขลกเตรียมไว้พอหยาบๆ*
3)ใบกระเพรา (นางเอกของเรานั่นเองงงงงงงงงว์~ ใส่เยอะๆนะเหมียวจะได้หอมๆ ที่บ้านปลูกเอง ออแกนิคสู้ดด !)
4)แซลมอน (ในที่สุดก็เดินทางมาจนึงพระเอกของเราแล้วนะเหมียว จับมาแล่หนังออก และหั่นเต๋าชิ้นพอดีคำเลย !)
5)เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา ซอสหอย และน้ำตาล | สัดส่วน ก็ตามชอบนะเหมียวใครชอบเค็มชอบหวานก็กะๆกันเอง อิ_อิ
- วิธีทำ -
1)ขั้นแรก: นำพริก+กระเทียมลงผัดจนส่งกลิ่นหอมฟุ้ง และ แสบตาไปทั่วครัว ^-^;;
2)จากนั้น เติมน้ำเปล่าค่ะ ในปริมาณ1ถ้วยเล็ก ตามด้วยการปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสหอย น้ำตาล
*ลืมถ่ายช็อตนี้*
3)เคล็ดลับคือเราต้องผัดให้ได้ซอสกระเพราก่อนนะคะ จากนั้นค่อยใส่แซลม่อนหั่นเต๋าลงไป ผัดๆ คลุกๆ ให้พอสุก ไม่อย่างนั้นเนื้อปลาอาจจะแตก
*ไม่ทันได้ถ่าย กลัวไหม้ แฮ่ๆ*
4)ใส่ใบกระเพราลงไป ! ปิดเตาแก๊สเลยนะเหมียว ! ผัดตต่อจนใบกระเพรายม พร้อมจัดใส่จานแล้วจ้าาาา ~ \^-^/
5)โอ๊ะ ! เหลือหนังปลาที่แล่ออก นำมาทอดให้กร๊อบกรอบเลยนะเหมียว
*พิเศษ* ก็ต้องเพิ่มไข่ดาวสินะเหมียว !
- ปิดท้าย -