อร่อยง่ายๆ สไตล์ปลากระป่อง

ปลากระป๋องอาหารที่หลายคนใช้เป็นเพื่อนยามยากตอนกระเป๋าแฟบ หรือตอนสิ้นเดือนที่ใครหลายคนบอกเหมือนจะสิ้นใจ แต่จะกินแบบปลากระป๋องล้วนๆก็กระไรอยู่ วันนี้เลยขอนำเสนอเมนูปลากระป๋องแบบง่ายๆที่ทำได้ในครัวบ้านๆของเราเอง อาจจะดูง่ายๆ แต่ลองปรุงรสตามที่เราชอบแล้วจะรู้ว่าง่ายแต่อร่อยเป็นอย่างไร

“ต้มยำปลากระป๋อง”
1.    ใส่น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ต้มจนน้ำเดือด
2.    ใส่เห็ดฟาง และปลากระป๋อง ตามลงไปต้ม จนเห็ดฟางสุก
3.    ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวนตามชอบ ตามด้วยน้ำมะนาว

“มักกะโรนีปลากระป๋อง”
1.    กระทะตั้งไฟใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศหั่นเต๋าลงไปผัด
2.    ใส่มักกะโรนีที่ลวกไว้แล้วลงไปผัดต่อ ตามด้วยปลากระป๋อง ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ และกะหล่ำปลีฝอยลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว นิดหน่อย

“ยำปลากระป๋อง-มะนาว”
     ซอยพริกขี้หนู หอมแดง ใส่ในปลากระป๋อง บีบน้ำมะนาวตามลงไป กินคู่กับไข่เจียว ข้าวร้อนๆ แค่นี้ก็ฟินแล้วววว ...หากใครต้องการปรุงรสเพิ่มด้วยการเติมน้ำปลานิดหน่อยก็จะดีอีกแบบ

“ยำปลากระป๋อง-มะม่วงเบา”
    พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย มะม่วงเบาสับหยาบๆ คลุกเคล้ากับปลากระป๋องให้เข้ากัน เติมน้ำปลานิดหน่อย รสชาติเปรี้ยวของมะม่วงเบาเมื่อผสมเข้ากับปลากระป๋องอร่อยอย่าบอกใคร...คลุกข้าวสวยร้อนๆ โอ้ย...หิว ยำจานนี้ขอบอกว่าความเด็ดอยู่ที่มะม่วงเบาจากปักษ์ใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเปรี้ยวนี่แล่ะ

“ข้าวผัดปลากระป๋อง”
    กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวยค้างคืนลงไปผัดต่อ จนข้าวร่วนดีแล้ว ใส่ปลากระป๋องตามลงไป(ถ้าชอบแบบแฉะๆก็สามารถใส่ทั้งกระป๋อง หรือจะตักเฉพาะเนื้อปลาและน้ำเล็กน้อยก็ได้ลงไปผัด) ใส่กะหล่ำปลีฝอย(หรือผักตามชอบ) ลงไปผัดต่อจนสุก กินคู่กับไข่เจียวฝอย หรือไข่คนปรุงรส ก้อร่อย หรือใครจะตอกไข่ลงไปผัดรวมกันเลยก็ดี

“พริกแกงปลากระป๋อง”
    นำกระทะตั้งไฟ พริกแกงลงไปผัด(ใช้พริกแกงเผ็ดใต้จะได้รสจัดเผ็ดอร่อย” ตามน้ำเล็กน้อย ใส่ปลากระป๋องลงไปผัดต่อ ถ้าน้ำแห้งก็ตามน้ำเปล่าได้ ตามด้วยถั่วฝักยาว(หรือผักตามชอบ) ผัดต่อจนสุก เมนูนี้จะออกรสชาติเผ็ดร้อน เพราะพริกแกงใต้จะผสมพริกไทยดำ

“กระเพราปลากระป๋อง”
    โขลกกระเทียมพริกชี้หนูสวนให้พอแตก นำกระทะตั้งไฟ ตามด้วยกระเทียมพริกขี้หนูที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่กระป๋องและใบกระเพราลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาวนิดหน่อย อร่อยฟินนนน

“ไข่เจียวปลากระป๋อง”
    ตอกไข่ ใส่ปลากระป๋องลงไปยีให้เข้ากับไข่ ใส่หอมซอย พริกซอย น้ำปลาเล็กน้อย พริกไทยป่น กระทะตั้งไฟให้ร้อน แล้วจึงนำไข่ลงไปเจียว กินกับข้าวร้อนร้อนๆ แค่ก็อิ่มไปทั้งวันล่ะจ้า

“มาม่าปลากระป่อง-ไข่ออนเซ็น”
    นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ รอน้ำเดือดใส่มาม่าลงไปต้มสักครู่ ใส่กะหล่ำปลีฝอย ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ปลากระป๋องตามลงไป ตอกไข่ที่ลวกไว้แล้วลงไปต้มต่อจนเดือด คนให้เข้ากัน อร่อยๆเว่อร์วัง  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่