เมนูนี้ เราได้กินจากฝีมืออาของเราเองค่ะ
ซึ่งต้องบอกก่อนว่า... อาคนนี้ เป็นฝาแฝดของพ่อเราเอง (ปู่แท้ๆของเรามีฝาแฝด พ่อและอาของเราก็เป็นฝาแฝด พอเราโตมา อาจจะด้วยความบังเอิญมั้งคะ เพราะเราแต่งงานกับคุณชายที่เป็นฝาแฝดเหมือนกัน) 😊
ทั้งพ่อและอา ได้ภรรยาคนเชียงใหม่ทั้งคู่ แต่คนละอำเภอกัน (ซึ่งแม่กับอาสะใภ้ ไม่ได้รู้จักกันนะคะ) ทำให้ในวัยเด็ก ช่วงปิดเทอม เวลาที่เราจะได้ขึ้นไปอยู่ภาคเหนือกับพ่อแม่ ถ้าอารู้ว่าหลานขึ้นไป อาก็จะแวะเวียนมาหาค่ะ
ซึ่งเมนูนี้ มันไม่ได้มีอะไรเลยค่ะ แต่กลับอร่อยมากซะอย่างนั้น แถมเป็นเมนูที่ทำง่าย เพราะใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงรวมกันทั้งหมดแค่ 4อย่าง
ทุกครั้งเวลาที่เจออา หรือเวลาที่อาลงมาเยี่ยมปู่ย่าแล้วเจอเรา (เราอาศัยอยู่กับปู่ย่าที่บ้านภาคกลางเป็นหลักค่ะ) และเราจะอ้อนให้อาแกทำให้กิน
และเมนูนี้ มันจะอร่อยมากๆ
ต้องกินกับข้าวเหนียวนะคะ
จะเข้ากันที่สุด 🥰
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปลากระป๋อง
- แคบหมู
- น้ำปลา
- หอมแดงสับละเอียด
.
.
.
.
วิธีทำข้าวเหนียวจิ้มปลากระป๋อง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
เจียวหอมแดงสับให้หอม
และเปลี่ยนสีสักหน่อย
ใส่ปลากระป๋องลงไป
ใช้ตะหลิวกดๆสับๆยีเนื้อปลาให้เละๆ
จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา
แต่อย่าใส่เยอะนะคะ ระวังเค็ม
ใส่แค่พอให้หอมขึ้นเท่านั้น
ใส่แคบหมู ผัดคลุกเคล้าสักพัก
เติมน้ำเปล่า ลงไปนิดหน่อย
เพื่อให้แคบหมูนิ่มค่ะ
(เมนูนี้ แคบหมูต้องนิ่ม)
รอจนกว่าแคบหมูจะนิ่ม
และน้ำงวดลง ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
หน้าตาดูธรรมดาๆนะคะ
แต่บอกเลยว่าอร่อยมากค่ะ
ข้าวเหนียวเรานึ่งเองร้อนๆ
(นึ่งในหม้อ ตอนหุงข้าวสวยค่ะ)
บางคนอาจจะรู้สึกเอ๊ะ!!!
มันจะเข้ากันเหรอ
รสชาติของปลากระป๋องกับข้าวเหนียว?
ถ้ามีโอกาส อยากให้ลองเปิดใจลองค่ะ
แต่ต้องเอามาผัดแบบเรานะคะ 😊
เพราะแบบเปิดกระป๋องแล้วจิ้มเลย หรือยำ
อันนี้ก็ไม่เคยกินเหมือนกันค่ะ
เลยไม่รู้ ว่ารสชาติจะเข้ากันมั้ย 😅
.
.
.
.
ขอพื้นที่อวดต้นชะพลูกับกระเสริมหน่อยนะคะ
จากกระทู้ที่เราเอามาทำหมูย่างใบชะพลู
เด็ดแต่ใบมากิน เหลือแต่กิ่งก้านไว้
ก็เอากิ่งก้านนั้นๆ มาปักๆ ทิ่มๆไว้
วันนี้แตกใบสวยงามแล้วค่ะ
สามารถเด็ดเอามากินใหม่ได้แล้วน้าาา 🥰
.
.
.
.
... ข้าวเหนียวจิ้มปลากระป๋อง เมนูสิ้นคิด เมนูแห่งความทรงจำค่ะ ❤️🧡💛
ซึ่งต้องบอกก่อนว่า... อาคนนี้ เป็นฝาแฝดของพ่อเราเอง (ปู่แท้ๆของเรามีฝาแฝด พ่อและอาของเราก็เป็นฝาแฝด พอเราโตมา อาจจะด้วยความบังเอิญมั้งคะ เพราะเราแต่งงานกับคุณชายที่เป็นฝาแฝดเหมือนกัน) 😊
ทั้งพ่อและอา ได้ภรรยาคนเชียงใหม่ทั้งคู่ แต่คนละอำเภอกัน (ซึ่งแม่กับอาสะใภ้ ไม่ได้รู้จักกันนะคะ) ทำให้ในวัยเด็ก ช่วงปิดเทอม เวลาที่เราจะได้ขึ้นไปอยู่ภาคเหนือกับพ่อแม่ ถ้าอารู้ว่าหลานขึ้นไป อาก็จะแวะเวียนมาหาค่ะ
ซึ่งเมนูนี้ มันไม่ได้มีอะไรเลยค่ะ แต่กลับอร่อยมากซะอย่างนั้น แถมเป็นเมนูที่ทำง่าย เพราะใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงรวมกันทั้งหมดแค่ 4อย่าง
ทุกครั้งเวลาที่เจออา หรือเวลาที่อาลงมาเยี่ยมปู่ย่าแล้วเจอเรา (เราอาศัยอยู่กับปู่ย่าที่บ้านภาคกลางเป็นหลักค่ะ) และเราจะอ้อนให้อาแกทำให้กิน
ต้องกินกับข้าวเหนียวนะคะ
แต่อย่าใส่เยอะนะคะ ระวังเค็ม
ใส่แค่พอให้หอมขึ้นเท่านั้น