ปกติผมไม่ค่อยได้เข้าครัวครับ พอหลังๆโดนบังคับให้เป็นพ่อครัวมือใหม่ สงสัยกลัวลูกชายขายไม่ออก 555+
เลยอยากทำผัดกระเพราคิดว่ายังไงก็ลองติชมพ่อครัวมือใหม่ดูได้นะครับ
เริ่มจากส่วนของเครื่องพริกแกงนะครับ
มี รากผักชี ข่า พริกแดง พริกขี้หนู หัวหอม
ส่วนที่แยกออกมาคือกระเทียม กระเพรา ถั่วฝักยาว
รากผักชีประมาณ 10 ต้น ซอยและโขลกให้ละเอียด
ข่าประมาณ 2 ข้อ สับและโขลกให้ละเอียด
พริกแดง 4 เม็ด ผ่ากลางเอาเม็ดออก และหั่นเป็นแว่นๆหน้าประมาณครึ่งเซน และโขลกแค่พอแหลก
อันนี้พริกแดงแต่งหน้า แค่เผ็ดหลอกๆครับ
พริกขี้หนูสวนประมาณ 30 เม็ด ซอยและโขลกให้ละเอียด
อันนี้เลยครับเผ็ดจริง
หัวหอมไทยซอย ประมาณ 10 หัว และ กระเทียมไทยซอย ประมาณ 20 กลีบ
เอา รากผักชี ข่า พริกแดง พริกขี้หนู หัวหอม ใส่รวมกันและคลุกเคล้าให้เข้ากันก็จะได้เครื่องพริกแกง
อันนี้ยังไม่ใส่กระเทียมนะครับ จะเอากระเทียมไปเจียวแยกอีกที
พริกแกงชุดนี้แบ่งได้เป็น 3 จาน ผมก็แบ่งออกมา 1 ส่วนเพื่อทำ 1 จาน
จากนั้น เด็ดกระเพราประมาณ 1 กำ และ ถั่วฝักยาว 2 เส้น หั่นเป็นท่อน ท่อนละ ประมาณคร่งเซน
เราจะได้ พริกเครื่องแกง กระเทียม กระเพรา ถั่วฝักยาว แยกกันไว้
ต่อมาก็คือส่วนของหมูสับ หมูที่ใช้คือส่วนสันนอก หมู ½ กก. สับให้ละเอียด ใส่พริกไทยดับกลิ่นเหล็กน้อย
ปรุงด้วยน้ำมันหอย และซอสปรุงรส
แบ่งหมูออกเป็น 3 ส่วนเหมือนกันครับแบ่งผัดทีละส่วน
พอส่วนผสมครบแล้วเราก็ตั้งเตาครับ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟอ่อนๆ มือใหม่ๆต้องใจเย็นๆ อิอิ
เอากระเทียมซอยใส่ลงไปก่อน พอเริ่มเกรียมก็ใส่เครื่องพริกแกงที่แยกไว้ 1 ส่วนผัดตามลงไป
พอเครื่องพริกแกงเริ่มมีกลิ่นพริกเกรียมๆ ก็ใส่หมูสับตามลงไปครับ
ผมก็ผัดช้าๆครับ เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ ไฟปานกลางค่อนไปอ่อน
พอพลิกหมูทีนึงก็คว่ำตะหลิวและกดๆลงไป ให้หมูแยกย่อยกันจะได้สุกทั่วถึง
ระหว่างนี้ถ้าหมูเริ่มติดกระทะก็ใส่น้ำมันพืชทีละน้อย
พอสังเกตว่าหมูสุกหมดแล้ว ไม่มีสีแดงๆ ก็จะใส่ ถั่วฝักยาว และ ใบกระเพราลงไป
เร่งไฟแรงอีกทีคลุกไปคลุกมาก็ปิดไฟครับ รวบมาไว้กลางกระทะให้ความร้อนมันรุมๆไม่ให้ถั่วฝักยาวและกระเพราสุกมากเกินไป
ก็จะได้กระเพราฝีมือพ่อครัวมือใหม่ ออกมา 1 จาน
จุดอร่อยของสูตรนี้ก็คือ ไม่ใช้ไฟแรง ปล่อยให้หมูสุกช้าๆ จะได้เนื้อหมูผิวตึงๆสุกกำลังดี
น้ำผัดก็จะมีจุดเด่นทั้งความหวานของน้ำมันหมู หวานของหอมแดง และหวานของกระเทียม และกลิ่นซ่านิดๆของข่า
เสร็จแล้วก็ปรุงหวานปรุงเค็มตามชอบครับ
ก็ลองเอาสูตรไปปรับดูได้ครับ รสชาติเป็นยังไงบ้างก็มาแนะนำกันได้นะครับ
ขอบคุณครับ
พ่อครัวมือใหม่ขออนุญาตส่งการบ้าน "ผัดกระเพราหมูสับ" ครับ
เลยอยากทำผัดกระเพราคิดว่ายังไงก็ลองติชมพ่อครัวมือใหม่ดูได้นะครับ
เริ่มจากส่วนของเครื่องพริกแกงนะครับ
มี รากผักชี ข่า พริกแดง พริกขี้หนู หัวหอม
ส่วนที่แยกออกมาคือกระเทียม กระเพรา ถั่วฝักยาว
รากผักชีประมาณ 10 ต้น ซอยและโขลกให้ละเอียด
ข่าประมาณ 2 ข้อ สับและโขลกให้ละเอียด
พริกแดง 4 เม็ด ผ่ากลางเอาเม็ดออก และหั่นเป็นแว่นๆหน้าประมาณครึ่งเซน และโขลกแค่พอแหลก
อันนี้พริกแดงแต่งหน้า แค่เผ็ดหลอกๆครับ
พริกขี้หนูสวนประมาณ 30 เม็ด ซอยและโขลกให้ละเอียด
อันนี้เลยครับเผ็ดจริง
หัวหอมไทยซอย ประมาณ 10 หัว และ กระเทียมไทยซอย ประมาณ 20 กลีบ
เอา รากผักชี ข่า พริกแดง พริกขี้หนู หัวหอม ใส่รวมกันและคลุกเคล้าให้เข้ากันก็จะได้เครื่องพริกแกง
อันนี้ยังไม่ใส่กระเทียมนะครับ จะเอากระเทียมไปเจียวแยกอีกที
พริกแกงชุดนี้แบ่งได้เป็น 3 จาน ผมก็แบ่งออกมา 1 ส่วนเพื่อทำ 1 จาน
จากนั้น เด็ดกระเพราประมาณ 1 กำ และ ถั่วฝักยาว 2 เส้น หั่นเป็นท่อน ท่อนละ ประมาณคร่งเซน
เราจะได้ พริกเครื่องแกง กระเทียม กระเพรา ถั่วฝักยาว แยกกันไว้
ต่อมาก็คือส่วนของหมูสับ หมูที่ใช้คือส่วนสันนอก หมู ½ กก. สับให้ละเอียด ใส่พริกไทยดับกลิ่นเหล็กน้อย
ปรุงด้วยน้ำมันหอย และซอสปรุงรส
แบ่งหมูออกเป็น 3 ส่วนเหมือนกันครับแบ่งผัดทีละส่วน
พอส่วนผสมครบแล้วเราก็ตั้งเตาครับ ใส่น้ำมันพืช เปิดไฟอ่อนๆ มือใหม่ๆต้องใจเย็นๆ อิอิ
เอากระเทียมซอยใส่ลงไปก่อน พอเริ่มเกรียมก็ใส่เครื่องพริกแกงที่แยกไว้ 1 ส่วนผัดตามลงไป
พอเครื่องพริกแกงเริ่มมีกลิ่นพริกเกรียมๆ ก็ใส่หมูสับตามลงไปครับ
ผมก็ผัดช้าๆครับ เรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ ไฟปานกลางค่อนไปอ่อน
พอพลิกหมูทีนึงก็คว่ำตะหลิวและกดๆลงไป ให้หมูแยกย่อยกันจะได้สุกทั่วถึง
ระหว่างนี้ถ้าหมูเริ่มติดกระทะก็ใส่น้ำมันพืชทีละน้อย
พอสังเกตว่าหมูสุกหมดแล้ว ไม่มีสีแดงๆ ก็จะใส่ ถั่วฝักยาว และ ใบกระเพราลงไป
เร่งไฟแรงอีกทีคลุกไปคลุกมาก็ปิดไฟครับ รวบมาไว้กลางกระทะให้ความร้อนมันรุมๆไม่ให้ถั่วฝักยาวและกระเพราสุกมากเกินไป
ก็จะได้กระเพราฝีมือพ่อครัวมือใหม่ ออกมา 1 จาน
จุดอร่อยของสูตรนี้ก็คือ ไม่ใช้ไฟแรง ปล่อยให้หมูสุกช้าๆ จะได้เนื้อหมูผิวตึงๆสุกกำลังดี
น้ำผัดก็จะมีจุดเด่นทั้งความหวานของน้ำมันหมู หวานของหอมแดง และหวานของกระเทียม และกลิ่นซ่านิดๆของข่า
เสร็จแล้วก็ปรุงหวานปรุงเค็มตามชอบครับ
ก็ลองเอาสูตรไปปรับดูได้ครับ รสชาติเป็นยังไงบ้างก็มาแนะนำกันได้นะครับ
ขอบคุณครับ