ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้ว เลยอยากจะมาแชร์เมนูง่ายๆ อร่อยๆ ให้เพื่อนกันค่ะ กับ "Strawberry Cheesecake" สูตรนี้เราจะไม่ใช้เตาอบ อาศัยแค่แช่ตู้เย็นอย่างเดียวก็เอาอยู่ค่ะ เป็นไอเดียเผื่อใครอยากทำเซอร์ไพรส์คนพิเศษ ~.~
วัตถุดิบ
(ฐานบิสกิต)
- บิสกิต 140 กรัม
- เนยเค็ม 70 กรัม (ถ้ามีเนยจืด ก็ใส่เกลือเพิ่มเอานะคะ)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(ครีม)
- ครีมชีส 220 กร้ม
- วิปครีม 130 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
- โยเกิร์ต 110 กรัม
(หน้าเค้ก)
- สตรอว์เบอร์รี่ 250 กรัม (ประมาณ 10 ลูก)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มที่ตั้งเตาละลายเนยกับน้ำตาล ระหว่างรอก็บดตัวบิสกิตให้ละเอียด แล้วนำเนยที่ละลายมาใส่ในบิสกิตที่เราบดเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำบิสกิตที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว มาใส่ในพิมพ์ ซึ่งจะใช้ถ้วย แก้ว หรืออะไรก็ได้ที่สะดวก เอาที่มีขอบสูงๆ หน่อย แล้วกดตัวบิสกิตให้แน่นๆ แนะนำให้ใช้ก้นแก้วค่ะ ทำง่ายดี จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้ฐานบิสกิตแข็ง
3. มาทำตัวครีมกันค่ะ โดยตีครีมชีสแล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนก่อนนะคะ) ตีให้เข้ากัน แล้วใส่โยเกิร์ตตามลงไป ใช้เวลาตีไม่นานค่ะแค่พอเข้ากัน
4. วิปครีมก่อนจะนำไปผสมต้องตีให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเทลงไปผสมกัน ขั้นตอนนี้ใช้ตะกร้อมือค่ะ คนส่วนผสมอย่างเบามือแค่พอเข้ากัน
5. นำตัวฐานบิสกิตที่แช่เย็นไว้ออกมา แล้วเทตัวครีมที่ผสมเสร็จแล้วลงไป เกลี่ยหน้าให้เท่าๆ กัน ปิดแร๊บแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง (แนะนำให้ทำตอนเย็น แล้วทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ)
6. เมื่อตัวเค้กเรียบร้อยแล้ว ก่อนเสิร์ฟเราจะมาทำตัวหน้าเค้กแบบง่ายๆ แต่อร่อยกันค่ะ คือนำสตรอว์เบอร์รีสด มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นขนาดตามชอบ และนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
7. ราดสตรอว์เบอร์รีที่คลุกเสร็จแล้วลงบนตัวเค้ก โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งอีกนิด ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามเพจกันได้นะคะ
https://www.facebook.com/aroistory.th/
หรือที่บล็อก
https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb
ชวนมาทำ "Strawberry Cheesecake" แบบไม่ง้อเตาอบ ต้อนรับวันวาเลนไทน์กันค่ะ ^^
วัตถุดิบ
(ฐานบิสกิต)
- บิสกิต 140 กรัม
- เนยเค็ม 70 กรัม (ถ้ามีเนยจืด ก็ใส่เกลือเพิ่มเอานะคะ)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(ครีม)
- ครีมชีส 220 กร้ม
- วิปครีม 130 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
- โยเกิร์ต 110 กรัม
(หน้าเค้ก)
- สตรอว์เบอร์รี่ 250 กรัม (ประมาณ 10 ลูก)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มที่ตั้งเตาละลายเนยกับน้ำตาล ระหว่างรอก็บดตัวบิสกิตให้ละเอียด แล้วนำเนยที่ละลายมาใส่ในบิสกิตที่เราบดเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำบิสกิตที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว มาใส่ในพิมพ์ ซึ่งจะใช้ถ้วย แก้ว หรืออะไรก็ได้ที่สะดวก เอาที่มีขอบสูงๆ หน่อย แล้วกดตัวบิสกิตให้แน่นๆ แนะนำให้ใช้ก้นแก้วค่ะ ทำง่ายดี จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้ฐานบิสกิตแข็ง
3. มาทำตัวครีมกันค่ะ โดยตีครีมชีสแล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนก่อนนะคะ) ตีให้เข้ากัน แล้วใส่โยเกิร์ตตามลงไป ใช้เวลาตีไม่นานค่ะแค่พอเข้ากัน
4. วิปครีมก่อนจะนำไปผสมต้องตีให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเทลงไปผสมกัน ขั้นตอนนี้ใช้ตะกร้อมือค่ะ คนส่วนผสมอย่างเบามือแค่พอเข้ากัน
5. นำตัวฐานบิสกิตที่แช่เย็นไว้ออกมา แล้วเทตัวครีมที่ผสมเสร็จแล้วลงไป เกลี่ยหน้าให้เท่าๆ กัน ปิดแร๊บแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 4 ชั่วโมง (แนะนำให้ทำตอนเย็น แล้วทิ้งไว้ข้ามคืนเลยค่ะ)
6. เมื่อตัวเค้กเรียบร้อยแล้ว ก่อนเสิร์ฟเราจะมาทำตัวหน้าเค้กแบบง่ายๆ แต่อร่อยกันค่ะ คือนำสตรอว์เบอร์รีสด มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นขนาดตามชอบ และนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
7. ราดสตรอว์เบอร์รีที่คลุกเสร็จแล้วลงบนตัวเค้ก โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งอีกนิด ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ปล. ถ้าเพื่อนๆ ชอบ ก็เข้ามาติดตามเพจกันได้นะคะ https://www.facebook.com/aroistory.th/
หรือที่บล็อก https://aroistory.com/u/Hkr1xzdqb