หลนปลาอินทรีเค็ม...กินแกล้มด้วยผักสด..ดีงามสุดๆ


เครื่องจิ้มอีกประเภท นอกจากพวกน้ำพริกแล้ว ก็มี "หลน" ประเภทต่างๆเช่น หลนเต้าเจี้ยว หลนปู หลนกุ้งสด หลนเต้าหู้  ฯลฯ ที่กินกับผักสด อร่อยไม่แพ้กันเลย คราวนี้เราได้ลองทำ "หลนปลาอินทรีเค็ม" กินเป็นครั้งแรก ติดใจกันทั้งบ้าน มันทั้งหอม และรสชาติกลมกล่อมมากกกกก กินข้าวหลายจานกันไปเลยจ้าา


ส่วนผสม
********

1.ปลาอินทรีเค็ม
2.ไก่สับ
3.กุ้งแบ่งเป็น 2ส่วน นำมาสับ และหั่นเป็นชิ้น
4.หัวและหางกะทิ
5.ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก
6.หอมแดงซอย/พริกเหลืองหั่น พริกขี้หนูสวน
7.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว

วิธีทำ
*****
1.นำปลาอินทรีมาทอดหรือจะเอามาห่อใบตองแล้วปิ้งหรือนึ่งก็ได้ตามชอบ เมื่อปลาสุกแล้วให้ยีเนื้อปลาเอาก้างออกให้หมดพักไว้

2.รวนไก่สับกับกุ้งสับ ปลาอินทรีเค็ม ด้วยหางกะทิ ให้พอสุกใส่หัวกะทิลงไป ตามด้วยตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก /พริกเหลือง คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบเมื่อเดือดอีกครั้งใส่กุ้งหั่นท่อน /หอมแดงและพริกขี้หนูสวนลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง ถ้าไม่เค็มเหยาะน้ำปลาลงไป

3.ตักเสริฟพร้อมผักสดได้เลย

อมยิ้ม05 จัดสำรับรอเลยจ้าาา

อมยิ้ม05 อร่อย

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่