สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์อาหารที่เราทำกินที่บ้าน ซึ่งเป็นอาหาร ไทยแบบโบราณ ทำตามได้ง่ายมากๆ วิธีการไม่ยุ่งยากเลยค่ะ นั่นก็คือ ปูหลน นั่นเอง โดย “หลน” นั้นจะจัดได้ว่าเป็นเครื่องจิ้มอย่างหนึ่งของไทย ซึ่งความหมายของหลนตาม ราชบัณฑิตยสถาน แปลไว้ว่า [หฺลน] ก. เคี่ยวของบางอย่างเช่นปลาร้าปลาเจ่าให้ละลายและงวดข้น เพื่อปรุงเป็นอาหาร. น. อาหารประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยกะทิ หัวหอม หมูหรือกุ้งสับ เคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้งเป็นต้น อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้น ปรุงรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน เช่น ปลาร้าหลน เต้าเจี้ยวหลน เต้าหู้ยี้หลน ปลากุเลาหลนรับประทานกับผักสด.
เรามาดู ส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ ที่บ้านเราจะไม่ได้มีการชั่งน้ำหนักของวัตถุดิบเป๊ะๆนะคะ จะใช้ใจในการปรุงถ้ารู้สึกว่าใช่มันก็ใช่ที่สุดเลยเว้ยแกรรร55555
ส่วนประกอบ
1.กะทิ กะทิจะใช้แบบกล่องหรือคั้นเองสดๆก็ได้ค่ะ ถ้าเลือกแบบกล่องก็จะสะดวกและรวดเร็วแต่ถ้าเลือกแบบคั้นเองก็จะได้รสชาติของกะทิที่แท้ทรูจ้า โดยเราจะใช้ส่วนของหัวกะทิในการทำนะคะ
2.น้ำมะขามเปียก
3.หมูสับ
4.เนื้อปู อาจใช้เป็นปูเค็มหรือปูทะเลก็ได้ค่ะ แต่ที่บ้านเราใช้เป็นกรรเชียงปู เนื่องจากสะดวกและหาซื้อได้ง่าย ได้เนื้อเยอะจ้า
5.หอมแดง
6.ตะไคร้
7.พริกชี้ฟ้า 3 สี เขียว เหลือง แดง ฮอทยังกะไฟเออร์ บุดด้าเบลสก็มา5555555
8.ผักสดตามต้องการ
วิธีทำ
1.นำเอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟไปจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
2.นำเอาหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงหม้อต้มไปพร้อมกับหัวกะทิ เนื่องจากหมูสับยังไม่สุกเลยต้องเอามาใส่ก่อนค่ะ
พอเอามาต้มกับกะทิก็จะได้รสหวานของน้ำต้มหมูและกลิ่นหอมๆไปด้วยค่ะ
4.รอจนหมูสุกได้ที่ก็ใส่ หอมแดง ตะไคร้ ลงไปค่ะ เคี่ยวไปอีกนิดรอจนงวด
5.พอน้ำกะทิกับเครื่องต่างๆเริ่มจะงวดแล้วก็ใส่ เนื้อปู และ พริก ชี้ฟ้าลงไป ปรุงรส ด้วย น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ตามใจชอบได้เลยค่ะ
วิธีทำนั้นไม่ยากและก็ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ ทำเสร็จก็เก็บไว้กินได้หลายวันเชียวค่ะ วันนั้นที่เราทำ เรากินกับข้าวสวยและผักสดค่ะ
วันอื่นๆก็มีกินกับไข่เจียวและข้าวสวยร้อนๆเช่นกันค่ะ เราว่าปูหลนกินกับไข่เจียวและข้าวสวยร้อนๆเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆไปเลยค่ะ ทำให้เจริญอาหารเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ
วันนี้ขอไปหาอะไรกินก่อนนะคะ ระหว่างที่เขียนก็เริ่มหิวไปด้วยค่ะ5555
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เพื่อนๆเรียกอาหารชนิดนี้ว่าอะไรกันบ้างค่ะ #หลนปู หรือ #ปูหลน 55555
ปูหลนฉบับบ้านๆทำครั้งเดียวกินได้หลายวันจ้า
พอเอามาต้มกับกะทิก็จะได้รสหวานของน้ำต้มหมูและกลิ่นหอมๆไปด้วยค่ะ
วันอื่นๆก็มีกินกับไข่เจียวและข้าวสวยร้อนๆเช่นกันค่ะ เราว่าปูหลนกินกับไข่เจียวและข้าวสวยร้อนๆเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆไปเลยค่ะ ทำให้เจริญอาหารเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เพื่อนๆเรียกอาหารชนิดนี้ว่าอะไรกันบ้างค่ะ #หลนปู หรือ #ปูหลน 55555