เสาร์ลั้ลลา .... กราบสวัสดี น้องพี่มวลมหาประชาชวนชิมชาวก้นครัวทุกท่านคะ
หวังว่ามวลสมาชิกทุกท่านคงจะสบายกันดี ช่วงนี้อากาศยังคงร้อนอบอ้าว ร้อนมาก ๆ
ดีใจที่เมื่อวานพอมีเม็ดฝนจากฟ้าหล่นลงมาให้ชื่นใจ จากนั้นอากาศร้อนอบอ้าวเช่นเคย
เมื่อวานบ่งบ๊งมีภารกิจนอกบ้านช่วงเวลาหนึ่ง ออกไปผจญกับอากาศร้อนจนปวดศรีษะ
วินาทีนั้นนึกว่าจะเสียชีวิตแล้วในครานั้น จิบได้แต่น้ำ ข้าวปลาอาหารไม่อยากทานคะ
ยิ่งเป็นแกงกะทิด้วยแล้ว ต้องเบือนหน้าหนี เห็นหม้อแกงจืด ซุปใส ๆ ลอยมาในทันที
พูดถึงแกงกะทิกับหน้าร้อน บรื๋อออ หลายคนคงจะเกิดอาการสยอง โบกมือขอลา อิอิ
แต่วันนี้บ่งบ๊งก็อยากจะนำเสนอเมนูกะทิให้น้องพี่ได้ทัศนาเพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ
พอดีกับสมาชิกอยากทาน แต่ถึงจะมีกะทิเป็นส่วนผสม รับประทานกับผักสดก็ช่วยได้คะ
จัดเป็นเมนูฮิตติดอันดับบ้านเรา โดยเฉพาะคนชาวน้ำกร่อย[คุณน้องเขย] ชอบทานมาก
ทำเมนูหลนต่าง ๆ เมื่อใด โดยเฉพาะหลนชนิดนี้ อาหารจานอื่น ๆ จะถูกเมินโดยไม่แตะ
กินหลนอย่างเมามัน แอบดูเขากินก็ชวนให้เราอร่อยเหาะไปด้วย เคี้ยวผักดังกร๊วบ ๆ
จริงแล้วหลนอื่น ๆ เราก็ทำบ่อยนะ โดยเฉพาะ หลนกะปิ, หลนปลาอินทรีย์เค็ม, หลนปูเค็ม
แต่สำหรับหลนเนื้อปูก้อนแบบนี้ ไม่ค่อยได้ทำ และที่ต้องทำเพราะสั่งมากินแล้วมันรับไม่ได้
ที่บอกว่ารับไม่ได้ก็เพราะปรุงมารสชาติหวานมาก ๆ หวานจนเลี่ยน แล้วราคาก็แพงมากด้วย
เรายอมรับว่าปก ปูทั้งตัวและเนื้อปูก้อนราคาก็แพงอยู่แล้ว แต่ที่ไปสั่งกินให้เนื้อปูน้อยมาก ๆ
ตักขึ้นมามีแต่หัวหอมแดงทั้งนั้น ในเมื่อชีวิตนี้จะไม่ยอมให้กะตังค์หลุดรอดออกจากกระเป๋า
ดังนั้นทุกสิ่งสรรพ บ่งบ๊งศรีก็คงต้องลงมือทำกินเอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า ยิ่งแก่ยิ่งงก โดยแซวตลอด
พล่ามมายืดยาว หลายท่านคงไปคดข้าวสวยร้อน ๆ แล้วมารอชมหลนปูก้อนของบ่งบ๊งแล้ว
งั้นก็ต้องรีบจัดไป ใช้เวลาในการทำไม่นาน ประมาณสามสิบนาทีท่านได้รับประทานแล้วคะ
หลนปู - ปูหลน เนื้อปูม้าก้อนหลนกะทิ
เครื่องจิ้มแบบโบราณชาววัง ขอเชิญรับชม
โอ้แม่เจ้า!! ปูเป็นปู เนื้อปูก้อนเป็นก้อน ๆ ขาวโพลน ชวนหิวข้าว
หลนปู-ปูหลน
ส่วนประกอบ
กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
เนื้อปูม้าก้อน 300 กรัม
หอมแดงซอย 10 หัว
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ [ไม่ชอบหวานลดน้ำตาลลงได้]
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ [บางสูตรใส่น้ำมะนาว]
ตะไคร้ซอยแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ [ส่วนนี้เราเพิ่มเติมเอง]
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง หรือ พริกหยวก, พริกขี้หนู
หมายเหตุ
- ถ้าเป็นหลนเนื้อปลาทูน่า ควรเพิ่มสามเกลอและพริกไทยป่นเข้าไปด้วย
- ถ้าเป็นหลนกุ้ง ต้องเปลี่ยนจากเนื้อปูเป็นกุ้งสดหั่นหยาบ [อร่อยกว่าการสับ]
วิธีทำ
เทกะทิใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แล้วใส่หอมแดงซอยลงไป
ใส่พริกสดต่าง ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน
ปรุงเสร็จชิมให้มีรสหวานนำ หลนต่าง ๆ เน้นความหวาน ไม่ต้องการความเปรี้ยวและเค็ม
ใส่เนื้อปูก้อนลงไป เร่งไฟให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ซอย เด็ดใบมะกรูดใส่ไปแล้วดับไฟทันที
เมื่อหอมแดงสุกใสแล้วใส่พริกต่าง ๆ ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีผลกับหน้าตาของหลน ถ้าได้มะขามเปียกใหม่ สีก็จะไม่หมองคล้ำ
ทำแล้วหลนออกมาสีสันก็ไม่หมองคล้ำ น้ำตาลปีบก็เช่นกัน ควรเลือกน้ำตาลสีขาว
ตามด้วยเนื้อปู บ่งบ๊งขอเพิ่มเนื้อกุ้งสดไปด้วย
บางสูตรไม่ใส่ตะไคร้ แต่สูตรของบ้านเราซอยตะไคร้ใส่ไปด้วย
สูตรของร้านดังที่เคยออกรายการดัง เขาก็ใส่ตะไคร้ด้วยนะคะ
เคยเห็นบางสูตรใส่ทั้งน้ำมะขามและน้ำมะนาว
รอบนี้เราลองบีบน้ำมะนาวใส่ไปตอนท้ายด้วย
ก่อนดับไฟฉีกใบมะกรูดใส่ไปหน่อย เพื่อให้มีสีสัน
ใช้เวลาทำไม่นาน ได้หลนหน้าตาแบบนี้ออกมาแล้วคะ
เนื้อปูก้อนช่วงนี้ราคาแพงขึ้นมาก จากเดิมกิโลละเจ็ดร้อย ขึ้นมาเป็นพันสองร้อย
ในห้างวิลลาติดราคาไว้ เนื้อปูก้อน 1500 บาท เห็นราคาแล้วจะพาลเป็นลม
สมัยก่อนเคยซื้อได้ห้าร้อยบาทก็ถือว่าแพงมาก ทุกวันนี้ข้าวของแพงขึ้นมากจริง ๆ
ไม่ได้คิดไปเอง แม่ค้าเขาคิดมาให้ เหอ ๆ น้ำมันแพงพาให้ทุกสิ่งก็แพงตามไปด้วย
แต่ถ้าเราทำเองจะไม่แพงเหมือนไปทานตามร้าน ตามร้านอย่างต่ำเริ่มต้นที่สองร้อยบาท
สองร้อยบาทเนื้อปูก็ไม่มากและจัดเต็มแบบที่เราทำกินเอง ทำเองก็ต้องเน้น ๆ แบบนี้คะ
ชามนี้ใส่ทั้งเนื้อปูก้อน และเนื้อกุ้งสด
เครื่องจิ้มจำพวกหลน เราไม่ค่อยอยากทำ เพราะทำแล้วรับประทานข้าวลืมตายกันเลยเชียว
กินข้าวไม่เลิกลาจากจานชามง่าย ๆ เติมข้าวแล้วเติมอีก กินแบบเพลิดเพลินเจริญอาหาร
หลนต่าง ๆ รับประทานกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะขมิ้นขาว แต่เราก็ทานขมิ้นขาวไม่เป็น
ทานกับผักกาดขาวสด ถั่วพลูดิบ แตงล้านดิบ มะเขือเปาะ มะเขือ
หัวปลี และอื่น ๆ
เคยเด็ดยอดมะม่วงอ่อน ๆ มาทานร่วม หรือยอดมะรุมนำมาลวก ก็อร่อยเข้ากันได้ดีทีเดียว
เป็นอย่างไรบ้าง เมนูหลนปูก้อนของบ่งบ๊ง หน้าตาชวนให้หิวข้าวเย็นกันทีเดียวใช่ไหมคะ
เห็นแล้วนึกอยากทานแต่หาเนื้อปูก้อนไม่ได้ ก็คงต้องเอาปลาทูน่ากระป๋องมาทำแทนไป
บ่งบ๊งชอบทำปลาทูน่าหลน และเคยหลนกับน้ำเต้าหู้ด้วย มันเข้ากันได้ จัดเป็นเมนูสุขภาพ
คราวหน้าหากซื้อเนื้อปูก้อนเพื่อทำข้าวผัดปู ควรแบ่งแล้วเอามาทำหลนแบบนี้ด้วยนะคะ
ส่วนผสมไม่เรื่องมากยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานคุณก็ได้อิ่มอร่อยแบบสะใจโดยไม่ง้อร้านแล้ว
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ
วันนี้กราบลากันไปด้วยเครื่องว่างยามบ่าย กินอยู่อย่างไทยด้วยขนมหวานแบบไทย ๆ
[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนทำ > หลนปู - ปูหลน < เมนูกะทิตำรับชาววัง +*""*+
เสาร์ลั้ลลา .... กราบสวัสดี น้องพี่มวลมหาประชาชวนชิมชาวก้นครัวทุกท่านคะ
หวังว่ามวลสมาชิกทุกท่านคงจะสบายกันดี ช่วงนี้อากาศยังคงร้อนอบอ้าว ร้อนมาก ๆ
ดีใจที่เมื่อวานพอมีเม็ดฝนจากฟ้าหล่นลงมาให้ชื่นใจ จากนั้นอากาศร้อนอบอ้าวเช่นเคย
เมื่อวานบ่งบ๊งมีภารกิจนอกบ้านช่วงเวลาหนึ่ง ออกไปผจญกับอากาศร้อนจนปวดศรีษะ
วินาทีนั้นนึกว่าจะเสียชีวิตแล้วในครานั้น จิบได้แต่น้ำ ข้าวปลาอาหารไม่อยากทานคะ
ยิ่งเป็นแกงกะทิด้วยแล้ว ต้องเบือนหน้าหนี เห็นหม้อแกงจืด ซุปใส ๆ ลอยมาในทันที
พูดถึงแกงกะทิกับหน้าร้อน บรื๋อออ หลายคนคงจะเกิดอาการสยอง โบกมือขอลา อิอิ
แต่วันนี้บ่งบ๊งก็อยากจะนำเสนอเมนูกะทิให้น้องพี่ได้ทัศนาเพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ
พอดีกับสมาชิกอยากทาน แต่ถึงจะมีกะทิเป็นส่วนผสม รับประทานกับผักสดก็ช่วยได้คะ
จัดเป็นเมนูฮิตติดอันดับบ้านเรา โดยเฉพาะคนชาวน้ำกร่อย[คุณน้องเขย] ชอบทานมาก
ทำเมนูหลนต่าง ๆ เมื่อใด โดยเฉพาะหลนชนิดนี้ อาหารจานอื่น ๆ จะถูกเมินโดยไม่แตะ
กินหลนอย่างเมามัน แอบดูเขากินก็ชวนให้เราอร่อยเหาะไปด้วย เคี้ยวผักดังกร๊วบ ๆ
จริงแล้วหลนอื่น ๆ เราก็ทำบ่อยนะ โดยเฉพาะ หลนกะปิ, หลนปลาอินทรีย์เค็ม, หลนปูเค็ม
แต่สำหรับหลนเนื้อปูก้อนแบบนี้ ไม่ค่อยได้ทำ และที่ต้องทำเพราะสั่งมากินแล้วมันรับไม่ได้
ที่บอกว่ารับไม่ได้ก็เพราะปรุงมารสชาติหวานมาก ๆ หวานจนเลี่ยน แล้วราคาก็แพงมากด้วย
เรายอมรับว่าปก ปูทั้งตัวและเนื้อปูก้อนราคาก็แพงอยู่แล้ว แต่ที่ไปสั่งกินให้เนื้อปูน้อยมาก ๆ
ตักขึ้นมามีแต่หัวหอมแดงทั้งนั้น ในเมื่อชีวิตนี้จะไม่ยอมให้กะตังค์หลุดรอดออกจากกระเป๋า
ดังนั้นทุกสิ่งสรรพ บ่งบ๊งศรีก็คงต้องลงมือทำกินเอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า ยิ่งแก่ยิ่งงก โดยแซวตลอด
พล่ามมายืดยาว หลายท่านคงไปคดข้าวสวยร้อน ๆ แล้วมารอชมหลนปูก้อนของบ่งบ๊งแล้ว
งั้นก็ต้องรีบจัดไป ใช้เวลาในการทำไม่นาน ประมาณสามสิบนาทีท่านได้รับประทานแล้วคะ
หลนปู - ปูหลน เนื้อปูม้าก้อนหลนกะทิ
เครื่องจิ้มแบบโบราณชาววัง ขอเชิญรับชม
โอ้แม่เจ้า!! ปูเป็นปู เนื้อปูก้อนเป็นก้อน ๆ ขาวโพลน ชวนหิวข้าว
หลนปู-ปูหลน
ส่วนประกอบ
กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
เนื้อปูม้าก้อน 300 กรัม
หอมแดงซอย 10 หัว
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1+ 1/2 ช้อนโต๊ะ [ไม่ชอบหวานลดน้ำตาลลงได้]
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ [บางสูตรใส่น้ำมะนาว]
ตะไคร้ซอยแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ [ส่วนนี้เราเพิ่มเติมเอง]
พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง หรือ พริกหยวก, พริกขี้หนู
หมายเหตุ
- ถ้าเป็นหลนเนื้อปลาทูน่า ควรเพิ่มสามเกลอและพริกไทยป่นเข้าไปด้วย
- ถ้าเป็นหลนกุ้ง ต้องเปลี่ยนจากเนื้อปูเป็นกุ้งสดหั่นหยาบ [อร่อยกว่าการสับ]
วิธีทำ
เทกะทิใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ แล้วใส่หอมแดงซอยลงไป
ใส่พริกสดต่าง ๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน
ปรุงเสร็จชิมให้มีรสหวานนำ หลนต่าง ๆ เน้นความหวาน ไม่ต้องการความเปรี้ยวและเค็ม
ใส่เนื้อปูก้อนลงไป เร่งไฟให้เดือดแล้วใส่ตะไคร้ซอย เด็ดใบมะกรูดใส่ไปแล้วดับไฟทันที
เมื่อหอมแดงสุกใสแล้วใส่พริกต่าง ๆ ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ
น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีผลกับหน้าตาของหลน ถ้าได้มะขามเปียกใหม่ สีก็จะไม่หมองคล้ำ
ทำแล้วหลนออกมาสีสันก็ไม่หมองคล้ำ น้ำตาลปีบก็เช่นกัน ควรเลือกน้ำตาลสีขาว
ตามด้วยเนื้อปู บ่งบ๊งขอเพิ่มเนื้อกุ้งสดไปด้วย
บางสูตรไม่ใส่ตะไคร้ แต่สูตรของบ้านเราซอยตะไคร้ใส่ไปด้วย
สูตรของร้านดังที่เคยออกรายการดัง เขาก็ใส่ตะไคร้ด้วยนะคะ
เคยเห็นบางสูตรใส่ทั้งน้ำมะขามและน้ำมะนาว
รอบนี้เราลองบีบน้ำมะนาวใส่ไปตอนท้ายด้วย
ก่อนดับไฟฉีกใบมะกรูดใส่ไปหน่อย เพื่อให้มีสีสัน
ใช้เวลาทำไม่นาน ได้หลนหน้าตาแบบนี้ออกมาแล้วคะ
เนื้อปูก้อนช่วงนี้ราคาแพงขึ้นมาก จากเดิมกิโลละเจ็ดร้อย ขึ้นมาเป็นพันสองร้อย
ในห้างวิลลาติดราคาไว้ เนื้อปูก้อน 1500 บาท เห็นราคาแล้วจะพาลเป็นลม
สมัยก่อนเคยซื้อได้ห้าร้อยบาทก็ถือว่าแพงมาก ทุกวันนี้ข้าวของแพงขึ้นมากจริง ๆ
ไม่ได้คิดไปเอง แม่ค้าเขาคิดมาให้ เหอ ๆ น้ำมันแพงพาให้ทุกสิ่งก็แพงตามไปด้วย
แต่ถ้าเราทำเองจะไม่แพงเหมือนไปทานตามร้าน ตามร้านอย่างต่ำเริ่มต้นที่สองร้อยบาท
สองร้อยบาทเนื้อปูก็ไม่มากและจัดเต็มแบบที่เราทำกินเอง ทำเองก็ต้องเน้น ๆ แบบนี้คะ
ชามนี้ใส่ทั้งเนื้อปูก้อน และเนื้อกุ้งสด
เครื่องจิ้มจำพวกหลน เราไม่ค่อยอยากทำ เพราะทำแล้วรับประทานข้าวลืมตายกันเลยเชียว
กินข้าวไม่เลิกลาจากจานชามง่าย ๆ เติมข้าวแล้วเติมอีก กินแบบเพลิดเพลินเจริญอาหาร
หลนต่าง ๆ รับประทานกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะขมิ้นขาว แต่เราก็ทานขมิ้นขาวไม่เป็น
ทานกับผักกาดขาวสด ถั่วพลูดิบ แตงล้านดิบ มะเขือเปาะ มะเขือ หัวปลี และอื่น ๆ
เคยเด็ดยอดมะม่วงอ่อน ๆ มาทานร่วม หรือยอดมะรุมนำมาลวก ก็อร่อยเข้ากันได้ดีทีเดียว
เป็นอย่างไรบ้าง เมนูหลนปูก้อนของบ่งบ๊ง หน้าตาชวนให้หิวข้าวเย็นกันทีเดียวใช่ไหมคะ
เห็นแล้วนึกอยากทานแต่หาเนื้อปูก้อนไม่ได้ ก็คงต้องเอาปลาทูน่ากระป๋องมาทำแทนไป
บ่งบ๊งชอบทำปลาทูน่าหลน และเคยหลนกับน้ำเต้าหู้ด้วย มันเข้ากันได้ จัดเป็นเมนูสุขภาพ
คราวหน้าหากซื้อเนื้อปูก้อนเพื่อทำข้าวผัดปู ควรแบ่งแล้วเอามาทำหลนแบบนี้ด้วยนะคะ
ส่วนผสมไม่เรื่องมากยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นานคุณก็ได้อิ่มอร่อยแบบสะใจโดยไม่ง้อร้านแล้ว
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ
วันนี้กราบลากันไปด้วยเครื่องว่างยามบ่าย กินอยู่อย่างไทยด้วยขนมหวานแบบไทย ๆ