สวัสดีคะเพื่อน ๆ .... แม่ครัวบี๊ห์มีเมนูบ้าน ๆ ที่จัดว่าอร่อยและทำง่ายมากมาฝาก
ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบและปรุงประมาณ 30 นาทีก็ได้รับประทานแล้วนะคะ
หลนกุ้ง หรือ กุ้งหลน
หลนกุ้ง / กุ้งหลน
------------------------
ส่วนประกอบ
* กะทิ 2 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)
* กุ้งสด 300 กรัม หรือ เนื้อปูก้อน
* หัวหอมแดง 15 หัว
* น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)
* เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
* ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ
* ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบ (สำหรับโรยหน้า)
* พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก
* ผักสด - แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว อื่น ๆ
หมายเหตุ - หลนชนิดนี้ เลือกเนื้อสัตว์ตามชอบได้ กุ้ง หมู ปู
ขั้นตอนการทำ
* ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วดึงเอาเส้นดำออก หั่นหรือสับ ตามชอบ
* หัวหอมแดง - แบ่งครึ่งหนึ่งนำมาโขลกหยาบ อีกครึ่งหนึ่งซอยหยาบ พักรอไว้
* นำกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ
แบ่งหอมแดงซอย หรือชนิดโขลกหยาบบางส่วนลงไปต้มกับกะทิก่อน
ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ใส่พริกทั้งเม็ดไปตอนนี้ หรือใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กทั้งเม็ดลงไปต้ม
* ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้มีรสหวานนำ
หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน ไม่ต้องการความเปรี้ยวและมีรสเค็ม
* ใส่เนื้อกุ้งสับ (หั่น) ลงไป เร่งไฟให้หลนเดือดแล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป
* ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชู
คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสอีกครั้ง ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ
ปรุงรส
ชอบทานพริกนิ่มๆ ใส่ไปในตอนนี้ (พริกชี้ฟ้าสามสีทั้งเม็ด หรือ พริกขี้หนูทั้งเม็ด)
หรือก่อนเสิร์ฟซอยพริกชี้ฟ้าสามสีแล้วโรยไปบนหน้าหลน เพื่อความสวยงาม
ก่อนดับไฟ บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วดับไฟเตาทันที
หมายเหตุ - ใส่น้ำมะนาวไปแล้วและเคี่ยวต่ออีก หลนจะมีรสขมจากมะนาว
จัดหลนกุ้ง ผักสด ไข่เจียว ข้าวสวยใส่ในปิ่นโต
เตรียมพร้อมหิ้วไปกินในที่ทำงานกับเพื่อนร่วมงาม
หลนกุ้ง รับประทานกับไข่เจียว ได้อรรถรสมาก
หรือ เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง รับประทานเป็นของว่างก็ได้
ผักสดต่าง ๆ ขมิ้นขาว มะเขือ แตงกวา ยอดมะม่วง อื่น ๆ ตามชอบ
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ สอบถามกันได้ด้างล่างนี้นะคะ
http://jazzy-bong.bloggang.com/
https://www.facebook.com/BeebihSociety/
✿ หลนกุ้ง / กุ้งหลน ✿
สวัสดีคะเพื่อน ๆ .... แม่ครัวบี๊ห์มีเมนูบ้าน ๆ ที่จัดว่าอร่อยและทำง่ายมากมาฝาก
ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบและปรุงประมาณ 30 นาทีก็ได้รับประทานแล้วนะคะ
หลนกุ้ง หรือ กุ้งหลน
หลนกุ้ง / กุ้งหลน
------------------------
ส่วนประกอบ
* กะทิ 2 ถ้วย (คั้นข้น ๆ)
* กุ้งสด 300 กรัม หรือ เนื้อปูก้อน
* หัวหอมแดง 15 หัว
* น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหวานลดลง)
* เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
* ตะไคร้ 3 ต้น หั่นแฉลบ
* ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง ซอยหยาบ (สำหรับโรยหน้า)
* พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก
* ผักสด - แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ผักกาดขาว อื่น ๆ
หมายเหตุ - หลนชนิดนี้ เลือกเนื้อสัตว์ตามชอบได้ กุ้ง หมู ปู
ขั้นตอนการทำ
* ล้างกุ้งทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วดึงเอาเส้นดำออก หั่นหรือสับ ตามชอบ
* หัวหอมแดง - แบ่งครึ่งหนึ่งนำมาโขลกหยาบ อีกครึ่งหนึ่งซอยหยาบ พักรอไว้
* นำกะทิข้น ๆ 1 ถ้วยใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดปุด ๆ
แบ่งหอมแดงซอย หรือชนิดโขลกหยาบบางส่วนลงไปต้มกับกะทิก่อน
ถ้าชอบพริกนิ่ม ๆ ใส่พริกทั้งเม็ดไปตอนนี้ หรือใส่พริกขี้หนูเม็ดเล็กทั้งเม็ดลงไปต้ม
* ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือป่น คนผสมให้เข้ากันแล้วชิมให้มีรสหวานนำ
หลนชนิดต่าง ๆ เน้นความหวาน ไม่ต้องการความเปรี้ยวและมีรสเค็ม
* ใส่เนื้อกุ้งสับ (หั่น) ลงไป เร่งไฟให้หลนเดือดแล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป
* ใส่ตะไคร้หั่นแฉลบ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชู
คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสอีกครั้ง ได้รสที่ชอบแล้วดับไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จ
ปรุงรส
ชอบทานพริกนิ่มๆ ใส่ไปในตอนนี้ (พริกชี้ฟ้าสามสีทั้งเม็ด หรือ พริกขี้หนูทั้งเม็ด)
หรือก่อนเสิร์ฟซอยพริกชี้ฟ้าสามสีแล้วโรยไปบนหน้าหลน เพื่อความสวยงาม
ก่อนดับไฟ บีบน้ำมะนาว หรือใส่น้ำส้มสายชูลงไป แล้วดับไฟเตาทันที
หมายเหตุ - ใส่น้ำมะนาวไปแล้วและเคี่ยวต่ออีก หลนจะมีรสขมจากมะนาว
จัดหลนกุ้ง ผักสด ไข่เจียว ข้าวสวยใส่ในปิ่นโต
เตรียมพร้อมหิ้วไปกินในที่ทำงานกับเพื่อนร่วมงาม
หลนกุ้ง รับประทานกับไข่เจียว ได้อรรถรสมาก
หรือ เสิร์ฟพร้อมข้าวตัง รับประทานเป็นของว่างก็ได้
ผักสดต่าง ๆ ขมิ้นขาว มะเขือ แตงกวา ยอดมะม่วง อื่น ๆ ตามชอบ
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสูตรอาหารและขนมต่าง ๆ สอบถามกันได้ด้างล่างนี้นะคะ
http://jazzy-bong.bloggang.com/
https://www.facebook.com/BeebihSociety/