สวัสดีเพื่อนๆห้องก้นครัวทุกท่านค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่สอง จขกท.ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ
ขอเกริ่นก่อนนะคะ >> หลายคนคงรู้จัก "หลน" กันแล้ว ส่วนบางท่านที่ยังไม่รู้จัก "หลน" เป็นอาหารประเภทน้ำพริก กินแกล้มผัก ส่วนตัวจขกท.เองทานบ่อยตอนเด็กๆค่ะ ด้วยรสชาติที่ทานง่ายและวิธีการที่ไม่ยุ่งยากมากนัก มักจะเป็นอาหารที่คุณยายทำหนึ่งถ้วยใหญ่ติดไว้ในทุกมื้อเสมอ (ถ้าวันไหนทำกับข้าวกันเอง) คิดถึงเมนูนี้มากๆเลยค่ะ วันนี้จขกท.เน้นวัตถุดิบที่หาไม่ค่อยยาก และราคาไม่สูงจนเกินไปค่ะ (หมายเหตุ : ใกล้สิ้นเดือนแล้ว..สตางค์ในกระเป๋าจขกท.เริ่มใกล้สิ้นใจตามค่ะ ๕๕๕๕) จึงพาทุกท่านมาพบกับเมนู "หลนปลาทูน่ากระป๋อง" กันในวันนี้นั่นเอง(เองๆๆๆ)
ขอเชิญพบกับ >> รีวิวหลนปลาทูน่ากระป๋อง ที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่มาก ทานเป็นกับข้าวกันได้สบายๆเลยค่ะ
อุปกรณ์
1.ปลาทูน่ากระป๋อง 75 กรัม (แบบไหนก็ได้ที่ไม่ได้ผสมซอสมายองเนส หรือซอสมะเชือเทศ) นำมาใช้แทนเนื้อปลาทูย่างค่ะ
2.กะทิ 150 มิลลิลิตร
3.มะนาว 1 ผล (ส่วนมากจะใส่เป็นน้ำมะขามเปียกกัน จขกท.ปรับตามเท่าที่จขกท.สามารถหาได้นะคะ)
4.หอมแดง
5.พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า (ปล.จขกท.ไม่ชอบพริกชี้ฟ้าค่ะ ขออนุญาตไม่ใส่นะคะ)
6.น้ำปลาพริก
7.ผักไว้แกล้มหลน + ข้าวสวยร้อนๆ
8.หม้อขนาดเล็ก หรือกระทะ
9.มีดคมๆ
10.ช้อนสแตนเลส หรือทัพพี
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อเปิดไฟอ่อนๆ ใส่กะทิลงไป รอให้เดือด
2.หั่นหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาว ในระหว่างรอกะทิเดือด
3.พอกะทิเดือดแล้วให้ปรับไฟให้อ่อนกว่าเดิม ใส่หอมแดงลงไป คนต่อ 1 นาที
4.จากนั้นใส่เนื้อปลาทูน่ากระป๋องลงไป ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้เข้ากับน้ำกะทิและหอมแดง เร่งไฟ(ไฟอ่อนๆ)ให้เท่าเดิม แล้วรอจนเดือด
5.พอเดือดแล้วใส่พริกขี้หนู(หรือเพิ่มพริกชี้ฟ้าลงไปด้วย) และบีบน้ำมะนาวลงไป
6.แกะถุงน้ำปลาพริกแล้วตักใส่ลงหม้อ 1 ช้อนโต๊ะ (เมื่อวานจขกท.ซื้อข้าวตามสั่งมาทานแล้วไม่ได้ใส่น้ำปลาพริก เลยเก็บมาใช้ค่ะ จขกท.ไม่มีน้ำปลาติดห้องพอดี เรียกว่างกรึเปล่าไม่แน่ใจ ๕๕๕๕)
7.คนหลนปลาทูน่ากระป๋องต่ออีก 2-3 นาทีแล้วปิดไฟค่ะ
8.ตักใส่ถ้วย-ชาม ตามสะดวก ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักแกล้มแล้วแต่ชอบค่ะ
9.อันนี้แถม มีเฉาก๊วยใส่แก้วซื้อมาจากรถเข็นคุณยายหน้าแมนชั่นค่ะ หวานเย็นดับร้อน เหมาะกับอากาศใกล้ฝนตกตอนนี้มากๆ
ปล.
- วัตถุดิบต่างๆที่จขกท.นำมาใช้อาจจะไม่เหมือนสูตรที่คุณยายทำ แต่รสชาติใช้ได้คล้ายๆกันค่ะ อาจจะแปลกสัมผัสตรงเนื้อปลาไปหน่อย
- ถ้าทานไม่หมดใส่กล่องแช่ตู้เย็น หรือครอบไว้ในตู้กับข้าวได้ค่า
ขอบคุณที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ ด้วยความเคารพและอยากแบ่งปัน - จขกท. -
[CR] Review "หลนปลาทูน่ากระป๋อง"
ขอเกริ่นก่อนนะคะ >> หลายคนคงรู้จัก "หลน" กันแล้ว ส่วนบางท่านที่ยังไม่รู้จัก "หลน" เป็นอาหารประเภทน้ำพริก กินแกล้มผัก ส่วนตัวจขกท.เองทานบ่อยตอนเด็กๆค่ะ ด้วยรสชาติที่ทานง่ายและวิธีการที่ไม่ยุ่งยากมากนัก มักจะเป็นอาหารที่คุณยายทำหนึ่งถ้วยใหญ่ติดไว้ในทุกมื้อเสมอ (ถ้าวันไหนทำกับข้าวกันเอง) คิดถึงเมนูนี้มากๆเลยค่ะ วันนี้จขกท.เน้นวัตถุดิบที่หาไม่ค่อยยาก และราคาไม่สูงจนเกินไปค่ะ (หมายเหตุ : ใกล้สิ้นเดือนแล้ว..สตางค์ในกระเป๋าจขกท.เริ่มใกล้สิ้นใจตามค่ะ ๕๕๕๕) จึงพาทุกท่านมาพบกับเมนู "หลนปลาทูน่ากระป๋อง" กันในวันนี้นั่นเอง(เองๆๆๆ)
ขอเชิญพบกับ >> รีวิวหลนปลาทูน่ากระป๋อง ที่ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่มาก ทานเป็นกับข้าวกันได้สบายๆเลยค่ะ
อุปกรณ์
1.ปลาทูน่ากระป๋อง 75 กรัม (แบบไหนก็ได้ที่ไม่ได้ผสมซอสมายองเนส หรือซอสมะเชือเทศ) นำมาใช้แทนเนื้อปลาทูย่างค่ะ
2.กะทิ 150 มิลลิลิตร
3.มะนาว 1 ผล (ส่วนมากจะใส่เป็นน้ำมะขามเปียกกัน จขกท.ปรับตามเท่าที่จขกท.สามารถหาได้นะคะ)
4.หอมแดง
5.พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า (ปล.จขกท.ไม่ชอบพริกชี้ฟ้าค่ะ ขออนุญาตไม่ใส่นะคะ)
6.น้ำปลาพริก
7.ผักไว้แกล้มหลน + ข้าวสวยร้อนๆ
8.หม้อขนาดเล็ก หรือกระทะ
9.มีดคมๆ
10.ช้อนสแตนเลส หรือทัพพี
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อเปิดไฟอ่อนๆ ใส่กะทิลงไป รอให้เดือด
2.หั่นหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาว ในระหว่างรอกะทิเดือด
3.พอกะทิเดือดแล้วให้ปรับไฟให้อ่อนกว่าเดิม ใส่หอมแดงลงไป คนต่อ 1 นาที
4.จากนั้นใส่เนื้อปลาทูน่ากระป๋องลงไป ใช้ช้อนหรือทัพพีคนให้เข้ากับน้ำกะทิและหอมแดง เร่งไฟ(ไฟอ่อนๆ)ให้เท่าเดิม แล้วรอจนเดือด
5.พอเดือดแล้วใส่พริกขี้หนู(หรือเพิ่มพริกชี้ฟ้าลงไปด้วย) และบีบน้ำมะนาวลงไป
6.แกะถุงน้ำปลาพริกแล้วตักใส่ลงหม้อ 1 ช้อนโต๊ะ (เมื่อวานจขกท.ซื้อข้าวตามสั่งมาทานแล้วไม่ได้ใส่น้ำปลาพริก เลยเก็บมาใช้ค่ะ จขกท.ไม่มีน้ำปลาติดห้องพอดี เรียกว่างกรึเปล่าไม่แน่ใจ ๕๕๕๕)
7.คนหลนปลาทูน่ากระป๋องต่ออีก 2-3 นาทีแล้วปิดไฟค่ะ
8.ตักใส่ถ้วย-ชาม ตามสะดวก ทานกับข้าวสวยร้อนๆและผักแกล้มแล้วแต่ชอบค่ะ
9.อันนี้แถม มีเฉาก๊วยใส่แก้วซื้อมาจากรถเข็นคุณยายหน้าแมนชั่นค่ะ หวานเย็นดับร้อน เหมาะกับอากาศใกล้ฝนตกตอนนี้มากๆ
ปล.
- วัตถุดิบต่างๆที่จขกท.นำมาใช้อาจจะไม่เหมือนสูตรที่คุณยายทำ แต่รสชาติใช้ได้คล้ายๆกันค่ะ อาจจะแปลกสัมผัสตรงเนื้อปลาไปหน่อย
- ถ้าทานไม่หมดใส่กล่องแช่ตู้เย็น หรือครอบไว้ในตู้กับข้าวได้ค่า
ขอบคุณที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ ด้วยความเคารพและอยากแบ่งปัน - จขกท. -