"ทอดมันหัวปลี" เป็นเมนูที่แม่ชอบทำมาก ตอนเราเด็กๆ เพราะบ้านที่ชุมพร เป็นบ้านสวน กล้วยมีเยอะมาก ทำให้ปลีกล้วยมากขึ้นตามไปด้วย ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย แม่จึงจับมาทำอาหาร ต้มจิ้มน้ำพริกบ้าง แกงเลียงบ้าง เบื่อๆ ก็ทอดมันหัวปลี เด็กอย่างเราตอนนั้น ชอบเมนูนี้ที่สุด เพราะข้างนอกมันจะกรอบ แต่ข้างในนุ่มมาก กินกับข้าวสวยจานเดียวไม่เคยพอ
กลับบ้านเมื่อปีใหม่ จึงติดหัวปลีกลับมาสวนผักดาดฟ้า เอามาทำกิน แก้คิดถึงวัยเด็ก
วิธีทำก็ง่ายมาก
เลือกหัวปลีขนาดเหมาะๆ เราได้หัวปลีกล้วยน้ำว้า ขนาดจะใหญ่หน่อยเอามาลอกเปลือกแข็งออก ให้เหลือเป็นปลีสีขาว
ส่วนผสมที่เหลือก็เป็นแป้งโกกิ ตั้งแต่เห็นแม่ทำเมนูนี้มา ก็ใช้ยี่ห้อนี้มาตลอด แล้วก็อร่อยทุกที 5555
แล้วก็มีไข่ไก่ 2 ฟอง แล้วก็เครื่องแกงเผ็ด ที่เราจิ๊กของแม่มา ไอเจ้าเครื่องแกงเผ็ดเนี่ยะ ขาดไม่ได้เลยของสูตรบ้านเรา ทำให้ทอดมันมีความเผ็ดและหอมมากขึ้น แม่ตำเองกับครก (ไม่ใช่กับมือ เพราะถ้าตำกับมือจะไม่ละเอียด 5555) แกจะตำใส่อัดกระปุกไว้ อยู่ได้เป็นเดือน ตำทีเป็นวันๆ แข็งแกร่งจริงๆ
หัวปลีเนี่ยะ พอหั่น(ขวาง) แล้วให้แช่เกลือกับน้ำมะนาวหน่อย เพื่อไม่ให้มันดำ ที่เหลือก็แค่ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลสักช้อน น้ำปลาสักช้อน
คนๆ ผสมๆ
แล้วทอด ในน้ำมันร้อนกลางๆถ้าน้ำมันร้อนจัด เดี๋ยวมันจะไหม้เด้อ
[CR] ทอดมันหัวปลี และน้ำจิ้มมะนาว อาหารเด็กบ้านสวน
กลับบ้านเมื่อปีใหม่ จึงติดหัวปลีกลับมาสวนผักดาดฟ้า เอามาทำกิน แก้คิดถึงวัยเด็ก
วิธีทำก็ง่ายมาก
เลือกหัวปลีขนาดเหมาะๆ เราได้หัวปลีกล้วยน้ำว้า ขนาดจะใหญ่หน่อยเอามาลอกเปลือกแข็งออก ให้เหลือเป็นปลีสีขาว
ส่วนผสมที่เหลือก็เป็นแป้งโกกิ ตั้งแต่เห็นแม่ทำเมนูนี้มา ก็ใช้ยี่ห้อนี้มาตลอด แล้วก็อร่อยทุกที 5555
แล้วก็มีไข่ไก่ 2 ฟอง แล้วก็เครื่องแกงเผ็ด ที่เราจิ๊กของแม่มา ไอเจ้าเครื่องแกงเผ็ดเนี่ยะ ขาดไม่ได้เลยของสูตรบ้านเรา ทำให้ทอดมันมีความเผ็ดและหอมมากขึ้น แม่ตำเองกับครก (ไม่ใช่กับมือ เพราะถ้าตำกับมือจะไม่ละเอียด 5555) แกจะตำใส่อัดกระปุกไว้ อยู่ได้เป็นเดือน ตำทีเป็นวันๆ แข็งแกร่งจริงๆ
หัวปลีเนี่ยะ พอหั่น(ขวาง) แล้วให้แช่เกลือกับน้ำมะนาวหน่อย เพื่อไม่ให้มันดำ ที่เหลือก็แค่ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลสักช้อน น้ำปลาสักช้อน
คนๆ ผสมๆ
แล้วทอด ในน้ำมันร้อนกลางๆถ้าน้ำมันร้อนจัด เดี๋ยวมันจะไหม้เด้อ