เป็นสูตรของคุณแม่บ้านโคราช
คุณแม่บอกว่าสัดส่วนก็ง่าย ๆ กะทิ 1 ส่วน ที่เหลือคือ หมู เต้าเจี้ยว หอมแดงอย่างละครึ่งส่วน
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม เกลือ
เมื่อก่อน
ใช้มะขามเปียกมาคั้นน้ำมะขาม - เดี๋ยวนี้มีน้ำมะขามสำเร็จรูป
ใช้เต้าเจี้ยวขาว เห็นเขาว่าใช้สารฟอกสี - ใช้เต้าเจ้ยวเม็ดขวดธรรมดาแทน ใช้แต่เม็ดและล้างเค็มออก 1 น้ำ
ความเปรี้ยวหวานเค็มที่พอดีรสของเราที่อยากให้ชิมรสมือ วันนี้เราจึงชั่งส่วนผสมทั้งหมดดังนี้
กะทิ 190 กร้ม - เหลือติดตู้เย็นแค่นี้
ดังนั้นใช้ เนื้อหมู 95 กรัม หอมแดง 95 กรัม
ใส่ทั้งหมดลงต้ม หมั่นคนป้องกันเม็ดเต้าเจี้ยวไหม้
น้ำมะขาม 2 ช้อนแกง
น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
ชิมดูแล้วถามตัวเองว่า เปรี้ยวยัง? - เปรี้ยวแล้วก็พอ , หวานยัง? - หวานแล้วก็พอ , เค็มยัง - น่าจะโรยเกลือนิ๊ดนึง หยิบมือ แค่ให้นัว
ไม่ได้ใช้เต้าเจี้ยวขาว สีจะตุ่นเล็กน้อย แต่อร่อยล้ำ
ผักแกล้มผักสดได้หมด
สำหรับเรา แค่ ถั่วฝักยาว กับลูกโดด ก็สุขแล้ว
.
.
.
บันทึกไว้เมื่อ 25/7/2567
ทำไปงานเลี้ยง ลองชั่งดู
กะทิกล่อง 1 ลิตร
หมูบด หอมแดง เต้าเจี้ยวเม็ดล้าง อย่างละ 0.5 กก.
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม น้ำมะขาม 80 กรัม เกลือใส่หลังสุด 1 ชช.
.
.
.
หลนเต้าเจี้ยว - ครัวมั่วกับข้าว tuk-tuk@korat
กะทิ 190 กร้ม - เหลือติดตู้เย็นแค่นี้
ดังนั้นใช้ เนื้อหมู 95 กรัม หอมแดง 95 กรัม
ใส่ทั้งหมดลงต้ม หมั่นคนป้องกันเม็ดเต้าเจี้ยวไหม้
กะทิกล่อง 1 ลิตร
หมูบด หอมแดง เต้าเจี้ยวเม็ดล้าง อย่างละ 0.5 กก.
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม น้ำมะขาม 80 กรัม เกลือใส่หลังสุด 1 ชช.