วันนี้มาชวนทำ อาหารไทย ๆ เต้าเจี้ยวหลน จะได้ทานผักเยอะๆ สุขภาพดี ค่ะ#กินข้าวกับอะไร

เต้าเจี้ยวหลน
วัตถุดิบ
เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม (แบ่งโขลกละเอียด 200 กรัม)
หมูสับ 300 กรัม
หัวหอมแดงใหญ่  3-4 ลูก
พริกชี้ฟ้าเหลืองขเขียว-แดง
หัวกะทิ+หางกะทิ  ครึ่งกิโล (กะทิสดจะอร่อยมาก แต่ถ้าไม่มี กะทิกล่องก็ได้ค่ะ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
  น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ


### วิธีทำ ###
เพื่อลดความเค็มลง นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2-3 น้ำ
ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำเต้าเจี้ยว 200 กรัมไปโขลกจนละเอียด
อีก 100 กรัม ไว้ใส่ต่างหากจะได้มีเม็ดถั่วเวลาทานและมีรสเค็มโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม
-ปอกเปลือกหอมแดง ซอยหยาบ ๆ  พริกชี้ฟ้าหริกหยวกหั่นให้เป็นท่อนๆ  
และคั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ หรือหาซื้อสำเร็จรูปมีขายทั่วไปค่ะ
เลือกที่มีส่วนผสมของมะขาม95%ขึ้นไปนะคะ จะได้เปรี้ยวๆ
-เมื่อเตรียมเครื่องพร้อม ก็มาเริ่มหลนกันเลยค่ะ
เริ่มจากติดเตาเทกะทิสดลงในกะทะพอเริ่มเดือดปุดๆ
จึงใส่เต้าเจี้ยวที่โขลกไว้ลงไป คนบี้บๆให้ละลายนะคะ อย่าให้เป็นก้อน
-พอละลายดีใส่หมูสับลงไปค่ะ คนๆๆ
พอหมูแตกตัวในน้ำกะทิดีแล้วก็ใส่หอมแดงค่ะ รอเดือด
ก็เริ่มปรุงรสกันนะคะ เริ่มด้วย ใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะขามชิมรส ค่ะ
เค็มจากถั่วตามด้วยหวานและเปรี้ยวตามมาสุดท้ายค่ะ
-พอได้รสดังใจแล้วเติมพริกที่หั่นไว้ค่ะ จากนั้นนำไข่ไก่มาตีพอแตกๆ
เเล้วค่อยๆเทลงไปในหลน ต้องเดือดๆนะคะจะได้ไม่คาว
-พอเทลงไปก็รีบคนๆๆๆ ค่ะ ไข่จะได้ไม่เป็นก้อน พอข้นดีก็ปิดไฟค่ะ
เด๋วไข่จะสุกเกินไป เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน เคียงคู่ผักสด ค่ะ
ขอให้เจริญอาหารกับเมนูนี้กันนะคะ@^^@

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ทำตามวีดีโอด้านล่างได้เลยคร๊า# กินข้าวกับอะไร
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่