สวัสดีค่ะ
ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า อาหารบ้านเราอาจจะไม่เหมือนบ้านอื่นเท่าไหร่ เพราะแม่จะใช้วิธีชิมว่าอาหารนี้น่าจะมีอะไรเป็นส่วนประกอบ ลองทำไปเรื่อยๆ แล้วปรับสูตรให้เข้ากับรสปากของคนในครอบครัว
ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู 4 ขีด
2. กุ้งขาว 4 ขีด
3. เต้าเจี้ยวขาว 5 ขีด
4. หอมแดง 3 ขีด
5. หัวกะทิ 6 ขีด
6. พริกขี้หนู 1 ขีด
7. พริกจินดา
8. ต้นหอม
9. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
สูตรของที่บ้านไม่ได้ใส่มะขามเปียกค่ะ แต่แม่บอกว่าคราวหน้าจะลองเป็นน้ำตาลปี๊บ กับใส่มะขามเปียกดู
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบให้พร้อม สับหมู, ปอกกุ้งและสับหยาบ, ปอกและซอยหอมแดง, ล้างเต้าเจี้ยวกรองเอาแต่เนื้อ, ล้างพริก และต้นหอม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สับหมู
ปอกกุ้งและสับหยาบ
ปอกและซอยหอมแดง
ล้างเต้าเจี้ยวกรองเอาแต่เนื้อ
ล้างพริกขี้หนู พริกจินดา และต้นหอม จากนั้นซอยต้นหอม (ลืมชักภาพต้นหอม) เตรียมไว้
2.ใส่เต้าเจี้ยว พริกขี้หนู และแบ่งหัวกะทิมาครึ่งนึง ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วเทใส่ชาม (ปกติต้องโขลกเต้าเจี้ยว แต่แม่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เลยเปลี่ยนเป็นปั่นแทน)
3. ตั้งกระทะเปิดไฟ เทหัวกะทิที่เหลือลงไป พอเริ่มร้อน ใส่หอมแดง รอจนเดือด
จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว+พริก+กะทิที่ปั่นไว้ลงในกระทะ รอจนเดือด
ใส่หมูสับลงไป ยีอย่าให้จับเป็นก้อน
เมื่อเดือด ใส่กุ้งลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ใส่น้ำตาลปรุงรส จากนั้นใส่พริกจินดา และต้นหอมลงไป ปิดไฟ
ตักใส่ชาม
วันนี้เราประเดิมกินเป็นคนแรก กินข้าวกับ แกงจืดกะหล่ำปลี เต้าเจี้ยวหลน แนมกับแตงกวา ผักชี อร่อยมาก
กินจนกรดไหลย้อนกำเริบ
จริงๆกินกับถั่วพูก็โอ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ คราวนี้ไม่ได้กิน เพราะแม่นึกออกว่าซื้อถั่วพูมาด้วย ตอนที่เราอิ่มแล้ว
เสียดายอีกอย่างที่ไม่มีขมิ้นขาว เราว่าเวลากินคู่กันมันเข้ากันสุดๆ
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ เนื้อหมู 50 บาท+ กุ้งขาว 96 บาท+ เต้าเจี้ยว 15 บาท+ หอมแดง 13.5 บาท+ หัวกะทิ 32 บาท+ พริกขี้หนู 10 บาท+ พริกจินดา 5 บาท+ ต้นหอม 3 บาท+ น้ำตาลทราย 1.5 บาท รวม 226 บาท
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【เมนูวันหยุด #9】มาทำเต้าเจี้ยวหลนกันเถอะ สูตรง่ายๆ สไตล์บ้านฉัน
ต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า อาหารบ้านเราอาจจะไม่เหมือนบ้านอื่นเท่าไหร่ เพราะแม่จะใช้วิธีชิมว่าอาหารนี้น่าจะมีอะไรเป็นส่วนประกอบ ลองทำไปเรื่อยๆ แล้วปรับสูตรให้เข้ากับรสปากของคนในครอบครัว
ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู 4 ขีด
2. กุ้งขาว 4 ขีด
3. เต้าเจี้ยวขาว 5 ขีด
4. หอมแดง 3 ขีด
5. หัวกะทิ 6 ขีด
6. พริกขี้หนู 1 ขีด
7. พริกจินดา
8. ต้นหอม
9. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
สูตรของที่บ้านไม่ได้ใส่มะขามเปียกค่ะ แต่แม่บอกว่าคราวหน้าจะลองเป็นน้ำตาลปี๊บ กับใส่มะขามเปียกดู
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบให้พร้อม สับหมู, ปอกกุ้งและสับหยาบ, ปอกและซอยหอมแดง, ล้างเต้าเจี้ยวกรองเอาแต่เนื้อ, ล้างพริก และต้นหอม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2.ใส่เต้าเจี้ยว พริกขี้หนู และแบ่งหัวกะทิมาครึ่งนึง ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วเทใส่ชาม (ปกติต้องโขลกเต้าเจี้ยว แต่แม่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก เลยเปลี่ยนเป็นปั่นแทน)
3. ตั้งกระทะเปิดไฟ เทหัวกะทิที่เหลือลงไป พอเริ่มร้อน ใส่หอมแดง รอจนเดือด
จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว+พริก+กะทิที่ปั่นไว้ลงในกระทะ รอจนเดือด
ใส่หมูสับลงไป ยีอย่าให้จับเป็นก้อน
เมื่อเดือด ใส่กุ้งลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ชิม ใส่น้ำตาลปรุงรส จากนั้นใส่พริกจินดา และต้นหอมลงไป ปิดไฟ
ตักใส่ชาม
วันนี้เราประเดิมกินเป็นคนแรก กินข้าวกับ แกงจืดกะหล่ำปลี เต้าเจี้ยวหลน แนมกับแตงกวา ผักชี อร่อยมาก กินจนกรดไหลย้อนกำเริบ
จริงๆกินกับถั่วพูก็โอ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เสียดายอีกอย่างที่ไม่มีขมิ้นขาว เราว่าเวลากินคู่กันมันเข้ากันสุดๆ
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ เนื้อหมู 50 บาท+ กุ้งขาว 96 บาท+ เต้าเจี้ยว 15 บาท+ หอมแดง 13.5 บาท+ หัวกะทิ 32 บาท+ พริกขี้หนู 10 บาท+ พริกจินดา 5 บาท+ ต้นหอม 3 บาท+ น้ำตาลทราย 1.5 บาท รวม 226 บาท
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ