ลองทำ…“ยำใบชะครามกุ้งลายเสือ” กันนะครับ



“ใบชะคราม” พืชพื้นถิ่นของคนแม่กลอง (แต่ผมไม่ใช่คนแม่กลอง รู้จักครั้งแรกตอนดูรายการ Master Chef และได้ลองกินครั้งแรกเมื่อช่วง 1-2 ปีที่แล้วเห็นจะได้ จากการไปพักที่อัมพวา แต่ก็ไม่เคยได้ทานแบบยำสักที

จนในที่สุด ผมได้ไปแม่กลอง และได้เจอใบชะคราม ก่อนซื้อก็ถามคนขายว่า ทำอะไรได้บ้าง แกก็บอกว่า อ้อทำได้ทุกอย่างเลย แต่ต้องลวกในน้ำเดือดสัก 5 นาที แล้วล้างน้ำเย็น บีบออก โดยจะเป็นไข่ชะคราม แกงคั่ว ยำ บลาๆ โดยการยำแกบอกว่าให้ทำเหมือนยำถั่วพู

ขายเก่งขนาดนี้ ก็เลยลองสักตั้ง กลายมาเป็นจานนี้ ”ยำใบชะครามกุ้งลายเสือ“

1. เริ่มจาก ”ใบชะคราม“
ประเด็นคือ แม่ค้าแกเด็ดไว้พร้อมแล้ว (เลยไม่ต้องเอามาเด็ด) ผมก็เอามาล้างน้ำเปล่า พักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด  พอเดือดแล้วก็ใส่ใบชะครามลงไป แบบนี้
รอ….แล้วรอ

พอครบ 5 นาทีแล้ว ก็มาล้างน้ำเย็น บีบเอาน้ำออก พักไว้ (ชิมได้ ถ้ามันยังเค็มมาก ก็เอาไปต้มใหม่ และล้างน้ำเย็นบีบใหม่) (รสชาติที่ได้ มันจะเค็มปะแล่ม ๆ)

2. ต่อมา “ย่างกุ้ง”
ผมใช้กุ้งลายเสือ (ได้มาพร้อมกันจากแม่กลอง) ล้างให้สะอาด แล้วย่าง


พอได้แล้ว พักไว้ แล้วแกะออก แล้วผ่าครึ่งหน่อย แบบนี้ แล้วพักไว้


3. ทำหอมเจียว พริกทอด และลวกหมู
เริ่มด้วย หอมแดง ซอยไม่ต้องบางมาก ใส่ลงไปในน้ำมันที่ร้อน แต่ไม่ร้อนมาก

ทำไปเรื่อย ๆ จนเหลืองสวยแบบนี้ แล้วเอาขึ้นพักไว้

กระทะใบเดิม น้ำมันเดิม เอาพริกแห้งไปทอด

พอสีพริกประมาณนี้ ก็เอาขึ้น

และมาถึง step สุดท้ายในขั้นตอนนี้ ก็คือการลวกหมู ซึ่งแค่ตั้งน้ำให้เดือด เอาหมูมาลวก >> จบ


4. ปรุงน้ำยำ
น้ำยำสูตรนี้ ผมเรียกมันว่าตัว base เพราะมันสามารถปรับไปใช้ในหลาย ๆ เมนูได้ เริ่มด้วยการใช้น้ำตาลมะพร้าว ผสมกับน้ำปลา และมะนาว พอน้ำตาลละลายได้ที่แล้ว ให้ #ชิมรส มันต้อง “เสมอกัน” ย้ำว่าให้ “เสมอกัน” เปรียว เค็ม หวาน พอได้แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไป คนให้ละลาย

เป็นอันเสร็จ

โดยถ้าทำน้ำยำแค่นี้ จะกลายเป็นเมนู “พล่า” ได้ และถ้าเติมกะทิ จะกลายเป็น ยำถั่วพู ยำส้มโอ ยำผักบุ้งกรอบ และยำใบชะคราม

5. ขั้นตอนสุดท้าย ยำ
ขั้นตอนนี้ คือขั้นตอนประกอบร่างเมนูนี้ให้สมบูรณ์ นั่นก็คือ จะนำน้ำยำในขั้นตอนที่ 4 ใส่หมูที่ลวกสุกในขั้นตอน 3 คลุกเคล้าให้ทั่ว

ตามด้วยใบชะครามในขั้นตอน 1

เติมกะทิ

ใส่กุ้งลายเสือจากขั้นตอนที่ 2

คลุกให้ทั่ว นำพริกทอดมาบิๆ พอเป็นชิ้น คลุกไปด้วย และตักใส่จาน โรยพริกแห้งทอดและหอมเจียว ขั้นตอนที่ 3 เป็นอันเสร็จ เสร็จจริงจัง!!

ปล. ผมชอบยำโชก ๆ เลยใส่น้ำยำเยอะหน่อย ใครชอบน้อยก็ใส่น้อยครับ ชอบมากใส่มาก ตามชอบ!!

#แค่นี้ครับ #ลองทำกันดู #ไม่ยาก แต่หลายขั้นตอนหน่อย และใครจะนำสูตรนี้ไปทำกินเอง ทำเป็นอาชีำก็ตามชอบเลยครับ ไม่หวง

คอมเม้นติชม สงสัย ถามได้ครับ ยินดีมาก ๆ

Eat for Pleasure, Cook for Passion
P.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่